Hà Nội tôn vinh 10 doanh nghiệp tiêu biểu, 100 gương người lao động sáng kiến, sáng tạo

13/10/2022, 12:22

Hà Nội tôn vinh 10 doanh nghiệp tiêu biểu, 100 gương người lao động sáng kiến, sáng tạo - Sáng 13/10, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức lễ tổng kết Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2; tôn vinh 10 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động; tuyên dương 10 chủ tịch Công đoàn cơ sở doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước tiêu biểu và 100 gương công nhân, viên chức, lao động sáng kiến, sáng tạo năm 2022.

Báo cáo tổng kết Hội thi thợ giỏi, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết: Từ 8-9/10, UBND TP và LĐLĐ TP. Hà Nội tổ chức Hội thi thợ giỏi TP. Hà Nội lần thứ 2 với 11 nghề thi. Sau 2 ngày tổ chức, Hội thi đã có 261 thí sinh đến từ 76 doanh nghiệp, 30 quận, huyện, thị xã, ngành, tổng công ty trực thuộc TP tham gia.

Căn cứ vào kết quả, Hội đồng giám khảo đã đề nghị Ban Tổ chức Hội thi quyết định cấp giấy chứng nhận và tiền thưởng cho 112 thí sinh đạt giải, gồm: 11 giải Nhất, 22 giải Nhì, 33 giải Ba, và 46 giải Khuyến khích. Đặc biệt, các thí sinh đạt giải Nhất của 11 nghề thi, ngoài tiền thưởng 10 triệu đồng, còn được UBND TP tặng Bằng khen.

Lãnh đạo UBND thành phố và lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trao chứng nhận Sáng kiến, sáng tạo trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô năm 2022.

Đối với việc tôn vinh 10 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động; tuyên dương 10 Chủ tịch công đoàn cơ sở doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước tiêu biểu; tuyên dương Sáng kiến, sáng tạo trong công nhân viên chức lao động năm 2022, đây là lần đầu tiên, Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức nhằm ghi nhận thành tích, sự đóng góp của các doanh nghiệp, các Chủ tịch công đoàn cơ sở và công nhân, viên chức, lao động có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất.

Qua đó, thể hiện rõ vai trò của tổ chức Công đoàn luôn trân trọng, đồng hành với doanh nghiệp, sát cánh với người lao động trên hành trình sản xuất, kinh doanh và chăm lo đời sống, việc làm của người lao động, với mục tiêu chung là sự phát triển ổn định, bền vững.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ghi nhận những kết quả cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động và các cấp Công đoàn Thủ đô đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Biểu dương những kết quả đã đạt được, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật cũng đề nghị, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục triển khai thực hiện một số nhiệm vụ như: Triển khai chủ đề công tác năm 2022 “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; Phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam”; Tiếp tục cụ thể hóa các tiêu chí thi đua phù hợp với tình hình mới, thích ứng với mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UDND TP Chử Xuân Dũng, Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Phi Thường trao Chứng nhận Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động cho đại diện 10 doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam mong muốn các anh chị em công nhân tiếp tục học hỏi nâng cao tay nghề trong điều kiện phát triển vũ bão của khoa học công nghệ hiện nay; đem hết khả năng, kinh nghiệm tiếp tục sáng kiến sáng tạo, cải tạo máy móc, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm với tất cả trách nhiệm, nhiệt tình, lương tâm của người thợ.

Đồng thời, mong muốn các cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài Nhà nước, nỗ lực vượt khó trong việc đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên, công nhân lao động; phát huy vai trò thủ lĩnh, giàu lòng nhiệt tình để đi sâu, chia sẻ với công nhân, lắng nghe doanh nghiệp để xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.

Tại hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Phi Thường, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội nhấn mạnh: Sự kiện hôm nay là hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh, ghi nhận thành tích, sự đóng góp của các doanh nghiệp, các chủ tịch Công đoàn cơ sở và công nhân, viên chức, lao động có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất.

Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội  Nguyễn Phi Thường phát biểu tại chương trình.

Thời gian qua, mặc dù gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều doanh nghiệp đã phải hy sinh các lợi ích của doanh nghiệp, tái cơ cấu lại sản xuất, sắp xếp lại phương án lao động, tìm kiếm các đơn hàng mới, lĩnh vực mới, để duy trì việc làm, giúp người lao động vượt qua khó khăn do dịch bệnh. Cùng với đó, các doanh nghiệp vẫn luôn đảm bảo tốt các chế độ, chính sách đối với người lao động.

“Thay mặt Ban Thường vụ LĐLĐ TP Hà Nội và đội ngũ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô, tôi xin bày tỏ và trân trọng cám ơn đối với sự nỗ lực cố gắng và tinh thần đồng hành, trách nhiệm của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô nói chung, 10 doanh nghiệp tiêu biểu Thủ đô được LĐLĐ TP tôn vinh nói riêng”, đồng chí Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Nguyễn Phi Thường trao Chứng nhận Chủ tịch Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước tiêu biểu năm 2022.

Đối với các cán bộ Công đoàn cơ sở doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước tiêu biểu, đồng chí Nguyễn Phi Thường bày tỏ: “Các đồng chí thực sự là những thủ lĩnh áo xanh của công nhân, người lao động; luôn nỗ lực, vượt khó, tận tụy và trách nhiệm với hoạt động Công đoàn.

Đồng thời, các đồng chí cũng đã phát huy tốt vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động tại cơ sở. LĐLĐ TP luôn ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, tinh thần nhiệt tình, cống hiến của các đồng chí đối với phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn Thủ đô”.

Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng thành phố Nguyễn Công Bằng và Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Nguyễn Phi Thường trao giải Nhì cho các thí sinh.

Với 100 gương công nhân, viên chức, lao động sáng kiến, sáng tạo được biểu dương, đồng chí Nguyễn Phi Thường cho rằng, đây là những tấm gương tiêu biểu nhất trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” phấn đấu đạt danh hiệu “Sáng kiến, sáng tạo trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô”.

"Các đồng chí là những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa thi đua yêu nước của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động và tổ chức Công đoàn", Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội nhấn mạnh.

Ngọc Ánh