Hải Phòng: Khởi công dự án nhà ở xã hội có quy mô lớn nhất

Ngày 6/1/2024, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội dự và nhấn nút khởi công dự án nhà ở xã hội mang thương hiệu Happy Homes, tại phường Tràng Cát, quận Hải An, thành phố Hải Phòng. Đây là dự án có quy mô và hạ tầng tiện ích lớn nhất của Vinhomes tại Hải Phòng với tổng vốn đầu tư hơn 5834 tỷ đồng.

Cùng dự có đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng là lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội; các bộ, ngành Trung ương… Về phía thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Phó Chủ tịch HĐND; Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các ngành, các địa phương. Về phía Tập đoàn Vingroup có ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch và ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch, Tổng Giám đốc.

Các đại biểu nhấn nút khởi công dự án_Ảnh: PV

Tổng Giám đốc Vingroup Nguyễn Việt Quang cho biết, bám sát chương trình phát triển nhà ở thành phố Hải Phòng đến năm 2020, năm 2025 và năm 2030; quyết định số 338 của Thủ tướng phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”, Công ty Cổ phần Vinhomes, thành viên Tập đoàn Vingroup đã được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở xã hội tại phường Tràng Cát, quận Hải An thuộc khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải với mục tiêu giải quyết nhu cầu về nhà ở, nâng cấp điều kiện sống cho các đối tượng hưởng chính sách xã hội, người lao động, công nhân.

Đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên, có quy mô và hạ tầng tiện ích lớn nhất của Vinhomes tại Hải Phòng. Dự án có quy mô 28,14 ha, dự kiến hoàn thành trong 5 năm và sẽ cung cấp cho thị trường 4.300 căn nhà, gồm 27 tòa chung cư cao từ 7 - 9 tầng với 4.004 căn hộ; các khu vực thấp tầng gồm 284 căn nhà cùng hệ thống cảnh quan, dịch vụ tiện ích hiện đại như các khu tập thể thao ngoài trời, sân chơi trẻ em, vườn hoa cây xanh….  

Các công trình thương mại dịch vụ, trường học cũng được xây dựng ngay trong nội khu, song hành cùng với trạm y tế và các cơ sở hạ tầng sẵn có trên địa bàn, đảm bảo người dân được thụ hưởng đầy đủ phúc lợi xã hội trong bán kính tối ưu nhất, tạo diện mạo đô thị mới cho khu vực, đáp ứng tiêu chí “3 tốt” về vị trí - chất lượng - giá cả. Tổng vốn đầu tư hơn 5800 tỷ đồng. Dự án góp phần vào mục tiêu đưa Hải Phòng trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển nhà ở xã hội, từ đó thúc đẩy an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, xây dựng nhà ở xã hội là một trong những trọng tâm ưu tiên của Hải Phòng. Thành ủy đã ban hành nghị quyết riêng về phát triển nhà ở xã hội; UBND thành phố xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, đặt mục tiêu tới năm 2025 hoàn thành 14.500 căn hộ.

Đến nay, Hải Phòng đã khởi công 7 dự án nhà ở xã hội  với tổng số hơn 14.000 căn hộ, cơ bản thực hiện mục tiêu tới năm 2025. Điển hình như khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên có 4500 căn; khu nhà ở công nhân Tràng Duệ 2500 căn và khu nhà ở công nhân Pegatron 1500 căn. Trong năm 2024, thành phố tiếp tục khởi công một số dự án nhà ở xã hội với quỹ nhà khoảng 5000 căn hộ tại KCN Đình Vũ; lô A52 Vĩnh Niệm và khu đô thị Apage, quận Lê Chân.

Với nỗ lực đó, hiện Hải Phòng là địa phương đi đầu cả nước về phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người có thu nhập thấp, công nhân lao động ngoại tỉnh làm việc trong các khu công nghiệp; đưa hơn 5000 hộ dân thuộc các chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm về sinh sống

Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ, dự án nhà ở xã hội của Tập đoàn Vingroup có quy mô đứng thứ 2 về số căn hộ của Hải Phòng, có diện tích lớn nhất, hơn 28ha; có vị trí thuận lợi gần các khu công nghiệp; đường cao tốc; cảng biển…

Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành và chủ đầu tư đã tích cực, khẩn trương hoàn tất các thủ tục triển khai dự án. Đồng chí yêu cầu quận Hải An tiếp tục làm tốt công tác GPMB; chủ đầu tư tập trung nhân lực, nguồn lực để cuối năm 2024 có sản phẩm đầu tiên và chú trọng xây dựng các công trình tiện ích như khu mua sắm; khu vui chơi giải trí, trường học… Các đơn vị thi công bảo đảm chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật và an toàn lao động.

PV

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top