Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC sẽ tập trung vấn đề đầu tư – tài chính

22/04/2020, 23:29

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC sẽ tập trung vấn đề đầu tư – tài chính - Nằm trong tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC, ngày 9/10, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo chuyên đề thông tin về Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 (FMM) sẽ diễn ra tại Hội An (Quảng Nam) từ ngày 19 -21/10/2017 với các vấn đề cốt lõi ở đầu tư – tài chính.

Ông Vũ Nhữ Thăng giới thiệu những nội dung quan trọng sẽ diễn ra tại FMM với đại diện các cơ quan báo chí. (Ảnh: Hải Anh - Thời báo tài chính)

Năm 2017, Việt Nam được vinh dự đảm nhiệm vai trò chủ nhà Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), theo đó Bộ Tài chính được giao chủ trì Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017.

Cho đến nay, Bộ Tài chính đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng như: chủ trì thành công Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc NHTƯ (FCBDM) tháng 2/2017 tại Nha Trang; chủ trì thành công Hội nghị Quan chức Tài chính Cao cấp (SFOM) tháng 5/2017 tại Ninh Bình,…

Ông Vũ Nhữ Thăng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Tài chính cho biết, Bộ sẽ tiếp tục chủ trì FMM lần thứ 24 diễn vào ngày 21/10/2017 tại Hội An, Quảng Nam. Đây là sự kiện quan trọng nhất của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC.

Tình hình kinh tế và tài chính vĩ mô toàn cầu và khu vực, xem xét kết quả tiến trình hợp tác tài chính về 4 chủ đề ưu tiên trong năm, cập nhật tình hình triển khai Kế hoạch Hành động Cebu và thảo luận các vấn đề quan tâm khác là những vấn đề thảo luận chính tại Hội nghị.

Tại Hội nghị các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương tháng 2/2017, các Thứ trưởng và Phó Thống đốc đã thống nhất 4 chủ đề ưu tiên hợp tác trong năm 2017, bao gồm: Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng; Xói mòn cơ sở thuế và dịch chuyển lợi nhuận; Tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai và Tài chính bao trùm.

Về đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng, chủ đề tập trung vào giải quyết các vấn đề nhằm huy động nguồn vốn dài hạn của khu vực tư nhân cho các dự án cơ sở hạ tầng, đặc biệt là cơ chế đảm bảo lợi ích và giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư tư nhân khi tham gia vào dự án đối tác công tư (PPP)…

Về chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận (BEPS), đây là vấn đề được nhiều nền kinh tế thành viên APEC đặc biệt quan tâm và được các tổ chức quốc tế, đặc biệt là OECD, WB hỗ trợ mạnh mẽ.

Về tài chính và bảo hiểm rủi ro thiên tai, chủ đề tập trung vào các giải pháp tài chính và bảo hiểm ứng phó với rủi ro thiên tai và bù đắp thiệt hại khi xảy ra thiên tai.

Về tài chính bao trùm, chủ đề ưu tiên tập trung thảo luận về phát triển thị trường tín dụng và các sản phẩm dịch vụ tài chính nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển nông nghiệp và nông thôn, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững, tái cơ cấu và phát triển một nền nông nghiệp có chất lượng...

Trên cơ sở kết quả hợp tác của 4 lĩnh vực trên, các Bộ trưởng sẽ sẽ ra Tuyên bố chung thể hiện quan điểm về các vấn đề liên quan đến hợp tác tài chính khu vực, các chủ đề hợp tác ưu tiên trong năm, và định hướng của Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC trong thời gian tới. 

Kết quả của FMM sẽ được báo cáo lên Ủy ban Quốc gia APEC 2017 để chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Cấp cao APEC vào tháng 11/2017.

Ngọc Châm