Hãy để phát thanh là chính phát thanh

22/04/2020, 23:29

Hãy để phát thanh là chính phát thanh - Xã hội phát triển. Con người hối hả trong vòng quay của cuộc sống... Nhiều thói quen bị thay đổi để phù hợp... Và nhu cầu thông tin cũng không còn như trước nữa.

Phát thanh viên làm việc tại phòng thu Kênh VOV Giao thông Quốc gia. Ảnh: TL

Không thua kém về lợi thế

Tất cả đã thay đổi. Giờ đây, báo chí cơ bản hoàn tất quá trình phi đại chúng, Internet đến tận các bản làng xa xôi nhất và phục vụ công chúng tin tức nhanh, nhiều, bổ, rẻ... Internet trở thành mối thách thức rất lớn với báo chí truyền thống, bởi có không ít người dự đoán về tương lai ảm đạm của báo in, của phát thanh và cả truyền hình... Nhưng, điều mà người ta không ngờ được, chính những thách thức ấy lại là cơ hội vàng cho các loại hình báo chí truyền thống.

Chỉ nói riêng về phát thanh thôi, chúng ta cũng có thể thấy dù Internet có phát triển đến mức nào, dù công chúng “ngả nghiêng” trước làn sóng số... thì phát thanh vẫn không mất đất sống. Vấn đề là những người làm phát thanh phải nhận ra những lợi thế cạnh tranh và phát huy lợi thế đó để giành công chúng về phía mình.

So với mạng xã hội, một trong những đối thủ đáng gờm nhất của báo chí truyền thống, phát thanh không thua kém về lợi thế. Có thể làm một phép so sánh nhỏ để thấy được thế mạnh của phát thanh.

Đó là chưa kể, phát thanh đã và đang sử dụng chính lợi thế của Internet và mạng xã hội để quảng bá cho mình, để đăng tải chương trình và tương tác với thính giả...và đặc biệt, với việc phát trực tuyến Internet đã tạo ra các đài phát thanh không ăng ten, khiến phát thanh có thể đến được với lượng công chúng hàng ngày có mặt trên Internet.

Lợi thế so sánh

Phát thanh

Mạng xã hội

Tin tức cập nhật liên tục, trực tiếp và không giới hạn

Có thể

Có thể

Có thể tiếp cận ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào

Có thể

Có thể

Bất cứ ai cũng có thể tiếp cận

Có thể

Khó khăn, vì chỉ có những người sử dụng internet và có thiết bị số

Công chúng có thể cùng làm báo

Có thể

Có thể

Công chúng có thể bình luận các vấn đề

Có thể

Có thể

Có thể đăng tải ảnh, video

Không thể

Có thể

Giúp công chúng tưởng tượng nhiều hơn những gì mà hình ảnh đem lại

Có thể

Không thể

 

Để tồn tại phải đổi mới

Để phát thanh khẳng định vị trí của mình, chắc chắn phải đổi mới hơn nữa phương thức sản xuất hiện nay.

Phát thanh muốn “chiếu phim trong đầu công chúng” để họ nhìn thấy nhiều hơn những gì mà họ nghe được, nhìn được thì phải thực hiện các show phát thanh thực tế (reality radio) để mỗi phóng sự, mỗi bài viết trên đài phát thanh thực sự là những tác phẩm nghệ thuật sinh động, hấp dẫn “nghe là thấy”...

Đài phát thanh phải trở thành một “nhà hát di động” để công chúng cứ mở đài là có những bữa tiệc âm nhạc chất lượng cao, có tính gợi mở, hướng dẫn mà không loại hình giải trí nào có thể đáp ứng được. Với công nghệ phát thanh số, phát thanh trong tương lai có thể tiếp cận với công chúng đông đảo hơn, ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào với số lượng kênh sóng không giới hạn...

Phát thanh là chính bạn! Sẽ là như vậy phát thanh chính là phát thanh. Bởi khi đó, người làm phát thanh sẽ thể hiện được tất cả những gì mình có và người nghe phát thanh cũng có thể thực hiện được những gì mình muốn trên sóng radio. Muốn vậy, còn rất nhiều việc đang chờ người làm phát thanh ở phía trước!

Đồng Mạnh Hùng