Gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử khu di tích Đền Trần

06/03/2023, 13:18

Gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử khu di tích Đền Trần - Những năm qua, việc tổ chức lễ hội Đền Trần luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh Nam Định cũng như các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện tốt, từ đó hình thành một điểm du lịch đặc sắc cho du khách trong nước và quốc tế đến hành hương, tham quan, nghiên cứu và tìm hiểu văn hóa Đền Trần.

Lễ hội Đền Trần 2023 được tổ chức trang trọng.

Sau 3 năm dừng tổ chức Lễ hội Khai ấn Đền Trần đầu Xuân để phòng, chống dịch COVID-19, năm nay, UBND tỉnh đã có văn bản đồng ý cho thành phố Nam Định tổ chức trở lại Lễ hội Khai ấn Đền Trần dịp đầu Xuân Quý Mão 2023. Với mục tiêu phát huy truyền thống dựng nước, giữ nước của dân tộc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị của di sản văn hoá; Thu hút khách thập phương về dự lễ hội, UBND thành phố Nam Định đã xây dựng kế hoạch chi tiết đảm bảo Lễ hội Khai ấn diễn ra thành công tốt đẹp.

Ông Nguyễn Đức Bình – Trưởng Ban Quản lý di tích Đền Trần cho biết: Về công tác đảm bảo an ninh trật tự tại di tích, khu vực hành lễ và nội cung Đền Thiên Trường trong đêm Khai ấn được thực hiện tốt, trang nghiêm, đảm bảo an ninh, an toàn. Tất cả công an khu vực ở địa bàn lân cận, rà soát nhà nghỉ, các đối tượng thuộc dòng xã hội hay trộm cắp, móc túi răn đe yêu cầu các nhà hàng khi có khách và thuê phòng là phải có cam kết, xuất trình chứng minh thư… Bên cạnh, hệ thống phát thanh thu âm và phát thường xuyên thông báo nhắc nhở người dân cảnh giác tại nơi đông người.

Ban quản lý di tích Đền Trần đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của tỉnh, các phòng ban đơn vị và UBND phường Lộc Vượng… thực hiện tốt công tác chuẩn bị, quản lý và tổ chức lễ hội; Sắp xếp ổn định các ki-ốt; Không để người hành khất, hát rong, người bán hàng trái phép vào khu vực lễ hội và khu vực trước cổng đền. Đồng thời, có phương án ngăn chặn, xử lý các hành vi sản xuất, phát hành, làm giả ấn đền Trần, phù hiệu, giấy mời đại biểu, phù hiệu xe do ban tổ chức phát hành; Trông coi phương tiện không đúng quy định, báo cáo Ban Tổ chức lễ hội và Công an tỉnh để kịp thời xử lý…

Khuôn viên khu di tích lịch sử- văn hóa thời Trần nhìn từ trên cao sau khi hoàn thành chỉnh trang (Ảnh: Vũ Mừng).

Được biết, việc chỉnh trang khu di tích Đền Trần nằm trong Dự án đầu tư xây dựng khu trung tâm lễ hội thuộc Khu di tích lịch sử - văn hóa thời Trần tại Nam Định. Dự án Khu trung tâm lễ hội thuộc Khu di tích lịch sử - văn hóa thời Trần tại Nam Định có tổng diện tích 92,53ha, bao gồm gồm 3 phân khu chính: Khu công viên văn hóa Trần (25,6 ha); Khu Trung tâm lễ hội (23,6 ha) và Khu đệm, dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hệ thống chiếu sáng với tổng mức đầu tư trên 734 tỷ đồng, nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Hiện nay, các hạng mục giai đoạn I của dự án đã hoàn thành, giai đoạn II của dự án cũng đã được khởi công từ tháng 7-2022. Dự án thành phần khu trung tâm lễ hội thuộc Khu di tích lịch sử - văn hóa thời Trần tại Nam Định là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh, góp phần gìn giữ, phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của quần thể khu di tích trong giai đoạn mới.

Đây sẽ là một điểm du lịch thu hút du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu về văn hóa thời Trần, làm phong phú hơn các địa điểm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, phù hợp với ước nguyện của nhân dân, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nam Định trong thời gian tới./.

Thu Trang - Đình Thế