Hà Nội triển khai quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

31/03/2023, 10:29

Hà Nội triển khai quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản - Với mục tiêu thực hiện công tác quản lý chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt hiệu quả trên tất cả các khâu, Cục Thuế TP. Hà Nội tổ chức hội nghị thảo luận với Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố về giải pháp triển khai công tác quản lý đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của hộ gia đình, cá nhân.

Buổi làm việc với Sở Tài Nguyên và Môi trường và Sở Tư pháp nhằm đánh giá việc triển khai công tác quản lý đối với hoạt động chuyển nhượng BĐS của hộ gia đình, cá nhân qua đó làm rõ các thực trạng, khó khăn, vướng mắc trong quá trình phối hợp, triển khai giữa các cơ quan đồng thời đề xuất giải pháp tháo gỡ.


 
Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội Nguyễn Tiến Trường phát biểu tại hội nghị.

Trong công tác phối hợp trong triển khai tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của Hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TP. Hà Nội, đồng chí Phó Cục trưởng Nguyễn Tiến Trường phát biểu: Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội, thời gian qua, Cục Thuế TP. Hà Nội đã tích cực phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, các Văn phòng đăng ký đất đai, Phòng công chứng trên địa bàn Hà Nội hướng dẫn, tuyên truyền cá nhân kê khai giá chuyển nhượng bất động sản làm căn cứ xác định thuế thu nhập cá nhân.

Qua thống kê tại cơ quan thuế cho thấy nhận thức của người dân có những chuyển biến tích cực trong chấp hành pháp luật về kê khai giá chuyển nhượng, tỷ lệ người dân có ý thức trong việc kê khai giá trị bất động sản cá nhân đúng với giá giao dịch thực tế được tăng cao.

Cũng tại hội nghị, đại diện Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội đại diện các Văn phòng công chứng trực thuộc sở Tư pháp tham gia các ý kiến thảo luận về việc thực hiện quản lý hoạt động chuyển nhượng BĐS của hộ gia đình, cá nhân, đưa ra các vướng mắc còn tồn tại và kiến nghị, đề xuất các giải pháp tháo gỡ phù hợp với điều kiện thực tế.

Đại diện các Văn phòng công chứng trực thuộc Sở Tư pháp cam kết luôn đồng hành và ủng hộ nhà nước trong việc thực hiện các nội về các giải pháp chống kê khai 2 giá trong chuyển nhượng bất động sản hộ gia đình, cá nhân. Các đơn vị tham dự Hội nghị cùng nhau thảo luận, chia sẻ cởi mở các nội dung theo chủ đề Hội nghị; đồng thời, đề xuất một số giải pháp như: Các cơ quan liên ngành chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân bảng giá và hệ số điều chỉnh sát với thị trường, xây dựng bộ tiêu chí đánh giá rủi ro để có căn cứ chuyển hồ sơ tới Cơ quan Công an, Cơ quan điều tra xử lý; hay phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí tuyên truyền thí điểm một số trường hợp sai phạm đã được xử lý nhằm lan tỏa tới người dân phòng tránh việc kê khai sai sót, tăng cường chấp hành kê khai giá chuyển nhượng bất động sản hộ kinh doanh cá nhân đúng theo quy định.


 
Phó Giám đốc Sở Tư pháp Phạm Thị Thanh Hương phát biểu tại hội nghị.

Sau khi lắng nghe ý kiến từ các đơn vị, đồng chí Phạm Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp chia sẻ: Bên cạnh việc thường xuyên tuyên truyền để người dân hiểu và thực hiện kê khai giá mua bán, chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng công chứng đúng với giá trị giao dịch thực tế. Sở tư pháp cũng đã ban hành các văn bản quán triệt đến các đơn vị hoạt động hành nghề công chứng thực hiện nghiêm túc các tiêu chuẩn, quy định trong hành nghề công chứng.

Liên quan đến nội dung về chống kê khai 2 giá trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản, đồng chí Nguyễn Minh Tấn, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường đề xuất cần liên thông chi tiết cùng các sở, đơn vị, văn phòng công chứng trong việc xây dựng nội dung tuyên truyền; xây dựng chương trình liên thông số liệu giữa cơ quan thuế, cơ quan Sở Tài nguyên và Môi trường cùng văn phòng công chứng cùng hướng đến mục tiêu giao dịch không sai sót. 

Qua các ý kiến tham dự tại hội nghị, đồng chí Phó Cục trưởng Cục Thuế Nguyễn Tiến Trường kết luận sẽ cùng với các Sở, ngành xây dựng riêng một tổ kỹ thuật triển khai các giải pháp giữa 3 cơ quan trong việc thực hiện công tác quản lý đối với hoạt động chuyển nhượng BĐS của hộ gia đình, cá nhân dựa trên nguyên tắc “Tiền phòng – Hậu kiểm”.

 Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Tấn phát biểu tại Hội nghị

Sau một buổi làm việc thực chất và hiệu quả, buổi làm việc với cơ quan Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên & Môi trường là dịp đề các đơn vị báo cáo kết quả triển khai, lắng nghe thực tế thực trạng tại các sở ngành, Đơn vị để cùng trao đổi tìm biện pháp nhằm thực hiện công tác tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật khi có giao dịch chuyển nhượng bất động sản; các giải pháp kỹ thuật nhằm chống thất thu thuế ngay từ khâu ký kết hợp đồng công chứng trong chuyển nhượng bất động sản tới khâu luân chuyển hồ sơ của cơ quan Tài nguyên & môi trường và cuối cùng là khâu xác định nghĩa vụ thuế tại cơ quan thuế.

Lan Chi