Hà Nội thí điểm ứng dụng giải pháp công nghệ tìm kiếm và thanh toán giá trông giữ xe

18:57 15/04/2024 - Văn hóa xã hội
Thông tin từ Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, kể từ ngày 15/4/2024, 7 điểm trông giữ xe do Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đang khai thác sẽ được ứng dụng giải pháp công nghệ tìm kiếm và thanh toán giá trông giữ xe, nhằm hạn chế và tiến tới không sử dụng tiền mặt.

Đại diện của ngành giao thông vận tải Hà Nội cho biết, việc thí điểm trên nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ và Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 30/12/2022 của Thành ủy Hà Nội về chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Qua đó, từng bước hình thành hệ thống giao thông thông minh; từng bước tạo thói quen không sử dụng tiền mặt khi thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe của người dân trên địa bàn thành phố cũng như tăng cường công tác quản lý nhà nước đồng thời minh bạch trong công tác thu giá dịch vụ trông giữ xe tại các bãi đỗ xe, điểm trông giữ xe tạm thời; Đảm bảo an ninh, trật tự, đô thị ngăn nắp, xã hội văn minh.

Hà Nội  thí điểm ứng dụng giải pháp công nghệ tìm kiếm và thanh toán giá trông giữ xe.

Theo Sở Giao thông vận tải Hà Nội, đơn vị này đã chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan, tổ chức triển khai thí điểm ứng dụng giải pháp công nghệ tìm kiếm và thanh toán giá trông giữ xe nhằm hạn chế, tiến tới không sử dụng tiền mặt từ ngày tại 07 vị trí do Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đang khai thác, bao gồm: Bãi đỗ xe Trần Quang Khải (bãi kín, cho phương tiện ô tô), điểm trông xe ô tô tạm thời dưới lòng đường trên các phố Lý Thường Kiệt, Phan Chu Trinh, Lý Thái Tổ (tại 02 vị trí), Nguyễn Thượng Hiền và điểm trông xe máy tạm thời trên hè phố Phủ Doãn. 

Được biết, sau thời gian triển khai thí điểm, Sở Giao thông vận tải, UBND các quận, huyện, thị xã sẽ có tổng kết, báo cáo đánh giá kết quả thực hiện; chỉ gia hạn giấy phép đã cấp và cấp mới giấy phép sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố để trông giữ xe cho các tổ chức, cá nhân có triển khai ứng dụng giải pháp công nghệ để tìm kiếm và thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe nhằm hạn chế, tiến tới không sử dụng tiền mặt.

Sở Giao thông vận tải  Hà Nội nhấn mạnh, trông giữ xe thanh toán không dùng tiền mặt: “Một việc dễ có thể làm ngay, đến liền tay ngay 3 lợi ích” cho cả nhà nước, doanh nghiệp, người dân đó là “Minh bạch, thuận tiện, văn minh, hiện đại”.

Các chuyên gia cũng nhận định, việc triển khai trên như một mũi tên trúng 3 đích. Theo đó sẽ được sự đồng thuận của đông đảo người dân bởi việc thu đúng giá, công khai minh bạch, dịch vụ chất lượng tốt, thuận tiện ra vào “không dừng”, dễ tìm kiếm đặt chỗ, giảm chi phí thời gian. Cùng với đó là chống thất thu về thuế cho nhà nước và doanh nghiệp kinh doanh sẽ tính được sự hiệu quả, bền vững.

Lan Chi

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.
Bình luận, cũng như phỏng vấn, có thể vừa là phương pháp vừa là thể loại báo chí. Theo Từ điển bách khoa Việt Nam (Trung tâm Từ điển bách khoa Việt Nam, 1995) thì: “Bình luận (thông tin) là sự phân tích, đánh giá một vấn đề (chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, kỹ thuật...) trên các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền, phổ biến, thuyết phục người nghe, người đọc... Bình luận chủ yếu vận dụng trí tuệ và tư duy logic để phân tích, đánh giá. Bình luận là vũ khí của báo chí nói riêng và các phương tiện thông tin đại chúng khác khi thực hiện các chức năng thông tin, tuyên truyền”.
Bộ Công thương đánh giá cao sự phối hợp và vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, góp phần tuyên truyền chủ trương, chính sách đồng thời phổ biến kịp thời kiến thức, điển hình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đến người dân, doanh nghiệp, cơ quan, công sở trên khắp cả nước.
Phải “công tâm, khách quan, khoa học, đặt lợi ích của quốc gia - dân tộc, của Đảng, của nhân dân lên trên hết, trước hết”. Thông điệp trong bài phát biểu quan trọng "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng ta mới đây thu hút sự quan tâm, đồng tình của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cả nước.
  • Zalo
  • Messenger
  • Back to top