Hội nghị Bộ tưởng Quốc phòng ASEAN thứ 16: Đoàn kết vì một nền an ninh hài hòa

23/06/2022, 14:31

Ngày 22/6, tại Phnom Penh, Campuchia đã diên ra Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 16 với chủ đề “Đoàn kết vì một nền an ninh hài hoà”.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Quốc phòng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng 10 nước ASEAN và  Phó Tổng Thư ký ASEAN Robert Matheus Michael Tene.  Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn, tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về vấn đề tăng cường chia sẻ thông tin giữa sáng kiến Hợp tác thực thi pháp luật trên biển khu vực Đông Nam Á (SEAMLEI) và ADMM+ trong lĩnh vực an ninh hàng hải; về việc nghiên cứu lịch sử quân sự nhằm thúc đẩy hoà bình bền vững. ADMM-16 cũng thông qua hoạt động hợp tác với các nước Cộng và đề cập đến một số nội dung khác như chuẩn bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM Retreat) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 9 sẽ được tổ chức vào tháng 11/2022. 

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tham dự Hội nghị

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung về “Đoàn kết vì một nền an ninh hài hoà”. Tuyên bố chung tái khẳng định việc tuân thủ các nguyên tắc và mục tiêu cơ bản được nêu trong Hiến chương ASEAN và Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) nhằm tăng cường vai trò trung tâm, sự đoàn kết của ASEAN và duy trì trật tự khu vực dựa trên các luật lệ phù hợp với luật pháp quốc tế vì lợi ích của người dân; cũng như vai trò trung tâm của ASEAN là động lực chính trong việc tăng cường hợp tác quốc phòng-an ninh và các biện pháp xây dựng lòng tin với các đối tác bên ngoài, với mục tiêu chung là duy trì hoà bình, an ninh và thịnh vượng trong một cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch và dung nạp.

Tuyên bố chung của cũng nhấn mạnh sự cần thiết duy trì và thúc đẩy môi trường thuận lợi cho việc sớm hoàn tất một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Tuyên bố chung đồng thời nhấn mạnh việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hoan nghênh các sáng kiến xây dựng lòng tin và các hoạt động trong khuôn khổ khác  nhằm tăng cường thông tin liên lạc và sự tin cậy lẫn nhau. 

Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang chào xã giao Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang cho biết, Việt Nam ủng hộ Campuchia hoàn thành trọng trách Chủ tịch ASEAN và ủng hộ Bộ Quốc phòng Campuchia tổ chức thành công Hội nghị ADMM, ADMM+ và các hoạt động có liên quan. Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh việc tổ chức thành công Hội nghị ADMM thể hiện sự đoàn kết và thống nhất trong ASEAN và việc Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN thông qua các sáng kiến mới trong Hội nghị. 

Cũng trong ngày 22/6, Bộ trưởng Phan Văn Giang cùng Trưởng đoàn các nước tham dự Hội nghị đã tới chào xã giao Thủ tướng Campuchia Hun Sen./.

Theo VOV