Hiểm họa từ mạng xã hội facebook

22/04/2020, 23:29

Hiểm họa từ mạng xã hội facebook - Facebook là một trong những trang mạng xã hội được nhiều người sử dụng nhất, là nơi để mọi người chia sẻ, bình luận nhưng tâm tư, tình cảm của mình một cách thoải mái.

Tuy nhiên, những thông tin được đưa lên mạng facebook nếu không qua kiểm chứng sẽ để lại hậu quả khó lường. Một câu chuyện không có thật được nói đi nói lại nhiều lần sẽ trở thành sự thật.

Như vụ cháu bé Trần Trung Nghĩa 6 tuổi, tại phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình được gia đình trình báo bị mất tích vào 3/7.  Từ vụ án trên cho thấy, thông tin sai lệch lan truyền trên mạng đang làm náo loạn dư luận xã hội, và điều này khiến công chúng không còn phân biệt được đâu là thông tin có thật và đâu là giả.

Khi mà có quá nhiều người biết đến mạng thì nó lại trở thành “con dao hai lưỡi” đối với xã hội. Sự vô tình đăng tải, chia sẻ những thông tin không rõ nguồn gốc lên mạng đã vô tình gây ra nhiều sự việc không đáng có.

Thấy hai người phụ nữ đi bán tăm gọi và nói chuyện với một cháu bé, nhiều người dân ở xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đã vây đánh vì nghi ngờ hai người này bắt cóc trẻ em.

Người dân vây đánh hai phụ nữ

Rối loạn thông tin khiến người dân hoang mang không biết nên tin vào ai, thay vì đi tìm lời giả đáp thì họ lại tự hành động, cũng chỉ vì quá hoài nghi mà nhiều người dân tự mình giải quyết sự việc khi chưa biết sự thật về nó.

Sự thật chỉ có một, những thông tin  không rõ nguồn gốc lan truyền trên mạng lại biến người dân vô tội phải chịu hậu quả này.

Còn rất nhiều vụ việc xảy ra và càng tăng thêm sự nghi ngờ của công chúng đối với nhau, một sự việc tưởng chừng như bình thường nhưng nó lại tạo ra hiểm họa khó lường.

Có thể thấy việc công chúng tham gia mạng xã hội ngày càng nhiều nó sẽ ảnh hưởng đến tư tưởng, lối sống của mỗi người. Hầu hết moị người đều cập nhật thông tin từ mạng xã hội thay vì đọc báo, nghe radio, hay xem tivi.

Chỉ mới nghi ngờ thôi mà người dân đã đốt xe, đánh người và nhiều anh hung bàn phím lại lấy cớ chụp ảnh, quay video đăng tải lên mạng xã hội với những nội dung hết sức vô lý.

Ngày nay, thế giới mạng ảo đang hoành hành khắp nơi, bản thân chúng ta phải thực sự cẩn trọng, xem xét mọi thông tin, đảm bảo tính chính xác trước khi đăng tải lên facebook. Cần phải khắc phục tình trạng tung tin ảo lên mạng để tránh sự công kích từ nhiều thế lực thù địch bên ngoài. Đồng thời, giảm được hậu quả khó lường xảy ra đối với cộng đồng.

 

Trịnh Trang