Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long:

Hải sản tầng nổi tại 4 tỉnh miền Trung đảm bảo an toàn thực phẩm

20/09/2016, 16:04

Hải sản tầng nổi tại 4 tỉnh miền Trung đảm bảo an toàn thực phẩm - Báo cáo của đại diện Bộ Y tế sáng 20/9 cho thấy, tất cả các loại hải sản sống tại tầng nổi, hải sản tại đầm nuôi của 4 tỉnh ven biển miền Trung đều đảm bảo an toàn chất lượng để sử dụng làm thực phẩm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Sau khi sự cố môi trường biển xảy ra vào tháng 4/2016, Bộ Y tế đã tập hợp các chuyên gia đầu ngành về an toàn thực phẩm, dinh dưỡng, độc học, sức khoẻ của Bộ Y tế và các chuyên gia quốc tế để tiến hành nghiên cứu, đánh giá mức độ an toàn của các loại hải sản 4 tỉnh ven biển miền Trung.

Hơn 1.000 mẫu hải sản được nghiên cứu và lấy hằng ngày, từ các cảng cá, gò cá, các thuyền đánh bắt tại 4 tỉnh miền Trung với các mẫu được kiểm nghiệm các chỉ tiêu xyanua, phenol, thuỷ ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt.

Trong suốt quá trình nghiên cứu, Bộ Y tế cũng đã phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới từ Thuỵ Sỹ, từ Phillipines và các chuyên gia về an toàn thực phẩm và kiểm nghiệm của Nhật Bản, Canada. Kết quả kiểm nghiệm hải sản cuối cùng cho thấy sự đồng nhất giữa các mẫu được gửi đi kiểm chứng tại Phòng kiểm nghiệm của trường Đại học Osaka (Nhật Bản) và Trung tâm các giải pháp của Singapore với các phòng thí nghiệm của Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu và phân tích mẫu cá cho thấy tất cả các loại hải sản tại 4 tỉnh miền Trung và 3 tỉnh nhóm chứng (Hải Phòng, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu), đều không phát hiện bất kỳ mẫu nào có xyanua - chất được xác định là một trong những nguyên nhân làm cá chết. Các chỉ số thủy ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt trong hải sản ở 7 tỉnh đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo an toàn theo quy định. Các kết quả xét nghiệm đối với hải sản tại các đầm nuôi 4 tỉnh miền Trung đều đảm bảo an toàn.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, tất cả các loại hải sản như: cá ngừ, cá thu, cá nục các loại, cá chỉ vàng, cá bạc má, cá hố, cá cam, cá bò, cá trích, cá cơm, cá đối và các loại hải sản khác sống ở tầng nổi và tại các đầm nuôi ở 4 tỉnh ven biển miền Trung đều không phát hiện mẫu nào có phenol.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu dùng, Bộ Y tế cũng khuyến nghị người dân không sử dụng các loại hải sản sống ở tầng đáy như: tôm, ghẹ, tôm tít, ốc, mực, cá đuối, cá đục, bạch tuộc và các loại hải sản ở tầng đáy trong vòng 20 hải lý vì vẫn chưa đảm bảo an toàn để sử dụng. 

Hiện Bộ Y tế vẫn đang tăng cường truyền thông hướng dẫn người dân về các loại hải sản chưa đảm bảo an toàn, đề nghị các Sở, ban, ngành các địa phương triển khai các biện pháp cần thiết đảm bảo việc khai thác, sử dụng hải sản an toàn theo đúng hướng dẫn mà Bộ Y tế cũng như các Bộ liên quan đã ban hành./.

T.D