Hàn Quốc ra mắt mạng 5G đầu tiên trên thế giới

22/04/2020, 23:29

Hàn Quốc ra mắt mạng 5G đầu tiên trên thế giới - Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc Yoo Young-min, việc ra mắt dịch vụ mạng 5G đầu tiên trên thế giới sẽ giúp đất nước dẫn đầu lĩnh vực này trong tương lai.  

Khách hàng đầu tiên trên thế giới đăng ký sử dụng dịch vụ mạng 5G của nhà mạng KT, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Tờ Yonhap cho hay, ba nhà mạng của Hàn Quốc là KT, SK Telecom và LG UPlus đã chính thức ra mắt dịch vụ mạng 5G vào 23h ngày 3/4 (giờ địa phương) nhằm dẫn đầu cuộc đua 5G trên toàn thế giới.

Được biết, những khách hàng đầu tiên của nhà mạng SK Telecom đã bắt đầu được trải nghiệm dịch vụ mạng 5G như thành viên nhóm nhạc EXO, cựu vô địch trượt băng nghệ thuật Olympic Kim Yu-na, game thủ chuyên nghiệp Lee Sang-hyeo...

Trước đó một ngày, SK Telecom đã tặng mỗi khách hàng danh dự một chiếc điện thoại Galaxy S10 5G để sử dụng dịch vụ thế hệ mạng di động thứ 5.

Trong khi đó, nhà cung cấp dịch vụ di động lớn thứ hai của Hàn Quốc - KT cũng bắt đầu cung cấp dịch vụ mạng 5G cùng thời điểm với SK Telecom và vinh danh vị khách hàng đầu tiên. Nhà mạng đứng thứ ba tại xứ Kim Chi - LG Uplus cũng ra mắt mạng 5G với khách hàng đầu tiên là một blogger nổi tiếng.

Theo dự kiến trước đó, ba nhà mạng hàng đầu của Hàn Quốc sẽ chính thức cung cấp dịch vụ mạng 5G vào ngày thứ Sáu, nhưng họ đã quyết định ra mắt sớm hơn sau khi có tin tức nhà mạng Verizon của Mỹ có thể cung cấp dịch vụ này từ hôm nay thứ Năm (4/4).

Theo Phó Chủ tịch điều hành SK Telecom Ryu Young-sang, công nghệ 5G có khả năng truyền tải dữ liệu nhanh gấp 20 lần so với mạng 4G, hỗ trợ các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và thực tế ảo (VR). SK Telecom kỳ vọng sẽ đạt mốc 1 triệu khách hàng hòa mạng 5G vào cuối năm 2019.

Hình ảnh ấn tượng trong buổi lễ ra mắt 5G của nhà mạng SK Telecom tại Seoul. Ảnh: Reuters.

Bộ Khoa học Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc đã phối hợp chặt chẽ với ba nhà mạng lớn để thiết lập xử lý dữ liệu mạng 5G nhanh hơn và ổn định hơn, vượt xa so với mạng 4G hiện tại.

Theo Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU, 5G có thể cung cấp tốc độ tối đa 10 Gbps (gigabit mỗi giây) ở băng thông 100 MHz, và 20 Gbps ở băng thông 200 MHz, gấp 20 lần so với tốc độ dữ liệu đỉnh trên 4G-LTE. 

5G là một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng tương lai, và tiêu chuẩn 5G dự kiến ​​sẽ mang lại khoảng 56 tỷ đô la lợi ích kinh tế toàn cầu vào năm 2034.

Hàn Quốc đã trở thành là quốc gia đầu tiên ra mắt mạng 5G trên thế giới nhưng các công ty Trung Quốc mới là "kẻ thống trị" công nghệ 5G khi Huawei đã đăng ký 1.529 bằng sáng chế 5G để dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực tiềm năng này.

Kết hợp với các nhà sản xuất ZTE và Oppo, cùng Học viện Công nghệ Viễn thông Trung Quốc, các thực thể Trung Quốc hiện đang sở hữu tổng cộng 3.400 bằng sáng chế (chiếm hơn 1/3 tổng số của thế giới). Hàn Quốc xếp thứ 2 với 2.051 bằng sáng chế và các công ty Mỹ chỉ có 1.368 bằng sáng chế, ít hơn 29 sáng chế so với Phần Lan.

Minh Hải

Bình luận