Hé lộ những hình ảnh đầu tiên của hệ thống hang động mới tại Quảng Bình

25/03/2023, 14:26

Hé lộ những hình ảnh đầu tiên của hệ thống hang động mới tại Quảng Bình - Hệ thống hang động nguyên sơ nằm tại xã Lâm Hóa, chưa từng được biết đến trước đây và được phát hiện bởi Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh.

Theo thông tin từ UBND xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), qua quá trình khảo sát trên địa bàn xã, Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh đã phát hiện một hệ thống gồm 5 hang động với tổng chiều dài 3.349m.

Hệ thống 5 hang động ướt được phát hiện. Ảnh_Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh.

Tất cả các hang đều thuộc dạng động ướt, một số hang có nhánh khô, bao gồm: Hung Trù 1 dài 1.919m, sâu 11m; hang Hung Trù 2 dài 502m, sâu 25,8m; hang Hung Trù 3 dài 153m, sâu 11,4m; hang Hung Kà Vờng 1 dài 238m, sâu 2,8m; hang Hung Kà Vờng 2 dài 537m, sâu 5m.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Lâm Hóa, các chuyên gia còn phát hiện một hang động có chiều dài suối ngầm tương đối lớn. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa thể khảo sát hết do chưa chuẩn bị đầy đủ phương tiện hỗ trợ.

Thạch nhũ có kích thước lớn được tìm thấy trong hang động mới. Ảnh_Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh.

Chuyến thám hiểm lần này kéo dài từ ngày 12-16/3. Đoàn sẽ quay lại trong thời gian tới, tiếp tục dùng thuyền để tiến sâu vào hang.

Hệ thống hang động được hé lộ những hình ảnh đầu tiên và là kết quả bước đầu trong quá trình khảo sát tại xã Lâm Hóa. Theo đánh giá của các chuyên gia, việc phát hiện những hang động có không gian lớn cùng thạch nhũ đẹp và con sông ngầm sẽ tạo cơ hội cho việc khai thác cũng như phát triển du lịch ở khu vực này.

Khánh Trinh