Hà Nội yêu cầu tất cả người dân quét mã QR khi qua chốt kiểm soát dịch Covid - 19

12/08/2021, 13:33

Hà Nội yêu cầu tất cả người dân quét mã QR khi qua chốt kiểm soát dịch Covid - 19 - Theo đó, tất cả người vào - ra cơ quan, tổ chức, cơ sở, địa điểm; nhân viên giao hàng và người đi chợ phải quét mã QR để khai báo y tế.

Yêu cầu trên được Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đưa ra tại Văn bản số 19/SCHTP về việc thực hiện triệt để việc quét mã QR đáp ứng nhanh công tác truy vết phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã có các văn bản yêu cầu người dân khai báo y tế bằng mã QR khi ra - vào các địa điểm công cộng bằng hình thức trực tuyến trên website tokhaiyte.vn hoặc qua các ứng dụng Vietnam Health Declaration, Bluezone hay Ncovi trên điện thoại thông minh.

Tính đến hết ngày 9/8, trên phạm vi toàn Thành phố, số địa điểm đã đăng ký quét mã QR là 191.872 điểm. Trong 7 ngày qua (từ ngày 5 đến 11/8), trung bình có 141.869 lượt quét mỗi ngày. Con số này cho thấy lượng người quét mã QR rất ít so với thực tế, chưa đáp ứng được yêu cầu truy vết nhanh theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố.

Hà Nội yêu cầu người dân quét mã QR khi qua chốt kiểm soát dịch

Để bảo đảm việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan dịch bệnh, Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chỉ đạo Giám đốc, người đứng đầu các Sở, ban, ngành, đơn vị trực thuộc Thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện nghiêm việc quét mã QR để quản lý thông tin tất cả người vào - ra tại cơ quan, tổ chức, cơ sở, địa điểm; người vào - ra, người đến giao hàng tại các chốt kiểm soát của các xã, phường, thị trấn, khu chung cư, khu đô thị, thôn, tổ... phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố.

Các đơn vị, địa phương phải bảo đảm tất cả các trường hợp vào - ra phải được khai báo y tế và cập nhật thông tin lên hệ thống tờ khai y tế của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với trường hợp bị nghẽn mạng, người dân không có thiết bị điện tử, không biết sử dụng thì đơn vị có trách nhiệm cử người hướng dẫn hoặc khai báo trên tờ khai, sau đó cập nhật ngay lên hệ thống.

Người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố nếu chưa thực hiện đúng, đủ nội dung chỉ đạo trên. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc, liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 19009095 của Ban Chỉ đạo quốc gia hoặc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội để được hướng dẫn.

Sở Chỉ huy cũng giao Sở Công Thương chỉ đạo, phối hợp với các công ty quản lý các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ đầu mối có giải pháp để người đến mua hàng, vận chuyển hàng hóa thực hiện nghiêm thông điệp “5K”, khai báo y tế điện tử bằng hình thức quét mã QR; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông có giải pháp kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện khai báo y tế tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, các chợ, đề xuất giải pháp chấn chỉnh hoặc tháo gỡ khó khăn (nếu có).

UBND quận, huyện, thị xã được giao đề nghị các Tập đoàn, Tổng công ty; doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn Thành phố thực hiện việc khai báo y tế bằng mã QR nêu trên đối với tất cả người vào - ra tại đơn vị. Đồng thời, rà soát, hướng dẫn, yêu cầu các cửa hàng lương thực, thực phẩm (không theo chuỗi), chợ dân sinh, các cơ sở bán hàng... (được phép hoạt động) thuộc thẩm quyền quản lý; các chốt kiểm soát của các xã, phường, thị trấn, khu chung cư, khu đô thị, thôn, tổ.... phải bảo đảm việc khai báo y tế bằng mã QR nêu trên đối với toàn bộ người vào - ra.

Lan Chi