Nhức nhối chuyện rác thải ở Chương Mỹ

22/04/2020, 23:29

Nhức nhối chuyện rác thải ở Chương Mỹ - Rác ngập đường đi vào làng nghề Phú Vinh (Phú Nghĩa, Chương Mỹ - Hà Nội), tràn vào nhà dân, bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến dân phải lập rào chắn, chia nhau thức đêm canh đổ rác trộm.

Xã Phú Nghĩa ở huyện Chương Mỹ nhiều năm nay nổi tiếng với các làng nghề truyền thống. Một trong số đó phải kể đến làng nghề thủ công Phú Vinh. Hầu hết các gia đình ở làng Phú Vinh đều tham gia sản xuất các khâu: từ cung cấp nguyên liệu đến xử lý, đóng gói, thu mua sản phẩm. Có nhiều yếu tố tạo nên giá trị một làng nghề truyền thống. Trong đó, con người là nhân tố quan trọng góp phần tạo nên những giá trị ấy. Người xưa có câu "an cư lạc nghiệp", thế nhưng thời gian gần đây, người dân làng nghề này phải mất ăn mất ngủ vì chuyện rác thải.

Nhiều loại rác thải, xác động vật bốc mùi hôi thối

Theo ghi nhận, bãi rác xã Phú Nghĩa đầy, tràn ra ngoài lòng đường hơn một năm nay, lấp kín nối đi từ quốc lộ 6 vào thôn Phú Vinh. Rác có nhiều loại, rác thải sinh hoạt, bàn ghế tủ gỗ cũ, xác động vật chết, rác thải y tế,…

Được biết, đây là nơi tập kết rác của xã Phú Nghĩa. Sau đó, rác được chuyển lên xử lí ở Xuân Mai. Nhiều năm nay, Xuân Mai không nhận xử lí nữa, bãi rác Phú Nghĩa tồn đọng và tiếp tục nhận rác.

Đường đi bị lấp kín bởi rác

Người dân khu vực bức xúc, “hàng đêm, nhiều xe tự chế, xe công nông, mang rác từ nhiều nơi đến đổ. Chúng tôi cấm họ, họ vẫn đổ trộm, đổ vào buổi tối. Đổ từ trong làng ra, đổ từ ngoài đường quốc lộ 6 vào. Bà con quanh đây phải rào đường, đặt biển, cử người trông.” Đặt biển “ Khu vực cấm đổ rác” cách bãi rác khoảng 30 mét, các hộ gia đình ở sau biển, phải vòng vào đường đất, đi lối ngõ chật chội, ngập lụt.

Tấm biển được người dân dựng cách xa bãi rác được hơn một tháng

Những hộ dân quanh đó phải trông coi bằng cách “cắt phiên nhau, hai nhà một tối, nếu gặp người đến đổ rác, bắt họ bốc đi, không thì người coi phải bốc”. Xóm Thượng, thôn Phú Vinh nằm ngay cạnh đường quốc lộ 6, từ ngày rác phủ kín đường, bà con muốn đi lại, phải vòng vào làng nhiều km.

Bãi rác xuất hiện nhiều năm nay, và hơn một năm nay không được thu dọn. Tình trạng rác chất như đống núi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe. “Nhiều xác chết động vật, có cả lợn, cả gà, cả đàn lợn, chục bao tải lợn, chân gà nổi lều phều hôi thối nồng nặc. Cứ mưa, bọ dòi bò lên đường lúc nhúc, ruồi nhặng bay về đầy nhà, không ăn được cơm”, một người dân bức xúc.

Rác chất đống ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe người dân

Không chỉ mùi hôi thối, ruồi bọ, nguồn nước của nhiều hộ gia đình cũng đã bị ảnh hưởng. Theo phản ánh, nhiều nhà đã phải dùng máy lọc nước để sinh hoạt hàng ngày. “Đặt biển, cấm đường, cử người coi” là biện pháp hãn hữu phải sử dụng. Theo người dân, đã có nhiều đơn từ gửi lên xã, huyện mong giải quyết, di dời bãi rác từ lâu nhưng chưa có kết quả.

Rác chất cao như núi khắp đoạn đường

Đây chỉ là một trong số những bãi rác làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Tình trạng đổ trộm giác vẫn luôn tồn tại đâu đó khiến người dân hoang mang, phải đề phòng từng ngày. Những bãi rác cao ngất, những mùi hôi thối bốc lên ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Nếu không được quan tâm kịp thời, đó có thể là hiểm họa gây ra những mầm bệnh. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp chặt chẽ để dẹp nạn đổ trộm rác thải và có phương án dọn dẹp bãi rác thải đem lại cuộc sống an tâm cho người dân.

Ngọc Ninh - Tường Vi