Halloween Báo chí 2021: Khó khăn là để trân trọng gia đình nhiều hơn

29/10/2021, 14:21

Halloween Báo chí 2021: Khó khăn là để trân trọng gia đình nhiều hơn - Chương trình Halloween 2021: Lamentar từ sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ mang đến câu chuyện về tình thân và gia đình

Gần 2 năm kể từ khi COVID-19 bùng phát, thế giới chứng kiến một sự biến động chưa từng thấy. Cơn đại dịch này đã và đang gây ra cho nhân loại những tổn thất to lớn, cướp đi sinh mạng của hơn 4,9 triệu người cùng những nỗi đau vô hình không đo đếm được về kinh tế, xã hội. 

 COVID đã tái định hình các mối quan hệ của con người, buộc chúng ta sống gần gũi hơn với một vài người nhưng cũng xa cách hơn với những người khác

Những nỗi mất mát tinh thần không gì có thể bù đắp 

Theo thống kê, trong 21.000 ca tử vong của làn sóng thứ 4 dịch COVID xảy ra ở Việt Nam, có hơn 1.000 người ở độ tuổi làm cha, mẹ. Con số không biết nói dối. Những đứa trẻ mất đi cha mẹ, gia đình mất đi người thân của họ. Có người vừa chuyện trò hôm trước, ngày sau đã vĩnh viễn bất động. Với hàng triệu người đang trên bờ của cái chết, mong muốn của họ không phải là sống tốt, sống đủ mà đơn giản là được sống.

 Dịch bệnh tước đi hàng triệu cơ hội được ở bên cùng người thân yêu

Bên cạnh đó, sức ép khổng lồ của COVID-19 đã đè nặng nên hệ thống y tế nước nhà. Đội ngũ bác sĩ xa gia đình để lao vào vùng tâm dịch. Nhân viên y tế tăng ca truy vết, lấy mẫu xét nghiệm. Nhiều người còn tình nguyện ra tuyến đầu, bất chấp nguy cơ có thể nhiễm bệnh bất cứ lúc nào. Có những y, bác sĩ ra đi nhận nhiệm vụ trong lửa dịch và đã mãi không quay trở về. 

Hậu COVID-19: Gia đình là điều quan trọng hơn tất thảy

Không ai có thể biết được lúc nào cơn đại dịch này mới đi đến hồi kết. Nhưng nếu nhìn ở một khía cạnh tích cực, dịch bệnh là cơ hội giúp ta trân trọng thêm hai chữ gia đình.  

“Đợt dịch trước mình xa gia đình 3 tháng để hỗ trợ các bác sĩ điều trị bệnh nhân trong vùng dịch. Xa chồng con cũng nhớ chứ, nhưng vì nhiệm vụ nên phải đi thôi. Mình may mắn có gia đình luôn sát cánh, tuy ở xa nhưng khi rảnh anh và con hay gọi điện động viên. Mình như được tiếp thêm năng lượng” - chị Phương Mai, 32 tuổi chia sẻ về khoảng thời gian xa nhà chống dịch. 

 Gia đình là nguồn động viên tinh thần to lớn trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Trong bức tranh đại dịch nhiều mảng tối, vẫn còn đó những câu chuyện về tình thương, thắp sáng lên niềm hy vọng. Gia đình vẫn luôn là hậu phương vững chắc cho bất kỳ ai, từ các y, bác sĩ ngày đêm cống hiến hay người bệnh đang đấu tranh từng khoảnh khắc giành lại sự sống. 

Những mất mát, chia ly chính là tấm gương giúp nhiều người nhìn lại, để tìm về với giá trị gia đình, để biết nâng niu hơn những khoảng khắc còn được ở bên nhau. 

Sẽ ra sao nếu gia đình không còn hiểu và lắng nghe nhau?

Đại dịch COVID-19 bên cạnh những cú giáng nặng nề lên đời sống và xã hội, cũng mang đến cho con người cơ hội để xem xét lại các mối quan hệ của mình. Khoảnh khắc cận kề sinh tử giúp ta trân trọng gia đình nhiều hơn. Nhưng sẽ như thế nào khi gia đình không còn là nơi để con người ta dựa vào?

Halloween, sự kiện nghệ thuật thường niên của khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ mang chủ đề gia đình cùng quay trở lại. Với tên gọi Halloween 2021: Lamentar, chương trình khắc họa thực trạng đáng buồn của một bộ phận gia đình hiện nay - sự thờ ơ, lạnh nhạt. Xung đột không thúc đẩy các thành viên cố gắng tìm hiểu nhau mà chỉ làm rạn nứt thêm khoảng cách giữa họ. Để rồi khi nhận ra sự quan trọng của tình thương gia đình thì đã quá muộn màng. 

Halloween 2020: Deviance bùng nổ cảm xúc

Halloween 2021 hứa hẹn sẽ mang đến những giây phút giải trí cho người xem, đặc biệt trong bối cảnh sống cùng dịch bệnh như hiện tại. Bên cạnh đó, với thông điệp được gửi gắm, Ban Tổ chức mong chương trình sẽ phần nào giúp mỗi người nhận ra rõ hơn tầm quan trọng của gia đình. Hãy biết trân trọng thứ tình cảm tưởng như là hiển nhiên đó vì khi mất đi sẽ khó có thể lấp đầy. Thế giới bên ngoài đã quá khó khăn và mệt mỏi, hãy giữ lửa cho ngôi nhà, để ta luôn có một mái ấm muốn trở về.

Halloween 2021 sẽ mang đến những cảm xúc gì khi kể về gia đình?

Đêm nhạc hội Halloween 2021: Lamentar sẽ ra mắt người xem vào 20h00 ngày 30/10, trực tiếp qua trang Facebook chính thức của chương trình.       

Hương Giang