Google gợi ý 5 câu hỏi giúp người dùng phát hiện nguy cơ tin giả

08/04/2022, 07:44

Ngày 7/4, Google chia sẻ một số mẹo để kiểm chứng thông tin, từ đó người dùng có thể phát hiện những tin tức không đáng tin cậy.

Theo các chuyên viên kiểm chứng thông tin của Google, người dùng cần đặt ra 5 câu hỏi khi đọc tin tức.

Thứ nhất: Nguồn tin đến từ đâu?

Người dùng cần biết chắc nguồn tin, không chia sẻ nếu bạn không thể tra cứu hoặc xác thực nguồn thông tin gốc.

Thứ hai: Tôi có thể tin vào nguồn này không?

Những tuyên bố bất thường cần đi kèm với những bằng chứng đặc biệt. Người đọc cần tìm kiếm các nguồn thông tin chính thức như báo chí chính thống hoặc trang web chính phủ và các bài báo sao lưu thông tin với liên kết dẫn đến nguồn, ảnh và video.

Thứ ba: Ai là “chuyên gia” trong bài?

Người đọc cần kiểm tra xem các tuyên bố về sự việc có phải do người có thẩm quyền phát ngôn hay không.

Thứ tư: Liệu thông tin có hướng tôi làm điều gì hay không (thích, chia sẻ, theo dõi, mua hàng)?

Những câu chuyện kịch tính trên thực tế có thể là một cái bẫy để bạn hành động theo chiều hướng có lợi cho một người nào đó.

Thứ năm: Thông tin có gây sốc, gây sợ hãi hay thù ghét không?

Nhiều người lan truyền những thông tin sai lệch để bôi xấu và gây tổn thương cho người khác. Do đó, người dùng hãy suy nghĩ trước khi chia sẻ thông tin trên mạng.

Theo tuyên bố của Google, người kiểm chứng thông tin có vai trò quan trọng trong việc xác thực tất cả các thông tin cũng như những tuyên bố trong một sự kiện hoặc câu chuyện để đảm bảo câu chuyện đó chính xác và được truyền tải đúng đắn. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều có thể đóng góp một phần trong việc phát hiện và ngăn chặn thông tin sai lệch phát tán rộng rãi.

Trong năm qua, lượt tìm kiếm trên Google về fact-check (kiểm chứng sự thật) đã tăng trưởng tại Việt Nam. Việc xác minh thông tin trực tuyến cho thấy rằng người dùng ngày càng chú ý hơn đến các công việc liên quan đến lĩnh vực này.

Nhân Ngày Quốc tế Kiểm chứng Thông tin (2/4), Google cũng triển khai một hoạt động giúp giới trẻ nhận biết nguy cơ tin giả.

Theo đó, người dùng từ 15 đến 24 tuổi có thể đăng ký tham gia tập huấn và trau dồi kỹ năng  kiểm chứng thông tin đồng thời áp dụng chúng vào những "trận chiến" xác thực thông tin ngay trong thực tế để chống lại nguồn tin giả. Người chơi có thành tích tốt sẽ nhận được quà từ Google.

Thử thách này sẽ diễn ra từ 18-28/4 với 8 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt. 

Theo Minh Thu/Vietnam+