Kết nối tạp chí:
  • facebook
  • Tiwer
  • Youtube
  • Google

Giới thiệu bộ sách “Thời gian và nhân chứng” - tôn vinh các nhà báo gạo cội

21:09 29/09/2023 - Diễn đàn
Ngày 29/09/2023, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã diễn ra chương trình giới thiệu bộ sách “Thời gian và nhân chứng” do Giáo sư Hà Minh Đức chủ biên, dưới sự phối hợp tổ chức của Viện Đào tạo Báo chí & Truyền thông (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn), Trung tâm Văn hóa báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam).

Bộ sách "Thời gian và nhân chứng"_Ảnh: Khánh Dương

Tham dự chương trình có: GS, TS Tạ Ngọc Tấn, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương; GS Hà Minh Đức, nguyên Trưởng khoa đầu tiên Khoa Báo chí (nay là Viện Đào tạo Báo chí & Truyền thông); nhà báo, PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Ủ viên BCHTƯ Đảng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo Hà Minh Huệ, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; PGS, TS Vũ Trọng Lâm, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật; GS, TS Hoàng Anh Tuấn Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn; PGS, TS Đặng Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, một số lãnh đạo Viện Báo chí và các khách mời là những nhà báo, cùng lãnh đạo báo, đài trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam đến dự.

Toàn cảnh chương trình_Ảnh: Khánh Dương

Bốn mươi ba nhà báo được giới thiệu trong bộ sách "Thời gian và nhân chứng" phần lớn trong số đó là những nhà báo hoạt động trong thời kỳ từ trước cách mạng tháng Tám năm 1945 kéo dài qua cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đây là thời kỳ gian nan, vất vả, nhiều hy sinh, mất mát của cả dân tộc, nhưng cũng là thời kỳ hào hùng, rực sáng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Cuốn sách được viết gồm 3 tập: Tập I, giới thiệu chân dung của 13 nhà báo Quang Đạm, Xích Điểu, Tô Hoài, Lê Kim, Trần Kư, Trần Lâm, Trần Công Mân, Vũ Tú Nam, Đỗ Phượng, Hữu Thọ, Xuân Thủy, Lê Bá Thuyên, Hà Xuân Trường. Ở đây ta bắt gặp một Quang Đạm học vấn uyên thâm, công hiến cả đời cho nghề báo, một Xích Điểu với thật nhiều kỷ niệm buồn vui trong hơn 60 năm cuộc đời làm báo, hay Hữu Thọ với những trăn trở, suy nghĩ về nghề đã được ông đúc rút đó là phải “suốt đời sống với cuộc sống”… Tất cả đều là những ký giả tâm huyết với nghề, hết lòng với người, đầy bản lĩnh, trách nhiệm, dám đương đầu với khó khăn, thách thức.

GS Hà Minh Đức phát biểu_Ảnh: Khánh Dương

Trôi theo dòng cảm xúc của tác giả, với các bài viết được giới thiệu trong Tập II, bạn đọc hứng thú khám phá chân dung của 16 nhà báo Thanh Châu, Trần Bạch Đằng, Hà Đăng, Hồng Hà, Thanh Hương, Trần Kiên, Lưu Văn Lợi, Nguyễn Thành Lê, Hồng Lĩnh, Hiền Nhân, Hữu Ngọc, Phan Quang, Huỳnh Văn Tiểng, Hoàng Tùng, Hoàng Phủ Ngọc Tường, Nguyễn Minh Vỹ. Thông qua chân dung của các nhà báo, người đọc sẽ có cái nhìn “thấu tim gan”, khá đa dạng, nhuần nhuyễn cả về lý luận và thực tiễn về nghề báo - một lĩnh vực nhạy cảm liên quan đến tất cả mọi người, mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Bản thân cuộc đời của các nhà báo được giới thiệu đã là pho tiểu thuyết sống, theo đúng quan niệm về thể loại này. Đó là câu chuyện dài về những con người mà số phận - cuộc đời - tình yêu của người ấy gắn liền với số phận của đất nước và dân tộc, với sự hình thành và phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Tập III của bộ sách tiếp tục phác họa chân dung của 14 nhà báo Dương Kỳ Anh, Hàm Châu, Trần Đức Chinh, Thái Duy, Bảo Định Giang, Trần Mai Hạnh, Vũ Đình Hòe, Hồ Tiến Nghị, Đinh Phong, Trường Phước, Nguyễn Thành, Nguyễn Phú Trọng, Vũ Tuất Việt, Hồng Vinh… tạo được một sự hoàn chỉnh nhất định về đội ngũ các nhà báo cách mạng cho đến hết thời kỳ chống Mỹ và chớm vào thời kỳ đổi mới.

Nhà báo, PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã có bài phát biểu sâu sắc tại chương trình.

Trong buổi gặp mặt này, nhà báo, PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã đề cập những nội dung quý báu trong 3 tập sách. Sau khi khẳng định công lao to lớn của GS Hà Minh Đức - người chủ biên bộ sách này với tấm lòng kính trọng trong những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam của các nhà báo lão thành, GS Hà Minh Đức đã 10 năm ròng rã chỉ đạo các cộng sự cùng với mình  bền bỉ thu thập tài liệu, biên tập để có trọn vẹn 3 tập sách với gần 4.000 trang hôm nay. PGS, TS Nguyễn Hồng Vinh đã khái quát 4 nội dung quan trọng về phẩm chất các nhà báo lão thành được đề cập trong cuốn sách này - đó là lòng yêu nước, yêu Đảng, yêu dân, yêu nghề báo sâu sắc; là tài năng sáng tạo cùng bản lĩnh chính trị vững vàng, sự nhạy bén trong phát hiện những nhân tố mới của cuộc sống lao động và chiến đấu của các tầng lớp nhân dân ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng; là dũng khí tích cực đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; là nghệ thuật sáng tạo các bài báo có sức hấp dẫn, lôi cuốn người đọc v.v... (Toàn văn bài phát biểu này sẽ đăng trên Tạp chí Người Làm Báo số tháng 10/2023).

Nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu_Ảnh: Khánh Dương

Bộ sách “Thời gian và nhân chứng” được biên soạn công phu, nghiêm túc, giọng văn mộc mạc, đơn giản, những bài học không bao giờ cũ về tinh thần sáng tạo, ý chí, bản lĩnh của người cầm bút đến nay vẫn còn vẹn nguyên tính thời sự, thu hút sự quan tâm của bạn đọc. Lật mở từ trang đầu đến trang cuối của bộ sách, độc giả sẽ cảm nhận thông điệp gửi đến người làm báo và thế hệ tương lai rằng nghề nghiệp nào cũng cần có sự đắm say và cái tâm.

GS Hà Minh Đức và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm_Ảnh: Khánh Dương

Tại buổi ra mắt sách, GS, TS Tạ Ngọc Tấn, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, chia sẻ "Việc tiếp cận được với các nhà báo và mời nhà báo viết câu chuyện này, giữ lại kỷ niệm cho thế hệ chúng ta hôm nay và cho mai sau có công rất lớn của GS Hà Minh Đức. Giáo sư là một nhà khoa học lớn, vừa có tâm, có tầm, có nhiều công trình nghiên cứu lớn. Chúng ta rất cám ơn thầy với ý tưởng, công lao ấy để đội ngũ làm báo ở các thế hệ luôn phấn đấu, noi theo".

Khánh Dương

Bình luận: 0

Đọc nhiều nhất

Đọc nhiều nhất

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII năm 2023.
Đạo đức cách mạng là "gốc" của người cách mạng, những người bằng uy tín của mình được nhân dân tín nhiệm giao trọng trách nắm và giương cao ngọn cờ lãnh đạo cách mạng của dân tộc. Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024) là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên thêm quyết tâm học tập, tu dưỡng, rèn luyện và thực hành đúng, thực chất đạo đức cách mạng, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, mãi là ngọn cờ lãnh đạo dân tộc trong thời kỳ mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW ngày 9/5/2024 của Bộ Chính trị về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới.
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã ký ban hành Quy định số 142-QĐ/TW ngày 23/4/2024 quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ.