Hiệu quả từ việc đưa Công an chính quy về xã

02/09/2022, 10:14

Hiệu quả từ việc đưa Công an chính quy về xã - Xác định rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở, thời gian qua, lực lượng Công an xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai (TP.Hà Nội) đã chủ động, linh hoạt bám sát địa bàn, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tạo được niềm tin trong cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Góp phần giữ vững an ninh nông thôn

Xã Bích Hòa là địa bàn trọng điểm về ANTT trên địa bàn huyện Thanh Oai, nhân dân chủ yếu làm nông nghiệp, buôn bán, xã có 06 thôn dân cư thì 04 thôn nhân dân theo công giáo toàn tòng. Đặc biệt, xã Bích Hòa có 3,5 km đường 21b chạy qua, và 03 tuyến đường liên xã. Các tuyến đường qua địa bàn xã có lưu lượng phương tiện đông, thường xuyên xảy ra ùn tắc, va chạm, tai nạn giao thông. Thực trạng đoạn đường đi qua chợ xã Bích Hòa nằm trên quốc lộ 21B hiện nay chật, hẹp và vỉa hè nhỏ đã xuống cấp nghiêm trọng, các hộ dân bày bán hàng hóa chiếm dụng phần lớn vỉa hè, với lý do đất sổ đỏ đã được cấp đến đó. Công tác đảm bảo TTCC, TTATGT gặp nhiều khó khăn…

Để đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, ngay sau khi triển khai thực hiện Đề án đưa Công an chính quy về xã, lực lượng Công an xã Bích Hòa đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác; phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ chủ động nắm chắc tình hình địa bàn để rà soát, xác định những vấn đề trọng điểm, cần tập trung giải quyết. Trên cơ sở đó, Công an xã đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về công tác đảm bảo ANTT phù hợp tính chất, đặc điểm địa bàn, trong đó phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Lực lượng công an phối kết hợp với các ban ngành chính quyền hỗ trợ nhân dân trong thời gian đỉnh điểm Covid - 19.

Bên cạnh đó, lực lượng công an xã còn chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác vận động người dân tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH); thường xuyên thông tin, tuyên truyền, giáo dục pháp luật và thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác và có biện pháp phòng ngừa tích cực. Triển khai các biện pháp nghiệp vụ, huy động tối đa lực lượng để đấu tranh phòng, chống tội phạm. Chủ động xây dựng, triển khai các kế hoạch tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm nhằm giải quyết các vấn đề phức tạp về tội phạm nổi lên trên địa bàn.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thành Nam – chủ tịch UBND xã cho biết: “Lực lượng Công an chính quy về nhận nhiệm vụ tại xã đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể của xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và đấu tranh với các loại tội phạm. ANTT trên địa bàn xã được giữ vững, các vụ việc gây mất trật tự an toàn xã hội được quản lý và giảm dần. Đây sẽ là yếu tố quan trọng tạo điều kiện cho kinh tế, văn hóa, xã hội ở vùng nông thôn xã Bích Hòa ngày càng phát triển”.

Lực lượng đi đầu triển khai thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở

Trong năm 2021, lực lượng công an xã đã điều tra, bắt 01 vụ trộm cắp tài sản; 14 vụ phạm pháp hình sự; 04 vụ tang trữ chất ma túy; 01 đối tượng gây dối trật tự công cộng; 03 vụ cố ý gây thương tích; 02 vụ hủy hoại tài sản; 01 vụ hiếp dâm; 02 vụ giết người. Nhờ đó, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã giảm rõ rệt, các vụ việc xảy ra đều được phối hợp giải quyết kịp thời không để phát sinh phức tạp.

Cán bộ công an thực hiện nhiệm vụ trao biển đăng ký xe máy cho công dân trên địa bàn xã

Cùng với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và TNXH, lực lượng Công an xã Bích Hòa đã xây dựng các nội dung tuyên truyền về các vi phạm liên quan mua bán, vận chuyển tàng trữ, sử dụng pháo, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm; Thông tin tuyên truyền các âm mưu phương thức thủ đoạn của đối tượng trộm cắp xe máy thời điểm nhân dân thu hoạch lúa; các âm mưu, phương thức thủ đoạn lừa đảo qua tin nhắn, điện thoại lấy danh nghĩa là cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án; Thường xuyên tuyên truyền về công tác thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn...Với những nội dung trên, bằng nhiều hình thức tuyên truyền, quần chúng nhân dân trên địa bàn đã hiểu và nhận thức rõ hơn về các quy định của pháp luật, đã chấp hành và cảnh giác cao. 

Chia sẻ với phóng viên Thiếu tá Nguyễn Hùng Cường – Phó trưởng công an xã Bích Hòa cho biết:  "Sau khi thực hiện Đề án Công an chính quy về cơ sở, lực lượng Công an xã đã xây dựng và duy trì hoạt động của Đội tình nguyện phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT. Thường xuyên tổ chức sinh hoạt, hướng dẫn tập huấn, trang bị kiến thức pháp luật để các thành viên hoạt động có hiệu quả và đảm bảo các quy định của pháp luật. Tình hình hoạt động, vi phạm pháp luật trên địa bàn từ khi thành lập Công an xã chính quy đã giảm nhiều so với thời gian trước. 

Mặt khác, Công an xã thường xuyên chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân thông qua việc lồng ghép tại các buổi họp thôn, tổ tự quản ANTT; Tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chỉ rõ những phương thức, thủ đoạn mới của bọn tội phạm để nhân dân biết, nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời các vụ việc tranh chấp, khiếu kiện, không để phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự”.

Có thể khẳng định, sau khi Công an chính quy về công tác tại xã đã tạo ra một luồng gió mới cho địa bàn cơ sở. Với sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, sự hưởng ứng tích cực, hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân đã góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, đảm bảo bình yên trong mỗi thôn, xóm, làm điểm tựa vững chắc cho quần chúng nhân dân. Hình ảnh người chiến sĩ áo xanh đã trở nên quen thuộc, gần gũi hơn với cuộc sống hàng ngày của người dân địa phương, được người dân giúp đỡ đùm bọc, phát huy đúng phương châm “xã bám cơ sở” của Bộ Công an.

Như Anh