GS Ngô Bảo Châu giữ chức Phó Tổng Biên tập Tạp chí Pi

19/12/2016, 10:56

GS Ngô Bảo Châu giữ chức Phó Tổng Biên tập Tạp chí Pi - Tạp chí Pi thuộc Hội Toán học Việt Nam đã chính thức ra mắt ngày 18/12/2016. GS. Ngô Bảo Châu giữ chức Phó Tổng Biên tập của Tạp chí này.

GS. Ngô Bảo Châu, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Pi phát biểu tại lễ ra mắt. Ảnh: Hiền Anh

Đây là tạp chí hướng đến mọi thành phần học sinh, sinh viên, các giáo viên, giảng viên đại học hay bất kỳ ai quan tâm đến Toán học và các ứng dụng của nó, những người thích toán và cả những người tạm thời chưa thích toán.

Đồng thời, Tạp chí chính là cầu nối giữa những người yêu toán; giữa những nhà nghiên cứu chuyên nghiệp với các em nhỏ yêu toán.

Ban Biên tập của Tạp chí Pi gồm những nhà toán học hàng đầu và những nhà giáo dục đang làm việc trong và ngoài nước như: Ngô Bảo Châu, Trần Văn Nhung, Hà Huy Khoái, Trần Nam Dũng, Nguyễn Tiến Dũng, Nguyễn Thành Nam…

Tạp chí Pi sẽ có những chuyên mục như: “Cùng bạn giải toán”, “Thách thức toán học”, “Toán học và đời sống”, “Quán Toán Violympic”, “Lịch sử toán học”, “Đối thoại Toán học”…

Cơ chế tài chính của tạp chí Pi là tự chủ, không dựa vào Ngân sách của cơ quan chủ quản. Trong thời gian đầu, Ban biên tập sẽ làm việc hoàn toàn trên cơ sở thiện nguyện. 

Tạp chí sẽ phát hành vào ngày 10 hàng tháng, số đầu tiên sẽ được phát hành vào ngày 10/01/2017.

Được biết, GS. Ngô Bảo Châu đã dành 300 triệu đồng là tiền thưởng từ Giải thưởng Fields (năm 2010) để tài trợ kinh phí cho Tạp chí hoạt động trong thời gian đầu. Tạp chí Pi cũng là tạp chí duy nhất trên thế giới có chủ nhân của Giải thưởng Fields làm Phó Tổng Biên tập.

TH