Hàng trăm cư dân nhiễm xạ nếu Triều Tiên nổ bom nhiệt hạch

22/04/2020, 23:29

Hàng trăm cư dân nhiễm xạ nếu Triều Tiên nổ bom nhiệt hạch - Nếu Triều Tiên nổ bom nhiệt hạch ở khu vực Thái Bình Dương thì đó sẽ là mối đe dọa về một thảm họa môi trường và tính mạng con người.

Triều Tiên đe dọa thử bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương. Ảnh KCNA

Theo Reuters, Ngoại trưởng Triều Tiên Yong-ho hôm 21/9 đã tuyên bố Bình Nhưỡng đang xem xét việc thử nghiệm bom hạt nhân trên Thái Bình Dương. Tuyên bố này là một động thái đáp trả đe dọa hủy diệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Dù không tiết lộ chi tiết kế hoạch nhưng những ám chỉ về "vụ nổ nhiệt hạch lớn nhất trên Thái Bình Dương" cũng khiến các nước phải đề phòng. Theo bình luận viên Dave Mosher của Business Insider, nếu tuyên bố này là đúng, quả bom nhiệt hạch Triều Tiên sắp kích nổ có thể còn mạnh hơn cả vụ thử nghiệm Castle Bravo của Mỹ trên đảo Bikini thuộc quần đảo Marshal ở Thái Bình Dương vào tháng 3/1945 và gây ra những hậu quả nặng nề. Đó sẽ là vụ thử hạt nhân đầu tiên trên thế giới được tiến hành không phải dưới lòng đất trong nhiều thập kỷ qua.

Mỹ, Nga, Trung Quốc và một số nước khác đã tiến hành tổng cộng hơn 2000 vụ thử hạt nhân kể từ năm 1945. Hơn 500 vụ nổ trong số đó được thực hiện trên mặt đất, trong không gian, hoặc dưới biển, nhưng hầu hết vụ thử nghiệm này diễn ra trong Chiến tranh Lạnh.

Các chuyên gia quân sự nhận định bụi phóng xạ phát sinh sau vụ nổ là thứ gây nguy hại nhất của việc thử hạt nhân. Chỉ một phần của lõi hạt nhân biến thành năng lượng trong vụ nổ. Còn lại, chúng sẽ bị nóng chảy, phát tán dưới dạng các hạt bụi nhỏ và có thể lưu lại trong không khí trong thời gian dài.

Nguy cơ nhiễm bụi phóng xạ rất lớn và để lại hiểm họa vô cùng nghiêm trọng. Chính loại bụi này trong các vụ thử nghiệm hạt nhân đã giết chết nhiều dân thường ở khu vực Thái Bình Dương. Nó còn là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư và nhiều vấn đề về sức khỏe khác cho toàn thế giới.

Ông Mosher cho rằng Triều Tiên có thể lắp bom lên tên lửa đạn đạo và kích nổ bom ở độ cao khoảng vài trăm km ở Thái Bình Dương để hạn chế tác động nguy hại. Tuy nhiên, vẫn có rát nhiều rủi ro gây hậu quả nghiêm trọng khó cứu vãn.

Trước đó, căng thẳng của Triều Tiên và Mỹ gia tăng khi Tổng thống Donald Trump ra lời đe dọa rằng Triều Tiên sẽ hứng chịu "lửa và giận dữ" nếu không chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân.

Đến nay, vụ thử bom Castle Bravo của Mỹ được coi là gây hậu quả nghiêm trọng nhất. Vụ nổ với sức công phá 15 Megaton (gấp 1000 lần năng lượng của một trong hai quả bom hạt nhân mà Mỹ thả xuống Nhật Bản) này đã gây nên một thảm họa thực sự về môi trường. Hàng trăm dân cư sinh sống trên nhiều đảo nhỏ cách tâm vụ nổ lên đến 180 km vẫn bị nhiễm xạ với mức cao.

Diễm Thi (TH)