Hai cán bộ phường bị khởi tố vì tự ý trích tiền hỗ trợ lũ lụt

19:58 22/02/2023 - Pháp luật
Trong quá trình thực hiện việc chi trả tiền hỗ trợ khắc phục thiên tai, lũ lụt cho người dân nuôi tôm trên địa bàn, kế toán và thủ quỹ phường đã đề nghị người dân trích 6% tiền hỗ trợ từng hộ với lý do “hỗ trợ đi lại cho anh em”.

Lực lượng chức năng khám xét nơi làm việc của kế toán phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình). Ảnh_PV. 

Ngày 22/2, Công an thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và khám xét nơi làm việc của ông Nguyễn Thanh Thủy (SN 1978), trú tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch và bà Nguyễn Thị Kim Oanh (SN 1982), trú tại phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. 

Cụ thể, ông Thủy là kế toán, bà Oanh là thủ quỹ của UBND phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình). Trước đó, vào ngày 20/6/2022, thị xã Ba Đồn có văn bản và trích nguồn hỗ trợ khắc phục lũ lụt cho 37 hộ dân nuôi trồng thủy hải sản ở phường Quảng Phúc, tổng số tiền là gần 250 triệu đồng.

Tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Ảnh_PV.

Trong quá trình giải ngân số tiền đến từng hộ dân, kế toán và thủ quỹ của phường đã chủ động trích lại một phần số tiền chi trả với lý do “hỗ trợ kinh phí đi lại, làm hồ sơ cho anh em”.

Theo phản ánh của các hộ dân, số tiền những hộ này nhận được bị trích một khoản ở mức 6% tổng số tiền chi trả.

Với hành vi trên, hai đối tượng đã trích tổng số tiền hơn 17 triệu đồng. Ông Thủy và bà Oanh thừa nhận sai phạm và đã trả lại số tiền cho các hộ dân.

Tuy nhiên, nhận thấy tính chất vụ việc đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” nên Công an thị xã Ba Đồn, Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Thuỷ và bà Oanh.

Khánh Trinh 

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top