Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

22/04/2022, 14:10

Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản - Trước tình trạng kê khai giá chuyển nhượng trên hợp đồng công chứng, kê khai nộp thuế, phí chưa đúng giá thực tế trên địa bàn còn diễn ra khá phổ biến, Cục Thuế TP Hà Nội xác định tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền bên cạnh các biện pháp nghiệp vụ nếu cần trong quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Bất động sản, nhà, đất luôn là một tài sản lớn, lâu dài với mỗi gia đình và cá nhân. Tài sản này ngoài là nơi để ở, còn có thể được sử dụng cho các giao dịch dân sự khác như chuyển nhượng, góp vốn, vay vốn ngân hàng, thừa kế hoặc chứng minh thu nhập để phục vụ nhu cầu du học, du lịch…

Do bất động sản đất đai, nhà cửa là tài sản lớn, gắn liền với đời sống của gia đình, cá nhân và Pháp luật quy định đây là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu và quyền sử dụng đất, do đó khi mua bán chuyển nhượng việc thiết lập hồ sơ chính xác, đầy đủ là vô cùng quan trọng.

Hồ sơ chuyển nhượng và đăng ký là cơ sở pháp lý đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người sử dụng, sở hữu và các giao dịch dân sự nếu có.

Thời gian qua, Cục Thuế TP Hà Nội đã tuyên truyền tới Người nộp thuế trên địa bàn bằng nhiều hình thức để truyền tải thông điệp “Người nộp thuế thực hiện trung thực về việc kê khai giá thực tế chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng chuyển nhượng cũng như khi kê khai các nghĩa vụ thuế phát sinh để bảo vệ chính quyền lợi của bản thân”.

Tuy nhiên, tình trạng kê khai giá chuyển nhượng trên hợp đồng công chứng, kê khai nộp thuế, phí chưa đúng giá thực tế còn diễn ra khá phổ biến.

Hà Nội  xác định tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Cục Thuế TP Hà Nội đã gửi Thư ngỏ tới Người nộp thuế thực hiện chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn thành phố Hà Nội thông qua các Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, các Văn phòng công chứng và Bộ phận “Một cửa” của UBND các quận, huyện, thị xã cũng như tại Cục thuế TP Hà Nội, các Chi cục Thuế trực thuộc, đồng thời phát tới từng người dân có hoạt động chuyển nhượng bất động sản..

Theo đó, người nộp thuế có trách nhiệm khai chính xác, trung thực, đầy đủ các nội dung trong hồ sơ khai thuế hoặc hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính; có trách nhiệm giải trình, bổ sung thông tin tài liệu đầy đủ, đúng thời hạn theo yêu cầu của cơ quan quản lý thuế.

Cơ quan quản lý thuế có trách nhiệm kiểm tra thông tin người nộp thuế kê khai trên hồ sơ khai thuế và thực hiện tính thuế, thông báo thuế cho người nộp thuế. Trường hợp thông tin trên hồ sơ khai thuế của người nộp thuế không đầy đủ, không chính xác, cơ quan quản lý Thuế có quyền không chấp nhận hồ sơ khai thuế hoặc thông báo cho người nộp thuế để giải trình, bổ sung thông tin tài liệu.

Cơ quan quản lý Thuế có quyền ấn định thuế, xử phạt vi phạm hành chính về thuế theo quy định của pháp luật về Quản lý thuế đối với các hành vi khai sai, trốn thuế chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Trường hợp vi phạm pháp luật về thuế mà có dấu hiệu tội phạm trốn thuế theo quy định tại Điều 47 Bộ Luật hình sự số 12/2017/QH14 ngày 20/06/2017 của Quốc Hội, Cơ quan quản lý Thuế sẽ chuyển hồ sơ đến cơ quan Điều tra theo quy định của pháp luật.

 Để tránh những rủi ro pháp lý không đáng có với cơ quan Thuế, cơ quan chức năng cũng như khi phát sinh các tranh chấp, khiếu kiện do nguyên nhân từ việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản không chính xác, trung thực và đầy đủ, tại Thư ngỏ Cục Thuế TP Hà Nội một lần nữa đề nghị: Người nộp thuế cần nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về thuế và các pháp luật có liên quan khi kê khai giá mua bán chuyển nhượng trên hợp đồng công chứng và khi kê khai nghĩa vụ về thuế, phí phải nộp.

Đồng thời, đấu tranh, phát hiện và thông báo đến cơ quan Thuế, cơ quan chức năng mọi hành vi khai sai, gian lận và trốn thuế liên quan đến hoạt động mua bán, chuyển nhượng bất động sản.Trường hợp nếu còn vướng mắc liên quan đến chính sách thuế, Người nộp thuế liên hệ các Chi cục Thuế nơi có bất động sản chuyển nhượng để được hướng dẫn giải đáp.

Với mục tiêu xây dựng cơ quan thuế Văn hóa - Hiện đại, đội ngũ cán bộ công chức Thuế “Chuyên nghiệp - Liêm chính”, Cục Thuế Thành phố Hà Nội đã, đang tạo điều kiện tốt nhất để Người nộp thuế thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế.

Bảo Châu