Hai lối đi chung một con đường...!

22/04/2020, 23:29

Hai lối đi chung một con đường...! - “Người chiến sĩ Công an nhân dân” hay “Người làm báo chân chính”, tuy họ có những “lối đi riêng”, nhưng đều không hẹn mà gặp trên “một con đường chung”. Đó là con đường “dấn thân” đấu tranh phòng, chống tội phạm, tiêu cực với mục tiêu cao cả, mang lại cuộc sống yên bình cho nhân dân. Chính vì thế, những “chiến sĩ ấy” luôn được xã hội tôn trọng và trân quý bởi những hy sinh thầm lặng.

Đại tá Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an Tỉnh Hải Dương chia sẻ với Người Làm Báo. ảnh PV

Bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân

Đối với nhiều người, hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân dường như đã trở thành “thần tượng” trong trái tim và tâm hồn, bởi những hy sinh thầm lặng của họ vì bình yên cuộc sống của chúng ta.

Mỗi khi thiên tai lũ lụt, sạt lở, hỏa hoạn hay sự cố môi trường nghiêm trọng, hình ảnh những người chiến sĩ Công an nhân dân quên mình xả thân xông vào những nơi nguy hiểm nhất để bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân lại hiện lên đầy “thổn thức” trong trái tim công chúng. Khi màn đêm buông xuống, trong lúc tất cả chúng ta đang chìm trong giấc ngủ yên bình, cũng là lúc ngoài đường hay trên các vọng gác, các chiến sĩ Công an nhân dân vẫn miệt mài công việc để đem lại cuộc sống yên bình.

Trên mặt trận phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, họ đôi khi phải đối mặt với những tên tội phạm nguy hiểm, manh động sẵn sàng chống trả bằng những loại vũ khí nóng. Thậm chí có những tên tội phạm bị nhiễm HIV đã dùng dao tự cứa vào tay của mình cho chảy máu rồi cầm dao xông vào lực lượng đang thi hành nhiệm vụ với ý đồ cố tình gieo rắc cái chết đến mỗi chiến sĩ đang thi hành nhiệm vụ. Điển hình là vụ việc vừa qua tại tỉnh Hưng Yên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ khám nhà một đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, 8 cán bộ chiến sĩ công an tỉnh Hưng Yên đã bị một đối tượng nhiễm HIV/AIDS giai đoạn cuối đã cố tình cứa cổ tay cho máu phun ra rồi lao vào tấn công làm các chiến sỹ công an bị phơi nhiễm HIV.

Cũng có khi họ phải cải trang thâm nhập vào tận cùng hang ổ của những loại tội phạm nguy hiểm để nắm bắt thông tin, thu thập bằng chứng và làm thất bại những âm mưu đen tối gây nguy hại cho xã hội, cộng đồng. Những chiến sĩ ấy luôn phải đối mặt với hiểm nguy và sẵn sàng chấp nhận hy sinh trong mọi tình huống để hoàn thành nhiệm vụ vì nước, vì dân. Sự hy sinh thầm lặng của họ không phải lúc nào cộng đồng cũng biết hết, vì những lý do bảo toàn tuyệt mật thông tin của Ngành.

Đại tá Đỗ Đình Hào, Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên (thứ hai bên phải) trao quà động viên các chiến sỹ bị thương trong khi thực hiện nhiệm vụ. Ảnh TL

Khó có thể kể hết được những tấm gương hy sinh anh dũng của lực lượng Công an nhân dân giữa thời bình, nhưng đó cũng là những bức tranh khắc họa trung thực và cơ bản nhất có thể hình dung được về sự nguy hiểm và trách nhiệm nặng nề mà những chiến sĩ Công an nhân dân đang phải gánh vác.

Trong môi trường đấu tranh trực diện với cái xấu, cái ác ngoài xã hội, những người chiến sĩ Công an nhân dân cũng phải đối mặt với muôn vàn cám dỗ, sự mua chuộc và áp lực từ nhiều phía. Phần đông những người chiến sĩ Công an nhân dân với bản lĩnh, trí tuệ, lòng trung thành với Đảng, với Nhân dân đã tiếp tục khẳng định phẩm chất, truyền thống vàng son của ngành để vượt qua sự cám dỗ vật chất tầm thường.

Đâu đó, người dân còn bày tỏ sự không hài lòng về hiện tượng “những con sâu làm rầu nồi canh”, với những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, nhũng nhiễu, xa rời, vô cảm trước nhân dân. Chính những việc làm của một bộ phận đó đã ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh người chiến sĩ Công an. Tuy nhiên, “không thể vì một số tiêu cực đó mà phủ nhận công lao to lớn của lực lượng Công an nhân dân”.

Nhà khoa học thiên tài Albert Einstein - Cha đẻ của “Học thuyết tương đối” từng nói “không có gì là tuyệt đối...”. Song, chúng ta hoàn toàn tin tưởng lực lượng Công an nhân dân, một lực lượng đặc biệt đã được Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và Nhân dân xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng và trưởng thành cùng vận mệnh dân tộc qua bao thế hệ cách mạng, lực lượng ấy sẽ thực sự trở nên trong sạch, vững mạnh là chỗ dựa tin cậy của Ðảng, Nhà nước và Nhân dân.

Để những ước mơ, sự trân quý về hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân luôn là hình tượng đẹp trong trái tim của nhân dân. Để bầu nhiệt huyết luôn quên mình “dấn thân” vì bình yên cuộc sống được tiếp tục chảy mạnh mẽ trong huyết quản của mỗi chiến sĩ Công an nhân dân, rất cần sự chia sẻ và đồng cảm của mọi tầng lớp nhân dân đối với những gian khó và hiểm nguy mà những “chiến sĩ” ấy thường xuyên phải đối mặt và cũng cần lắm những “ngòi bút” viết về người chiến sĩ Công an Nhân dân “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” tiếp tục được vươn xa trên mọi miền của tổ quốc.

“Thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương”

Đồng hành cùng lực lượng Công an nhân dân trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, tiêu cực trong thời gian vừa qua, báo chí truyền thông đã tích cực thể hiện vai trò của mình trên mặt trận ấy, góp phần làm trong sạch bộ máy quản lý nhà nước, phản ánh những bức xúc ngoài xã hội, những loại hình tội phạm đang làm nhức nhối xã hội là nguồn tư liệu tham khảo quý giá phục vụ công tác điều tra cho các chiến sĩ công an. Điều đó đã được cụ thể hóa qua nhiều vụ án tham ô, tham nhũng khủng gây thiệt hại cho Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng vừa qua xuất phát từ phản ánh và điều tra của báo chí, tiếp đó là sự vào cuộc của cơ quan điều tra đã khơi dậy niềm tin mãnh liệt của Nhân dân cả nước với Đảng và Nhà nước.

Báo chí là thanh bảo kiếm chữa lành những vết thương. Ảnh minh họa

Có thể thấy, thông qua báo chí và công luận, nhiều vụ việc liên quan đến những cá nhân, tập thể tham nhũng, tiêu cực đã được phanh phui, được cơ quan điều tra khởi tố theo Quy định của Pháp luật đã ngày càng củng cố niềm tin của nhân dân, qua đó, báo chí từng bước khẳng định vai trò, vị trí của “thanh bảo kiếm” trong “chiến trận” này. Làm tốt được điều đó, từng bước sẽ củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, từng bước quét sạch “giặc nội xâm”, phá vỡ những mầm mống tiêu cực đang tồn tại trong mọi ngõ ngách của đời sống xã hội. Tiếng nói của công luận đã trở thành “tai, mắt” của lịch sử, chưa bao giờ, sứ mệnh của báo chí truyền thông được trao truyền một cách cao cả và to lớn như hiện nay bên cạnh vai trò quan trọng của lực lượng Công an nhân dân trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Khi những độc giả yêu quý đọc được những chia sẻ, cảm xúc về sự hy sinh, dấn thân của những “chiến sĩ thầm lặng” này, có thể cũng là lúc ngoài kia, dưới trời mưa giông, gió rét, những chiến sĩ Công an nhân dân vẫn đang miệt mài thực thi nhiệm vụ canh gác vì bình yên cuộc sống, hay các phóng viên, nhà báo đang “dấn thân” vì những bài điều tra chống tiêu cực, cũng có thể chỉ là đang âm thầm ghi lại những khoảnh khắc đầy xúc động của những chiến sĩ Công an nhân dân trên con đường thực thi nhiệm vụ để truyền tải đến công chúng với mong muốn được chia sẻ, cảm thông và được tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết, sẵn sàng hy sinh quên mình vì dân, vì nước.

Những con người ấy, tuy có thể đi trên mỗi “lối đi” khác nhau, nhưng tất cả đều không hẹn mà gặp trên “con đường chung”, đó là con đường đấu tranh, sẵn sàng “dấn thân” và hy sinh vì một xã hội tốt đẹp và cuộc sống bình yên của nhân dân

Vũ Thanh Hòa