Hạnh nguyện trải rộng yêu thương vô bờ bến...

28/03/2023, 15:12

Hạnh nguyện trải rộng yêu thương vô bờ bến... - Xin được mượn lời tựa của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam viết cho tuyển tập tranh Sen của họa sĩ, phật tử Kim Đức làm tiêu đề bài viết. Có lẽ, với họa sĩ Kim Đức, hoa Sen không chỉ là nguồn cảm hứng bất tận của người nghệ sĩ mà được gần Sen, vẽ Sen... đã là nhân duyên ẩn chứa thông điệp của tình yêu thương, sẻ chia, hòa bình; là hành trình tìm lại mình, tri ân cuộc đời.

Họa sĩ Kim Đức bên tác phẩm "Mong manh" sáng tác năm 2020_ Ảnh: NVCC.

Bằng sự giác ngộ, bằng cảm thức, sự sáng tạo và bằng một nhân duyên đặc biệt, tâm niệm lan tỏa yêu thương, họa sĩ Kim Đức đã cống hiến cho đời nhiều tác phẩm hội họa về Sen, mang đến cuộc đời những giá trị, vẻ đẹp thiện lành.

Cảm thức “Sen”

Trong tuyển tập tranh Sen của mình, với lời đề “Hoa sen: Không thể không yêu”, họa sĩ Kim Đức chia sẻ rằng: “Dấu thời gian có đổi thay mỗi lần nhớ về tuổi thơ, hoa Sen luôn gợi lại trong tôi những kỷ niệm đẹp từng khoảnh khắc từ lần đầu tiên vinh dự được tham dự Đại hội cháu ngoan Bác Hồ... Chính từ tình yêu ấy đã cho tôi cảm xúc mãnh liệt để tìm hiểu, nghiên cứu và vẽ ra bộ tranh Sen Lotus Kim Duc, mà khiến cho tôi cảm giác ấm áp dễ chịu như thể chính cuộc đời là một giấc mơ trong trạng thái thức giấc ”. Rõ ràng tình yêu của người nghệ sĩ với Sen được hun đúc từ tình yêu đất nước, làng quê “Xứ Đoài mây trắng”, từ những năm tháng tuổi thơ đẹp đẽ, từ lời văn tha thiết, dịu ngọt của cha. Tình yêu ấy được cất giữ sâu thăm nơi con tim người nghệ sĩ... Để rồi đến một ngày giữa hào hoa, danh vọng, bệnh tật ập đến với người phụ nữ tài hoa. Biến cố cuộc đời đã biến chị từ một người phụ nữ năng động, nhiệt huyết, tài năng trở nên khép kín. Chị từng xuất hiện rạng rỡ trên trang bìa tạp chí Forbes Korea (2007), giờ lại phải đối diện nỗi sợ hãi mơ hồ bủa vây cùng nỗi đau thể xác, chị bị trầm cảm lúc nào không hay. Giữa trạng thái “không xác định” ấy, hoa Sen như phép màu nhiệm đưa chị trở về trạng thái cân bằng. Khát khao vẽ, khát khao thể hiện tình yêu với Sen trở nên mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Tác phẩm "Mưa sao băng" sáng tác năm 2020 được trưng bày tại triển lãm_ Ảnh: NVCC.

Bước ra từ những tổn thương sâu sắc cả về thể xác lẫn tâm hồn, chị hòa nhịp vào Sen, đồng điệu cùng Sen, trải lòng cùng Sen. Được hồi sinh từ những ý tưởng vẽ Sen đã giúp chị vững tin. Chị nghiền ngẫm tất cả những gì có được về Se; tự mày mò, nghiên cứu đọc rất nhiều tài liệu về Sen, trong cuốn sách cổ, trong tài liệu nước ngoài…. Chị dành hàng giờ lúc bình minh, lúc giữa trưa, thậm chí cả mưa gió quan sát và ngắm sen. Biết bao giọt mồ hôi đã đổ, cả máu và nước mắt cho những giây phút thăng hoa cùng cảm xúc với Sen. Với năng khiếu vốn có và sự miệt mài học tập nâng cao chuyên môn, học từ kinh nghiệm của các hoạ sỹ gạo cội hay quan sát, phân tích từ các tác phẩm nổi tiếng cả trong nước và quốc tế đã mang đến cho chị tự tin, bay bổng trong từng nét vẽ. Ba năm lao động miệt mài, ba năm vượt lên chính mình, gần 100 bức tranh hoa Sen được hoàn thành đã minh chứng cho tinh thần và ý chí kiên cường của người hoạ sĩ.

Và sự tái sinh lần này đã gắn chị với sứ mệnh mới: cho đi là hạnh phúc. Không chỉ say mê sáng tác, họa sĩ Kim Đức đã vẽ và sưu tầm hàng trăm bức tranh sơn dầu của các hoạ sĩ, thành lập Quỹ tranh “Butta sweet life” tặng cho các bệnh viện như: Bệnh viện K (cơ sở 2), Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện đa khoa Mỹ Đức, Bệnh viện Đức Giang và Bệnh viện Châm cứu Trung ương, từ đó phát động trồng hàng triệu cây xanh khắp các vùng miền, gây quỹ ủng hộ trồng rừng…

Yêu Sen, mê Sen đã đưa người nghệ sĩ đến cảm thức về Sen với những rung cảm sâu sắc nhất. Phải chăng, người nghệ sĩ có thể đạt đến cảnh giới cao nhất của nghệ thuật khi người nghệ sĩ được đặt trong sự thử thách phải trải qua những mất mát, nỗi đau vô cùng tận, bằng chính những chiêm nghiệm của cả cuộc đời. Có đặt trong hoàn cảnh sáng tác của họa sĩ Kim Đức mới thấu hiểu giá trị nghệ thuật và xúc cảm kết tinh trong mỗi bức tranh của chị.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã gọi sự hết mực sáng tạo và cố gắng để cống hiến cho đời nhiều tác phẩm hội họa về Sen của họa sĩ, phật tử Kim Đức là một nhân duyên đặc biệt. Trong lời tựa cho tuyển tập Sen của chị, ông viết: “Hạnh nguyện trải rộng yêu thương vô bờ bến, trải lòng từ bi bất tận và phổ độ trí tuệ vô biên của Đức Bồ Tát Quán Thế Âm cũng được kết tinh trong biểu tượng hoa sen hay thường được gọi là ngọc báu trong hoa sen. Đề cập đến sen là đề cập đến tất cả những nỗ lực, vươn lên của con người để kiến tạo hạnh phúc cho mình và tha nhân. Chính vì lẽ đó, nhân dịp kỷ niệm ngày Khánh đản của Đức Bồ Tát Quan Thế Âm, tôi hoan hỷ có lời tựa cho tuyển tập tranh sen của Họa sĩ Phật tử Kim Đức như lời cầu nguyện từ bi, trí tuệ tới tất cả mọi người cùng niềm tin trên lộ trình hướng đến đời sống an lạc, hạnh phúc”.

Dấu ấn “Sen”

Bức tranh làm nên tên tuổi của họa sĩ Kim Đức giúp cho cộng đồng khán giả trong nước và quốc tế biết tới là tác phẩm “Vỏ tương lai” (Cover Of Future). Tranh mang thông điệp mạnh mẽ về môi trường và biến đổi khí hậu, được in làm quà tặng cho các quan chức cao cấp, lãnh đạo Phật giáo trên thế giới tại Đại lễ Vesak 2019. Song in đậm trong các sáng tác của người họa sĩ là hình ảnh hoa Sen với những tác phẩm tiêu biểu như: Đợi 3000 năm, Kho báu, Tỷ lệ vàng, Lặng lẽ, Liên hoa tịnh cảnh,... Kể về mối lương duyên với tranh Phật giáo, chị chia sẻ: “Năm 2012 tôi vẽ một bức sen, rồi bức Phật Bà Quan Âm. Các thầy có nói vẽ được sen và Phật Bà là có duyên công đức vô lượng. Từ đó tôi phát tâm cùng gây dựng mạng xã hội Phật giáo Việt Nam Butta và quỹ tranh Butta Sweet Life để quảng bá tinh thần nhân ái của Phật giáo.”

Họa sĩ Kim Đức chụp ảnh kỉ niệm cùng các đại biểu biểu tại triển lãm.

Đến với hội họa bằng trái tim yêu thương, người họa sĩ đa tài, đa cảm luôn giữ một nguyên tắc như chị chia sẻ rằng: “Trước khi vẽ một bức tranh tôi luôn suy nghĩ cần phải vẽ như thế nào để người dân bình thường khi họ xem bức tranh họ cảm thấy vui, trong khoảnh khắc họ nở nụ cười, đối với tôi là tất cả niềm tin cuộc sống. Tôi không đặt mục tiêu phải tìm cho mình một phong cách riêng, hay lối đi riêng. Ngay từ khi bắt đầu bước vào thế giới hội họa, tôi đã ý thức rõ ràng vẽ về điều gì? Nếu có thể trải lòng mình để nói thì tôi chắc chắn khẳng định rằng: Tôi vẽ vì sứ mệnh đã lựa chọn tôi. Tôi vẽ vì tôi muốn người khác cảm thấy thế giới này đang trải qua những ngày tươi đẹp. Tôi vẽ những điều tôi thấy trong sách vở. Tôi vẽ những gì tôi quan sát trong vẻ đẹp thiên nhiên kỳ bí, tôi vẽ những cánh Sen từ ký ức tuổi thơ, tôi vẽ lại những cảm xúc và hình ảnh về Sen từ trong những giấc mơ để đổi lại tất cả những nụ cười của người lao động và lấy đó làm của riêng cho mình”.

Tâm nguyện và ước mong của họa sĩ Kim Đức đã được đền đáp khi Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Văn phòng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm nghệ thuật “Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” tại chùa Quán Sứ, giới thiệu 75 bức tranh Sen của chị.

Người xem xếp hàng dài vào thăm quan Triển lãm nghệ thuật “Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”_Ảnh: PV.

Sử dụng phong cách vẽ đơn giản, nét vẽ mềm mại nhưng táo bạo, những bức tranh Sen của họa sĩ Kim Đức mang ý nghĩa nhân sinh vô cùng sâu sắc. Chị muốn những tác phẩm nghệ thuật này truyền tải từ "trái tim đến trái tim", lan tỏa tình yêu Sen. Họa sĩ bày tỏ: "Tôi đã mong muốn góp một chút sức lực nhỏ bé qua những bức tranh Sen Lotus Kim Duc để thể hiện tình yêu cháy bỏng của mình và ước mong sen tồn tại lan truyền từ nền văn hóa này sang nền văn hóa khác như một ngọn lửa bất tử âm ỉ cháy mãi không tắt, với sứ mệnh quan trọng của Sen là bông hoa Thánh có thể loại bỏ sự khổ đau của nhân loại".

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, ông Lazare Eloundou, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới của UNESCO đã cho rằng triển lãm tôn vinh sự sáng tạo nghệ thuật và nuôi dưỡng tâm hồn. Triển lãm lan tỏa thông điệp hòa bình của Đức Phật, tôn vinh hoạt động sáng tạo nghệ thuật và khắc họa vẻ đẹp trong sáng, tinh khiết của hoa Sen - loài hoa đại diện cho hành trình tìm kiếm cái đẹp.

Bằng chính sự chiêm nghiệm của mình, bằng tinh thần lao động nghệ thuật nghiêm túc, họa sĩ Kim Đức đã và đang mang đến những cảm xúc tích cực, làm động lực giúp mỗi người thưởng lãm yêu cuộc sống, yêu con người, vượt qua mọi hoàn cảnh, lấy sức mạnh và yêu thương làm người bạn, người đồng hành thuần khiến, tô bồi bao ước vọng tương lai. Tâm niệm ấy sẽ hòa nhịp với những con tim đồng điệu mang đến những giá trị, vẻ đẹp thiện lành như chính tên gọi của triển lãm, như dấu ấn “Sen” trong đời sống cộng đồng. Công chúng có thể theo dõi những tác phẩm của họa sĩ Kim Đức thông qua www.facebook.com/lotuskimduc đang thu hút cả triệu người yêu mến.

Phong Giao