Hà Nội trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần V

03/10/2022, 08:48

Hà Nội trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần V - Tối 2/10, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ trao Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V - năm 2022.

Theo đánh giá của Hội đồng chấm giải, năm nay, các tác phẩm dự thi có nội dung và hình thức thể hiện phong phú, đa dạng, chất lượng đồng đều hơn. Nhiều tác phẩm báo chí được chuẩn bị công phu, bám sát thực tiễn, phản ánh đúng, trúng và kịp thời các vấn đề trong phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong xã hội.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao Giải A cho các tác giả, nhóm tác giả.

Năm 2022 là năm thứ hai Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ TP Hà Nội; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025; Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030; Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025”. 

Đây cũng là năm đầu tiên Hà Nội triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh và Phó Bí thư Thành ủy Hà nội Nguyễn Văn Phong trao Giải đồng hạng xuất sắc cho Trung tâm Truyền hình Thông tấn và Báo Kinh tế và Đô thị.

Với tình yêu Hà Nội cùng các yếu tố trên, Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, lần thứ V – năm 2022 tiếp tục thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo phóng viên và các cơ quan báo chí. 

Theo đó, Ban Tổ chức Giải đã tiếp nhận 265 tác phẩm của 40 đơn vị, cơ quan báo chí. Trong đó, có 96 tác phẩm báo in, 113 tác phẩm báo điện tử, 17 tác phẩm phát thanh và 39 tác phẩm truyền hình.

Với tinh thần khách quan, công tâm và trách nhiệm cao, Hội đồng chấm Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh lần thứ V – năm 2022 đã thống nhất bình chọn được 2 cơ quan báo chí đồng hạng xuất sắc (Báo Kinh tế & Đô thị và Trung tâm Truyền hình Thông tấn) và 33 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất để trao Giải. Trong đó, có 3 Giải A, 5 Giải B, 10 Giải C và 15 Giải Khuyến khích.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm và Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP. Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà trao giải B cho các tác giả, nhóm tác giả.

Chia sẻ tại lễ trao giải, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong cho biết, để phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đạt kết quả như mong muốn đòi hỏi có sự vào cuộc đồng bộ, hiệu quả, kiên trì của cả hệ thống chính trị của thành phố. Bên cạnh đó, rất cần sự vào cuộc, chung tay của các cơ quan truyền thông, báo chí, nhất những người làm báo Hà Nội và cả nước. 

Thành phố Hà Nội rất vui mừng và phấn khởi khi sau 5 mùa giải, đến nay Giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đã trở thành giải báo chí có uy tín đối với các cơ quan báo chí cả nước. Hàng năm số lượng các tác phẩm cũng như sự tham gia của các cơ quan báo chí đã ngày một tăng lên.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Bùi Hoài Sơn và Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng trao Giải C cho tác giả, nhóm tác giả.

Đáng chú ý, các chủ đề xoay quanh lĩnh vực này ngày càng phong phú, đa dạng và được thể hiện dưới nhiều loại hình báo chí khác nhau. Đặc biệt, chất lượng các tác phẩm ngày càng được nâng lên. 

Điều này thêm một lần khẳng định sức hấp dẫn cũng như giá trị về mặt chuyên môn, tinh thần và thể hiện tình cảm, trách nhiệm của các cơ quan báo chí, người làm báo đối với lĩnh vực rất nhiều người quan tâm đó là phát triển văn hoá của Thăng Long – Hà Nội.

Bảo Châu