Hòa Bình: Khai mạc lễ hội cam Cao Phong lần thứ 7

25/11/2022, 23:52

Hòa Bình: Khai mạc lễ hội cam Cao Phong lần thứ 7 - Lễ hội cam Cao Phong lần thứ 7 và Hội chợ thương mại huyện Cao Phong năm 2022 đã chính thức khai mạc vào tối ngày 25/11 tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hoà Bình và huyện Cao Phong bấm nút khai mạc Lễ hội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình chúc mừng và đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân huyện Cao Phong trong quá trình xây dựng, quảng bá, phát triển thương hiệu cam Cao Phong. Đồng chí khẳng định: Trải qua 6 lần tổ chức thành công, lễ hội cam đã thực sự trở thành dấu ấn riêng của huyện Cao Phong, là minh chứng sống động cho công tác xây dựng, giữ gìn và phát triển thương hiệu nông sản đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý của huyện. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa, thiết thực, nhằm quảng bá văn hóa truyền thống, đẩy mạnh phát triển du lịch của địa phương, đưa Cao Phong trở thành điểm đến hấp dẫn, lý tưởng đối với du khách trong và ngoài tỉnh.

Ngoài ra đây còn là lễ hội giới thiệu nét văn hóa Mường Thàng, các địa điểm tham quan du lịch trên địa bàn huyện đến với du khách. Góp phần bảo tồn, phát huy và giới thiệu các nét văn hóa truyền thống của địa phương. Thúc đẩy phát triển du lịch huyện Cao Phong.

Gian trưng bày của nhà vườn Thanh Loan.

Hội chợ thương mại huyện Cao Phong năm nay có hơn 200 gian hàng, trong đó có 70 gian hàng trưng bày và bán những sản phẩm cam, quýt, bưởi đặc sản, có đầy đủ các loại cam như: cam lòng vàng, cam Đường Canh, cam Xã Đoài và 120 gian hàng thương mại tổng hợp, chia thành các khu của làng nghề truyền thống, các công ty du lịch, gian hàng ẩm thực, gian hàng giới thiệu sản phẩm thuộc chương trình OCOP của các địa phương... Bên cạnh đó, còn có các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao mang đậm nét văn hóa, như: trò chơi dân gian, hát giao duyên, thăm quan du lịch sinh thái, trải nghiệm ẩm thực các món ăn dân tộc…

Xuyên suốt đêm khai mạc lễ hội là chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Tiếng gọi Mường Thàng”. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, dàn dựng công phu, cùng với sự góp mặt của nhiều nghệ sỹ nổi tiếng, chương trình đã để lại cho người dân và du khách ấn tượng khó quên, nhất là vũ điệu: "Nối vòng tay theo nhịp xòe gồm các vị đại biểu, các diễn viên, quần chúng”.

Lễ hội cam Cao Phong lần thứ 7 và Hội chợ thương mại huyện Cao Phong năm 2022 diễn ra từ ngày 25/11 - 2/12/2022.

Ông Quách Văn Ngoan, Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho biết: Huyện Cao Phong có điều kiện đất đai phì nhiêu, màu mỡ, khí hậu mát mẻ, phù hợp với việc phát triển các loại cây công nghiệp, đặc biệt là cây ăn quả có múi. Hiện nay, tổng diện tích cây ăn quả có múi toàn huyện đạt trên 1.700ha, trong đó có trên 1.300 ha cam; sản lượng niên vụ năm 2022 - 2023 ước đạt trên 20.000 tấn. Nhìn chung, cam cũng như các loại cây ăn quả có múi của huyện được trồng bằng các loại giống có năng suất, chất lượng cao, chăm sóc theo quy trình tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo chất lượng VSATTP, rất được thị trường ưa chuộng.

Lê Hà - Mai Cúc