Hội nghị gặp gỡ Khánh Hòa - Indonesia mở ra nhiều cơ hội hợp tác

Ngày 21/3, tại TP. Nha Trang, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa và Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam tổ chức hội nghị gặp gỡ Khánh Hòa - Indonesia.

Tham dự hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân.

Về phía Indonesia, có ông Sakti Wahyu Trenggono, Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Nghề cá; ông Teten Masduki, Bộ trưởng Bộ Hợp tác xã và Doanh nghiệp vừa và nhỏ; ông Denny Abdi, Đại sứ nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam; ông Adhy Karyono, Quyền Tỉnh trưởng tỉnh Đông Java và đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp của Indonesia.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa tham dự hội nghị_Ảnh: BKH. 

Các đại biểu Indonesia tham dự hội nghị_Ảnh: BKH. 

Tại hội nghị, hai bên đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của nhau. Qua đó tạo cơ hội mở rộng, tăng cường hợp tác, đầu tư ở các lĩnh vực như: nông nghiệp công nghệ cao, phát triển thủy sản bền vững, quảng bá, phát triển du lịch và thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu... 

Indonesia là nền kinh tế lớn trong khu vực ASEAN, Indonesia cũng là thị trường lớn nhất ASEAN với hơn 270 triệu người là thị trường tiềm năng cho sản phẩm của các doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa.

Một số doanh nghiệp Khánh Hòa có quan hệ thương mại với Indonesia như: Công ty TNHH Hải Vương (thủy sản), Công ty TNHH Thịnh Hưng (thủy sản), Công ty TNHH Linh Anh Seafish (thủy sản), Công ty CP Cơ Khí Vina Nha Trang (máy móc), Công ty CP In Bao bì Khatoco (bao bì), Công ty TNHH Long Sinh (bột cá), Công ty TNHH Mentch (máy móc), Công ty TNHH Philips Seafoods (khay nhựa), Công ty TNHH Đồ bơi Thống Nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân phát biểu tại Hội nghị_Ảnh: BKH.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân nhấn mạnh ý nghĩa của hội nghị nhằm tái khẳng định Indonesia là nhà đầu tư, đối tác quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Khánh Hòa. 

“Chúng tôi tin tưởng rằng, với thế mạnh và kinh nghiệm về công nghệ, tài chính… của các doanh nghiệp Indonesia, một khi được kết hợp với những lợi thế của Khánh Hòa sẽ mang lại lợi ích to lớn và thiết thực cho cả hai bên, và góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược tin cậy, thân thiết giữa Việt Nam và Indonesia nói chung và giữa Khánh Hòa - Indonesia nói riêng”, Chủ tịch UBDN tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Đánh giá về tiềm năng hợp tác 2 bên, Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Nghề cá Indonesia Sakti Wahyu Trenggono cho biết, dân số thế giới ước vào năm 2050 sẽ đạt 9,7 tỷ người, có tác động làm tăng nhu cầu protein lên 70%, trong đó nguồn protein được dự đoán đáp ứng ước tính này đến từ các nguồn tài nguyên sinh vật biển.

Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Nghề cá Indonesia Sakti Wahyu Trenggono phát biểu tại hội nghị_Ảnh: BKH. 

Chính vì vậy, dự báo thị trường thủy sản toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm lên tới 8,92%. Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Nghề cá Indonesia Sakti Wahyu Trenggono cũng cam kết sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Khánh Hòa và Việt Nam khi hợp tác, đầu tư vào Indonesia.

Bộ trưởng Bộ Hợp tác xã và Doanh nghiệp vừa và nhỏ Indonesia Teten Masduki cũng cho rằng, ASEAN là khu vực sản xuất quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản. Việt Nam đang hướng tới nền nông nghiệp hiện đại, Indonesia cũng chuyển đổi từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp công nghệ số. Việt Nam và Indonesia có thể hợp tác về nông nghiệp, thủy sản.

Cũng tại hội nghị, Đại sứ Indonesia Denny Abdi nhấn mạnh mối quan hệ giữa Việt Nam ngày càng phát triển với tăng trưởng kinh tế năm 2023 đạt 5,05%, quan hệ song phương đạt 13,8 tỷ đô la. Nhiều lĩnh vực giữa Việt nam và Indonesia đang tăng trưởng mạnh như thủy sản, kinh tế số. Để sự hợp tác giữa Khánh Hòa và Indonesia thêm sâu rộng, 2 bên cần có những trao đổi, thúc đẩy cơ hội nhiều hơn nữa. 

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và Indonesia bắt tay cam kết hợp tác_Ảnh: BKH.

Do đó, hội nghị Gặp gỡ Khánh Hòa - Indonesia là cơ hội để doanh nghiệp 2 bên tìm hiểu cơ hội đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực thủy hải sản, kinh tế số, du lịch, bất động sản. 

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đánh giá cơ hội hợp tác giữa Khánh Hòa và Indonesia là rất lớn. Địa phương sẽ quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông mang tính động lực, liên kết vùng, khu vực để tạo sức cạnh tranh trong thu hút đầu tư. Tỉnh Khánh Hòa khẳng định luôn quan tâm, xem doanh nghiệp, nhà đầu tư là động lực, là trung tâm của sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Indonesia_Ảnh: BKH.

Sau hội nghị, đoàn đại biểu Indonesia đã đi thực địa khu nuôi cá chẽm của Công ty TNHH Thủy sản Australis Việt Nam; khảo sát Nhà máy điện mặt trời KN Vạn Ninh để tìm hiểu thêm về cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, năng lượng tái tạo. Đoàn cũng đã đi tham quan các điểm du lịch nổi tiếng ở TP. Nha Trang, như: Khu di tích Tháp Bà Ponagar, danh thắng Hòn Chồng và Nhà hát Đó (khu phức hợp Vega City).

Thanh Bình 

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top