Cần xắn tay áo cùng doanh nghiệp

22/04/2020, 23:29

Cần xắn tay áo cùng doanh nghiệp - Là gợi ý của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối với tỉnh nhằm tiết giảm các loại chi phí kinh doanh không hợp lý, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hà Giang tổ chức ngày 27/11.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng đánh giá cao thành tích mà tỉnh Hà Giang đạt được trong năm qua, tỉnh đã chủ động tìm lối ra, cách làm từ lợi thế so sánh của mình.

Đặc biệt, Thủ tướng bày tỏ 3 ấn tượng lớn với tỉnh Hà Giang. Đó là việc ứng dụng công nghệ thông tin khi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có hòm thư nóng, kết nối trực tiếp với tất cả bí thư chi bộ, họp trực tuyến đến tất cả các xã. Thứ hai, tỉnh đã lựa chọn những nhà tư vấn nổi tiếng như McKinsey để tư vấn trong quy hoạch phát triển du lịch. Ấn tượng nữa là tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Đại học Fulbright để tư vấn chính sách.

Chứng kiến số lượng đại biểu đông đảo dự Hội nghị, theo Thủ tướng, đây là những nhà đầu tư tâm huyết, trí tuệ và bản lĩnh, gợi nhớ đến tinh thần làm nên “con đường hạnh phúc” năm nào, nối thị xã Hà Giang với 4 huyện vùng cao phía Bắc.

Những mô hình kinh doanh tốt, những dự án có tính bao trùm, có khả năng lan tỏa, tạo việc làm, thu nhập bền vững cho người dân địa phương, là điều tiên quyết, mục tiêu hướng tới của Đảng bộ, chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp đến với Hà Giang.

Đây chính là chìa khóa cho sự vươn lên của toàn bộ Tây Bắc cũng như tỉnh Hà Giang nói riêng trong thời gian tới. Thủ tướng cho rằng, tiềm năng phát triển nông nghiệp, dược liệu, du lịch, kinh tế biên mậu là rất lớn, có lợi thế so sánh, có thể đưa Hà Giang tiến lên với nhiều sản phẩm đặc sắc.

Thủ tướng tham quan sơ đồ quy hoạch phát triển tỉnh Hà Giang. Ảnh: VGP

Để góp phần hiện thức hóa tầm nhìn, tiềm năng này, Thủ tướng gợi ý một số giải pháp đối với tỉnh Hà Giang.

Trước hết, quan điểm một Chính phủ kiến tạo, liêm chính và đồng hành cùng doanh nghiệp phải được thực hiện ở Trung ương và cả địa phương.

Hà Giang cần xắn tay áo cùng doanh nghiệp trong việc tiết giảm các loại chi phí kinh doanh không hợp lý, giúp doanh nghiệp đạt hiệu suất lao động cao và có được lợi nhuận bền vững, qua đó nâng cao khả năng thu hút, giữ chân doanh nghiệp đến với Hà Giang.

Cùng với đó, phát huy tính năng động, chủ động và sáng tạo của địa phương từ lãnh đạo cho đến các sở, ngành và trực tiếp là đến các chuyên viên trong việc giải quyết các yêu cầu của nhà đầu tư.

Tăng cường năng lực điều hành, thực thi pháp luật của địa phương trên tinh thần phát huy tối đa sức sáng tạo, yếu tố công nghệ và tư duy đổi mới trong phương thức làm việc với doanh nghiệp và nhà đầu tư. Tiếp tục áp dụng công nghệ thông tin, Chính phủ điện tử, số hóa việc tương tác với doanh nghiệp…

Hà Giang cần làm tốt công tác truyền thông về hình ảnh và bản sắc địa phương, phát triển các loại hình du lịch dựa vào cộng đồng, đa dạng hóa sản phẩm, khôi phục và phát huy các giá trị lễ hội, văn hóa truyền thống.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà đầu tư vào tỉnh Hà Giang. Ảnh: VGP

Ngoài ra, tỉnh cần làm tốt công tác đào tạo nguồn nhân lực. Cần gấp rút tăng cường, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ công chức, cải cách hành chính và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp ở địa phương.

Tăng khả năng và cơ hội tiếp cận đất đai cho doanh nghiệp, bảo đảm công bằng và minh bạch trong quyền tiếp cận đất đai; tối đa hóa giá trị khai thác và lợi ích kinh tế cho địa phương.

Với diện tích đứng thứ 14 cả nước, nhưng chủ yếu là đồi núi và đá, Hà Giang phải sử dụng hiệu quả đất đai. Theo đó, cần làm tốt công tác quy hoạch, bố trí lại dân cư ngay từ sớm để sao cho vừa giúp nâng cao hiệu quả đầu tư cơ sở hạ tầng, vừa cung cấp dịch vụ công, tạo sẵn quỹ đất cho các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Hà Giang cần nghiên cứu tổng thể để phát triển nông nghiệp theo 3 trụ cột quan trọng là sản xuất theo mô hình hữu cơ, sạch; tiếp tục phổ cập ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và chế biến; tập trung nguồn lực để xây dựng và nâng cấp thương hiệu, là phương cách hữu hiệu để nâng tầm giá trị cho các sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Tại hội nghị, tỉnh Hà Giang đã trao 18 quyết định chủ trương đầu tư, 17 biên bản ghi nhớ đầu tư với tổng số vốn 16.100 tỷ đồng.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang để lắng nghe, xử lý các kiến nghị của tỉnh nhằm tạo điều kiện cho tỉnh phát triển hơn nữa./.

ND