Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam:

Phát huy vai trò của Hội Nhà báo Việt Nam

16/04/2018, 23:29

Phát huy vai trò của Hội Nhà báo Việt Nam - Trước thềm Hội nghị toàn quốc Tổng kết Công tác Hội năm 2017 và triển khai nhiệm vụ 2018, Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Hội Nhà báo khoá X đã tổ chức tại Cửa Lò, Nghệ An, ngày 16/4.

Các đồng chí chủ trì hội nghị.

Tham dự chủ trì Hội nghị có các đồng chí Thuận Hữu, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Mai Đức Lộc và Nguyễn Bé - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam,  cùng các đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa X.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi báo cáo những thành tích Hội Nhà báo Việt Nam đã đạt được trong năm 2017. 

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Hồ Quang Lợi cho biết, năm qua, các cấp Hội Nhà báo Việt Nam đã chủ động đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, bám sát triển khai kịp thời, hiệu quả, góp phần thiết thực vào việc quán triệt và thực hiện các nhiệm vụ chính trị năm 2017.

Nhiều hoạt động, công tác trọng tâm chủ yếu đã được triển khai thực hiện tốt, hoàn thành như kế hoạch cấp đổi thẻ mới nhiệm kỳ 2016-2020 cho gần 22.500 hội viên, kết hợp củng cố bộ máy và rà soát đội ngũ hội viên của các tổ chức hội trực thuộc.  

Các cấp Hội Nhà báo từ Trung ương đến địa phương chủ động đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; từng bước khẳng định vai trò, vị thế của Hội Nhà báo trong hệ thống chính trị, xã hội.

Năm 2017 ghi dấu sự thành công trong công tác đối ngoại của Hội bằng việc tổ chức ký kết Thỏa thuận giao lưu hợp tác báo chí với Hội Nhà báo toàn Trung Quốc dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; mở rộng hợp tác song phương với Hiệp hội báo chí nước ngoài tại Thụy Sỹ và Liechtenstein là những nỗ lực của Hội Nhà báo Việt Nam nhằm khẳng định vai trò và vị trí của báo chí trong công tác thông tin, tuyên truyền, góp phần xứng đáng vào công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước.

Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành diễn ra trước thềm Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ 2018.

Hoạt động an sinh xã hội, từ thiện của Trung ương Hội và các cấp được tổ chức thường xuyên, hiệu quả, tạo thành phong trào sôi nổi, có sức lan tỏa trong đời sống xã hội, thể hiện nét đẹp nhân văn của người làm báo Việt Nam, góp phần nâng cao vị thế của tổ chức Hội. 

Tuy nhiên, báo cáo cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế, tồn tại trong các hoạt động của Hội năm 2017, ở một số cấp Hội và cơ quan báo chí còn xảy ra hiện tượng vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp người làm báo,…

Từ những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch Thường trực Hồ Quang Lợi đã nêu ra 18 nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X, các Nghị quyết của Ban Chấp hành và Chương trình công tác toàn khóa nhiệm kỳ 2015 - 2020, tiếp tục củng cố, xây dựng, kiện toàn tổ chức, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nhằm nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới.

Trong thời gian tới, công tác Hội đặc biệt nhấn mạnh đến việc xây dựng kế hoạch và hành động của thể về phát huy vai trò của báo chí trọng phòng, chống tự diễn biến tự chuyển hoá theo nghị quyết Trung ương 4 khoá XII; tiếp tục tổ chức thành công Giải Báo chí về đồng bằng sông Cửu Long 2018 và các giải báo chí phối hợp với các bộ, ban, ngành;…

Tăng cường công tác giáo dục đạo đức các hội viên, nhà báo và ban hành quy định riêng về trách nhiệm của hội viên, nhà báo khi tham gia mạng xã hội.

Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành đã thảo luận các vấn đề trọng tâm hiện nay như: đổi mới công tác thi đua khen thưởng; tham gia công tác quy hoạch báo chí đến 2025; công tác kiểm tra và quản lý các cấp Hội Nhà báo; tăng cường các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ để phóng viên có điều kiện tiếp cận với công nghệ làm báo mới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

ND

Bình luận