Google gỡ bỏ 6.423 video và 6 trò chơi có nội dung chống phá Nhà nước

22/04/2020, 23:29

Google gỡ bỏ 6.423 video và 6 trò chơi có nội dung chống phá Nhà nước - Tính đến ngày 31/12/2017, Google đã ngăn chặn và gỡ bỏ 6.423/7410 video clip khỏi YouTube, 6 trò chơi có nội dung phản động, chống phá Việt Nam khỏi Google Play và 6 video giới thiệu trò chơi này trên YouTube.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách Công và Quan hệ Chính phủ, Google.  Ảnh: Cổng thông tin  Bộ TT-TT

Ngày 17/1/2018, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp Đoàn công tác cấp cao Google do bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách Công và Quan hệ Chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương làm Trưởng đoàn nhân dịp Đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. 

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã ghi nhận và đánh giá cao thiện chí của Google và đây được xem là bước khởi đầu để hai bên (giữa Google với Bộ TT&TT) trong thời gian qua đã hiểu nhau, chia sẻ thông tin với nhau trên cơ sở tuân thủ thông lệ quốc tế và pháp luật của Việt Nam.

Đặc biệt sau cuộc làm việc vào tháng 3/2017 với bà Ann Lavin, hai bên đã thiết lập cơ chế dành riêng cho Việt Nam về việc xử lý các yêu cầu của Bộ TT&TT đối với việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên YouTube.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã cảm ơn phía Google đã tích cực hợp tác với Bộ TT&TT trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ các video, clip xấu độc, xuyên tạc về Việt Nam, vi phạm pháp luật của Việt Nam trên YouTube.

Bộ trưởng cho rằng, những vấn đề Việt Nam quan tâm đã nêu trong chuyến thăm tháng 3/2017 của Đoàn cấp cao Google đề nghị hợp tác giải quyết có hiệu quả, tuy nhiên trên thực tế để đạt được yêu cầu thì vẫn còn xa.

Bộ TT&TT mong muốn Google tìm hiểu kỹ pháp luật Việt Nam và phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan của Việt Nam xử lý vi phạm trên YouTube”.

Tại buổi làm việc Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, cũng đề nghị Google  phối hợp trong các lĩnh vực đào tạo CNTT trước cuộc cách mạng 4.0, đảm bảo an toàn thông tin tại Việt Nam, tổ chức Hội thảo, hội nghị tập huấn theo từng chuyên đề trong lĩnh vực TT&TT mà Google có thế mạnh.

Đề nghị Google xem xét lập văn phòng đại diện tại Việt Nam để tiếp nhận trực tiếp các yêu cầu xử lý và thực hiện nghĩa vụ có liên quan khi triển khai hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: Cổng thông tin  Bộ TT-TT

 Tại buổi tiếp, bà Ann Lavin, Giám đốc Chính sách Công và Quan hệ Chính phủ, Google khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho biết, sau cuộc làm việc với Bộ TT&TT năm 2017, hai bên đã hiểu biết nhau tốt hơn và đã hợp tác tốt hơn.

Bà Ann Lavin cam kết, Google đi đến quốc gia nào thì đều phải tuân thủ pháp luật nước sở tại, trong đó có Việt Nam.

Đối với vấn đề Việt Nam quan tâm trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Google đã thấy được tiềm năng của người Việt Nam và cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế số; đưa doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam có thể tiếp cận thế giới tốt hơn.

Đồng thời, hỗ trợ các nhà lập trình, start-up trong năm 2018 tiếp cận 1 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ để tập huấn, đào tạo họ tiếp cận với thế giới. Và với cộng đồng các nhà lập trình, Google sẽ hỗ trợ tập huấn giúp họ lập trình và đào tạo tới các đối tượng trẻ hơn để các em tiếp cận với công nghệ này, bà Ann Lavin khẳng định tiếp tục hợp tác với Việt Nam phát triển trong lĩnh vực này./.

ND