Hàn Quốc tăng cường hợp tác với Việt Nam trong đào tạo thủy thủ

08/03/2022, 07:39

Hàn Quốc tăng cường hợp tác với Việt Nam trong đào tạo thủy thủ - Từ tháng 1/2021, Đại học Hàng hải Việt Nam tiến hành đào tạo tại chỗ cho khoảng 400 sinh viên và 60 giáo viên trên tàu Hannara, tàu đào tạo của Đại học Hàng hải Hàn Quốc được chuyển giao cho Việt Nam.

Tàu huấn luyện Hannara do Chính phủ Hàn Quốc viện trợ cho Chính phủ Việt Nam cập Cảng MPC Port tại bán đảo Đình Vũ (Hải Phòng). (Ảnh: TTXVN phát)

Bộ Hải dương và Nghề cá Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy chương trình hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo thủy thủ và sỹ quan hải quân.

Đầu tháng Ba vừa qua, Bộ đã tổ chức một hội thảo trực tuyến nhằm chia sẻ kết quả sử dụng tàu Hannara, tàu đào tạo của Đại học Hàng hải Hàn Quốc đã được chuyển giao cho Việt Nam, và thảo luận về các bước hợp tác tiếp theo trong kế hoạch đào tạo thủy thủ với đối tác ở Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong thông cáo báo chí đưa ra sau hội thảo, Bộ trưởng Moon Seong-hyeok cho biết tại Hội nghị cấp cao Hàn-Việt năm 2018, Việt Nam đã đề xuất Hàn Quốc hỗ trợ tàu huấn luyện cỡ lớn để phục vụ công tác đào tạo.

Năm 2019, hai nước đã nhất trí các điều khoản thỏa thuận và tháng 9/2020, Hàn Quốc đã chuyển giao tàu huấn luyện Hannara trọng tải 3.460 tấn của Đại học Hàng hải Hàn Quốc cho phía Việt Nam.

Sau khi tiếp nhận, Việt Nam đã đổi tên con tàu thành tàu Việt-Hàn để đánh dấu quan hệ hữu nghị với Hàn Quốc và đưa vào huấn luyện hải quân chính thức.

Trong cuộc hội thảo, Giáo sư Nguyễn Thanh Sơn của Đại học Hàng hải Việt Nam đã trình bày các kết quả sử dụng tàu Việt-Hàn tại Việt Nam. Từ tháng 1/2021, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã tiến hành đào tạo tại chỗ cho khoảng 400 sinh viên và 60 giáo viên trên tàu. Nhờ có phương tiện đạt chuẩn, thời hạn lấy bằng kỹ sư hàng hải được rút ngắn từ 5 năm trước đây xuống còn 4 năm.

Tại hội thảo, hai bên cũng thảo luận về các kế hoạch hợp tác tiếp theo nhằm sử dụng tốt hơn tàu huấn luyện Việt-Hàn và mở rộng đào tạo lực lượng thủy quân lục chiến Việt Nam.

Vụ trưởng chính sách hợp tác quốc tế của Bộ Hải Dương Kim Hyun-tae cho biết căn cứ vào biên bản ghi nhớ ký giữa Viện Hàng hải Hàn Quốc và Trường Đại học Hàng hải Việt Nam năm 2021, ngay khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát, hai bên sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc hội thảo và trao đổi học thuật thực nghiệm trên tàu cho sinh viên Việt Nam.

Phía Hàn Quốc sẽ đón tàu Việt-Hàn cập cảng Busan và tổ chức các buổi giảng của chuyên gia Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam trên tàu.

Vụ trưởng Kim Hyun-tae bày tỏ tin tưởng rằng thông qua chương trình giáo dục và đào tạo sử dụng tàu huấn luyện Việt-Hàn cỡ lớn, Việt Nam sẽ đào tạo tại chỗ được những thuyền viên chất lượng cao.

Theo Vietnam+