Quán triệt 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam

21/04/2017, 08:33

Quán triệt 10  điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam - Trong khuôn khổ Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác hội và thi đua, khen thưởng năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ năm 2016 của Hội Nhà báo Việt Nam, ngày 21/4, tại TP phố Đà Lạt đã diễn ra Hội nghị quán triệt thực hiện 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, tập huấn toàn quốc về công tác kiểm tra năm 2017 của Hội Nhà báo Việt Nam.

Các đại biểu dự Hội nghị

Đến dự hội nghị có các đồng chí: Thuận Hữu, Ủy viên BCH TW Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Thái Thiên, Cục phó Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền Thông; Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện các Chi hội, Liên Chi hội; đại diện các cục, vụ, cơ quan thông tấn, báo chí trong cả nước.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc, đồng chí Thuận Hữu nhấn mạnh đạo đức báo chí đang trở thành một vấn đề nóng được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Bởi sự tha hóa, suy thoái về đạo đức nghề nghiệp trong một bộ phận những người làm báo Việt Nam đã đến mức báo động gây ảnh hưởng xấu đến vai trò, uy tín của người làm báo. Bởi vậy việc thành lập Hội đồng xử lý vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo là nội dung rất quan trọng cần đưa vào thực hiện. 

Đ/c Thuận Hữu phát biểu khai mạc

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thái Thiên báo cáo tóm tắt về tình hình hoạt động báo chí hiện nay. Đồng thời đồng chí cũng trao đổi, phân tích với các đại biểu những vấn đề trọng tâm, những điều cần lưu ý trong Luật Báo chí năm 2016.  Tại điều 8 Luật Báo chí năm 2016 đã xác định vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Hội Nhà báo Việt Nam, trong đó có nhiệm vụ quan trọng: Xây dựng, ban hành và thực hiện quy định đạo đức người làm báo Việt Nam.

Đ/c Nguyễn Thái Thiên báo cáo tình hình báo chí hiện nay

Dịp này, PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng – Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ HNBVN cũng đã phân tích cụ thể về 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam và những giải pháp nhằm nâng cao đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

PGS,TS Đinh Thị Thúy Hằng  phát biểu

Theo báo cáo của Ban Kiểm tra (BKT) HNBVN, năm 2016, có 6 vụ nhà báo, phóng viên bị cản trở tác nghiệp. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, HNBVN đã có công văn gửi đến các cơ quan chức năng, các cơ quan bảo vệ pháp luật nhanh chóng vào cuộc, khẩn trương chỉ đạo và làm rõ vụ việc. Ngoài ra, các vụ việc của các cơ quan báo chí bị xử phạt vi phạm hành chính vì đăng tin sai sự thật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng cũng được đề cập cụ thể. 

Bên cạnh chỉ thị thực hiện 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, HNBVN còn thành lập Hội đồng xử lý vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo cấp trung ương và quy chế hoạt động của Hội đồng cũng được ban hành để: bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của hội viên; theo dõi ngăn chặn và xử lý những hành vi của hội viên vi phạm Điều lệ Hội và 10 quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam.

 

Thái Sơn 

Bình luận