Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân được thông qua lại thiếu vắng các "ông lớn"

22/04/2020, 23:29

Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân được thông qua lại thiếu vắng các "ông lớn" - Trong phiên họp ngày 7/7/2017 tại Trụ sở Liên hợp quốc, New York, 122 nước thành viên Liên hợp quốc đã thông qua Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân trên toàn cầu, trừ Hà Lan bỏ phiếu phản đối và Singapore bỏ phiếu trắng.

 

Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân. Ảnh: Mary Altaffer/AP

Dự kiến hiệp ước này sẽ bắt đầu sẵn sàng để ký kết vào ngày 20/9 tới và sẽ chính thức có hiệu lực khi được 50 quốc gia phê chuẩn.

Vòng đàm phán về hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân tại Liên hợp quốc này đã diễn ra từ trung tuần tháng 6 vừa qua trong khi không có sự tham gia của một loạt quốc gia đang sở hữu vũ khí hạt nhân.

Vũ khí hạt nhân không những có sức hủy diệt khủng khiếp mà còn để lại hệ lụy lâu dài cho nhân loại. Ảnh minh họa: Reuters

Cũng giống như vòng đàm phán đầu tiên diễn ra ngày 27/3/2017, 5 cường quốc hạt nhân gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc đã tiếp tục từ chối tham gia đàm phán. Nhật Bản, Đức và Triều Tiên cũng không cử đại diện tham dự.

Trước đó, trong một phiên họp toàn thể hồi cuối năm ngoái, Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết tổ chức các vòng đàm phán với hy vọng sớm đạt được một hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân trên toàn cầu. 

Những quốc gia đi đầu nỗ lực này gồm Áo, Ireland, Mexico, Brazil, Nam Phi và Thụy Điển. Khoảng 140 nước đã tham gia soạn thảo hiệp ước này. Tuy nhiên, các cường quốc hạt nhân là Mỹ, Anh, Pháp và Nga đều phản đối nghị quyết trên, trong khi Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan bỏ phiếu trắng. 

Nhật Bản cũng nằm trong số những nước phản đối khi cho rằng việc thiếu đồng thuận trong quá trình đàm phán có thể làm xói mòn tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu./.

T.H