Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

“Học cách học – Learning how to learn”: Đem tri thức hiện đại đến gần với người dân Việt 

00:06 13/11/2022 - Văn hóa xã hội
Sáng 12/11, Công ty cổ phần Xuất bản và Dữ liệu ETS và Trung tâm nghiên cứu giáo dục Edlab Asia tổ chức hội thảo giáo dục “Học cách học – Learning how to learn” với sự tham dự của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, hiệu trưởng nhà trường, các giáo viên, phụ huynh, học sinh, sinh viên quan tâm tới vấn đề phương pháp học hiệu quả và việc đổi mới giáo dục tại Việt Nam.

Chia sẻ tại hội thảo, chuyên gia về giáo dục, Giáo sư Barbara Oakley (Hoa Kỳ) đưa ra những quan điểm giáo dục và phương pháp dạy và học không theo lối mòn, về những nguyên lý hoạt động học tập của não bộ, nguyên nhân suy giảm động lực, gây trì hoãn, và cách khắc phục chúng.

Với thông điệp “Bộ não con người có những khả năng tuyệt vời, nhưng nó lại không đi kèm hướng dẫn sử dụng”- bà Barbara Oakley có những gợi ý về phương pháp dạy và học một cách thực tế và hiệu quả nhất như Pomodoro Technique, với 5 bước thực hành: Tắt các thiết bị gây nhiễu xung quanh; cài đặt thời gian trong 25 phút học; tập trung học trong 25 phút; nghỉ ngơi 5 phút; phần thưởng cho bản thân. Để đạt được hiệu quả lâu dài thì phải thực hành xuyên suốt lặp đi lặp lại...

Bạn Lê Thị Minh Thúy - Bác sĩ y học cổ truyền tham dự sự kiện chia sẻ: "Tôi rất vui vì đc gặp Giáo sư Barbara Oakley người tôi hâm mộ suốt 5 năm qua. Hôm nay có tôi vinh dự được gặp, đặt câu hỏi và nghe chia sẻ từ giáo sư. Cuốn sách của giáo sư rất hữu ích và tôi học được nhiều điều trong cuốn sách của bà để từ đó tôi áp dụng vào cuộc sống và công việc...".

Học tập đi theo một con người suốt cuộc đời. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều biết cách học. Đặc biệt là những bạn trẻ ở lứa tuổi học sinh và thanh thiếu niên. Những người ở độ tuổi bắt đầu bước vào công cuộc học tập cho tương lai và sự nghiệp lâu dài.

Cuốn sách được viết sau thành công của A Mind for Number và cùng với những bài học được lấy ra trong khóa học online Learning How To Learn - Học cách học của Barb và Terry. Alistair, tác giả thứ 3 cũng đóng góp thêm những câu chuyện thú vị về kinh nghiệm của ông trong việc trở lại vị trí một học sinh trung học. Các tác giả chia sẻ những kinh nghiệm học tập trong cuộc đời với những thuyết phục chắc chắn về việc bạn có thể học tập thành công như họ. Bạn gặp khó khăn, họ cũng vậy. Họ vượt qua chúng bằng những cách nào thì bạn cũng có thể áp dụng hay sáng tạo ra nhiều cách khác. 

Qua từng chương, từng tác giả chia sẻ những câu chuyện và những khám phá khoa học khác nhau về bộ não. Từ đó họ đưa ra những bài học thực tế từ chính những câu chuyện có thật xảy ra để bạn đọc có thể thấy được sự thật về cách họ làm và đạt được những thành tích họ đang có. 

Học cách học hướng dẫn cho mọi người cách để có thể trở thành người học tốt, cho dù bạn nghĩ bạn học tồi. Không chỉ là đam mê hay trí thông minh, Barb nói về việc mở rộng trí tuệ của bản thân và chấp nhận những điều mới mẻ. Hãy để tâm trí mở mang thêm như một cuốn sách vô tận.

Những tật xấu như trì hoãn, có thể loại bỏ chúng bằng nhiều phương pháp và thay những phương pháp dễ dàng và hiệu quả hơn. Pomodoro, cách tư duy ẩn dụ, cách xây dựng cung điện kí ức, và ngay cả đến việc ngủ cũng giúp việc học và ghi nhớ tốt hơn. 

Kết hợp các kỹ thuật và đơn giản hóa kiến thức khoa học cơ bản về khoa học thần kinh, họ giải thích rõ về cách thức hoạt động của não bộ. Dễ hiểu thôi, và bạn sẽ thấy chúng rất đơn giản. Bạn hiểu được bộ não của mình, cách nó hoạt động và bạn sử dụng nó như vận hành một chiếc điện thoại hay bất cứ cỗ máy nào mà bạn sở hữu. 

Thực tế, bạn không cần phải là một thiên tài bẩm sinh để học tốt. Bạn thực sự chỉ cần tin vào bản thân, vào các phương pháp và chính bộ não của bạn. Hãy vừa học tập vừa nghỉ ngơi cùng với chút kiên nhẫn, học tập sẽ trở nên cực kì vui nhộn và thú vị.

Cuối cùng, “học cách học” giúp bạn hiểu về chính bản thân mình, bộ não và chính cách bạn tư duy. Vì vậy, bạn sẽ hiểu hơn không chỉ về cách học mọi thứ trong trường lớp mà còn trong cuộc sống và học cách mở rộng hơn những chân trời tri thức cho chính mình. Vì học tập là quá trình liên tục của cuộc đời.  

Bà Lê Bích Ngọc - Giám đốc Công ty cổ phần Xuất bản và Dữ liệu ETS cho biết: "Công ty rất vinh dự mời được Giáo sư Barbara Oakley về Việt Nam gặp gỡ và chia sẻ với khán giả sau 2 năm đại dịch Covid-19. Và nhân dịp này giáo sư về đúng dịp 20/11 để chia sẻ cũng là một món quà tri ân đến các em học sinh và thầy cô nhân dịp kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam. Chúng tôi đã xuất bản 3 cuốn sách của cô và trong tương lai sẽ tiếp tục quảng bá mang cuốn sách đến gần hơn nữa với người Việt. Thời gian tới, đội ngũ ETS sẽ mang nhiều kiến thức hiện đại, các kỹ năng và giá trị tri thức về giáo dục cho các em học sinh, phụ huynh và người dân Việt Nam".

Giới thiệu về Giáo sư Barbara Oakley:

Là giáo sư kỹ thuật tại Đại học Oakland ở Rochester, Michigan, đồng thời là Học giả Xuất sắc về lĩnh vực Giáo dục Kỹ thuật số Toàn cầu tại Đại học McMaster. Các nghiên cứu của cô xoay quanh kỹ thuật y sinh với trọng tâm là khoa học thần kinh và tâm lý học nhận thức. Tiến sĩ Oakley cùng với nhà thần kinh học danh tiếng Terrence Sejnowski phụ trách giảng dạy hai khóa học trực tuyến ở quy mô thế giới, là “Learning How to Learn” (Học cách học) và “Mindshift (Chuyển đổi nhận thức). Tiến sĩ Oakley đã nhận được rất nhiều giải thưởng cho công việc giảng dạy của mình, bao gồm Giải thưởng Chester F. Carlson của Hiệp hội Giáo dục Kỹ thuật Hoa Kỳ về những đổi mới trong giáo dục và Giải thưởng Học giả Thế kỷ Mới của Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ.

Bạn có thể truy cập trang web riêng: www.barbaraoakley.com/, hoặc tham gia khóa học nổi tiếng “Learning How to Learn” trên trang web: www.coursera.org/learn/learning-how-to-learn, do tác giả trực tiếp giảng dạy.

PV

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.
Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top