Google kháng cáo án phạt chống độc quyền kỷ lục của EU

29/09/2021, 14:40

Google vừa nộp đơn kháng cáo mức phạt 5 tỉ USD mà Liên minh châu Âu (EU) đưa ra đối với hãng này hồi năm 2018 vì cáo buộc vi phạm quy định chống độc quyền.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Năm 2018, Google bị EU phạt 5,15 tỉ USD vì hành vi độc quyền, lạm dụng vị thế của hệ điều hành Android để "đè bẹp" các đối thủ. Cụ thể, Ủy ban châu Âu (EC) khẳng định Google đã tìm cách khiến các nhà sản xuất điện thoại phải cài sẵn trình duyệt Chrome và Google Search thì mới được quyền truy cập kho ứng dụng Play Store. Trong quyết định ban đầu, EC cho biết các hoạt động của Google đang hạn chế tính cạnh tranh và giảm sự lựa chọn cho người tiêu dùng.

Android là hệ điều hành di động phổ biến nhất, vượt qua cả iOS của Apple và có mặt trên 80% số thiết bị di động ở châu Âu. Theo phán quyết của EC, Google đã phá vỡ các quy tắc của EU khi yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) cung cấp một gói ứng dụng của Google nếu họ muốn sử dụng bất kỳ ứng dụng nào từ “đại gia” công nghệ này.

Google đưa ra lập luận rằng vì Android là mã nguồn mở và miễn phí, các nhà sản xuất smartphone hoặc người tiêu dùng có thể tự quyết định sẽ cài đặt ứng dụng nào trên thiết bị của họ.

Ngoài ra, Google là công ty duy nhất chịu chi phí phát triển và duy trì Android, do đó họ phải tìm cách bù đắp khoản chi phí đó. Giải pháp của Google là đưa vào các ứng dụng sẽ tạo ra doanh thu gồm Google Search và Chrome.

Phía Google cũng lập luận rằng chỉ vì các ứng dụng của họ được cài đặt sẵn trên điện thoại Android, điều đó không có nghĩa là người dùng không thể tải xuống các dịch vụ của đối thủ.

EC cũng đã nêu ra vấn đề với các khoản thanh toán của Google cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và nhà sản xuất điện thoại để cài đặt trước ứng dụng Google Search. Nhưng Google cho biết những thương vụ đó chỉ chiếm chưa đến 5% thị phần trên thị trường, vì vậy chúng không thể làm tổn thương các đối thủ của họ.

Án phạt nêu trên là một phần trong ba án phạt chống độc quyền với tổng trị giá hơn 8 tỷ USD mà EC đã áp lên Google từ năm 2017 đến năm 2019. Các hình phạt khác tập trung vào hoạt động mua sắm và tìm kiếm, và Google đang kháng cáo cả ba.

Song dù các án phạt đều ở mức rất cao, giới quan sát chỉ ra rằng Google có thể dễ dàng thanh toán chúng và những khoản tiền phạt không có tác dụng nhiều trong việc giúp mở rộng cạnh tranh trên thị trường.

Theo TTXVN

Từ khóa: kháng cáo 5 tỉ EU