Giao lưu, học hỏi phát triển nông nghiệp sạch

24/05/2020, 23:29

Giao lưu, học hỏi phát triển nông nghiệp sạch - Ngày 24/5, tại xã Hiệp Thuận (Phúc Thọ, Hà Nội), Nông trại rau sạch và trải nghiệm nông nghiệp My Farm đã chào đón những vị khách đặc biệt là các cựu cán bộ Đoàn khối các cơ quan trung ương, lãnh đạo báo chí, phóng viên, nhà báo của các cơ quan báo đài và các doanh nhân trong nhiều lĩnh vực.

CEO Nguyễn Quang Thuận giới thiệu cho các đại biểu

Trong không khí đó, chương trình “Giao lưu, học hỏi phát triển nông nghiệp sạch và hoạt động truyền thông bảo vệ sức khoẻ cộng đồng” được tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi kiến thức về các kỹ thuật trồng rau bằng phương pháp hữu cơ đảm bảo sức khoẻ người dùng. Chương trình đã giúp các đại biểu hiểu rõ hơn về nông nghiệp sạch và xu thế nông nghiệp hữu cơ hiện nay.

TS Tống Văn Hải trao đổi kinh nghiệm về phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Phát biểu tại buổi giao lưu, TS. Tống Văn Hải – Phó Trưởng khoa Công nghệ Sinh học (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho biết để trồng rau sạch thì nguyên tắc đầu tiên cần phải có môi trường sạch, đất sạch. MyFarm nghiên cứu và quyết định lựa chọn vùng đất 4ha đã bỏ hoang nhiều năm, có hệ sinh thái động thực vật phong phú do không bị ô nhiễm và cách ly hoàn toàn với các vườn lân cận nên hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi bất cứ tác động nào trong quá trình canh tác. Tiếp theo là việc xử lý đất được xử lý bằng biện pháp đốt cỏ dại trực tiếp tiêu diệt mầm bệnh, côn trùng, vi sinh vật có hại. Sau đó đất được cày bừa, cải tạo bằng vôi bột và phân hữu cơ đã ủ hoai mục để tuyệt đối không sử dụng thuốc diệt cỏ và các loại phân bón hóa học.

MyFarm sử dụng nguồn nước tưới cho cây trồng là nguồn nước sạch hoàn toàn, được khoan ở độ sâu trên 100 m và phơi nước hấp thụ oxy trong hồ nước với diện tích mặt nước gần 1000m2. Nguồn nước được bảo vệ nghiêm ngặt, không có nguồn nước thải xả vào hồ đảm bảo không nhiễm các vi sinh vật có hại như E.coli, Coliform… và các kim loại nặng như: Chì, Thủy ngân, Cadimi, Asen, Crom, Đồng, Kẽm..

CEO Nguyễn Quang Thuận phát biểu

TS. Tống Văn Hải cho biết, sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, thân  thiện với môi trường, giảm sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giảm ô nhiễm không khí, đất và nước, an toàn cho sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng là nhu cầu phát triển trên thế giới. Nông nghiệp hữu cơ thực chất là nông nghiệp truyền thống với việc ứng dụng các tiến bộ tiên tiến. Các loại phân bón chủ yếu từ nguồn hữu cơ là các phế phụ phẩm nông nghiệp, các rác thải sinh hoạt, các loại phân xanh, bùn ao, các loại chất thải của gia súc, gia cầm đều có chứa hàm lượng hữu cơ cao, các loại vi sinh vật có ích trong nông nghiệp, khi sử dụng lâu ngày có thể làm cải thiện cấu trúc của đất, cải thiện độ phì nhiêu của đất làm cho đất trồng trọt được bảo vệ tốt hơn. Không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đất cũng như các động vật hay côn trùng có lợi.

Các đại biểu trực tiếp đi thăm những vườn rau, cây trái

TS. Tống Văn Hải chia sẻ, để tạo ra sản phẩm nông nghiệp tươi nhất, an toàn nhất, My Farm đã tiến hành sản xuất các loại rau, củ, quả theo hướng hữu cơ. Trong quá trình sản xuất, luôn đảm bảo nguyên tắc 3 không: Không sử dụng phân bón hóa học; Không sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ hóa học; Không sử dụng các chất kích thích sinh trưởng. Đó chính là tâm huyết của CEO Nguyễn Quang Thuận dành cho nông trại MyFarm. Anh luôn có một suy nghĩ, luôn có một ý tưởng là tạo ra sản phẩm sạch nhất để cung cấp cho mọi người. Trong thời gian mới chỉ 3 tháng, My Farm đã xây dựng được cơ ngơi tuy chưa hoàn thiện lắm, nhưng trong tương lai gần nhất, nó sẽ tạo ra những cây trồng, những cây rau sạch và cả những vật nuôi cho giá trị dinh dưỡng sạch để cung cấp cho mọi người. Sức khoẻ của chúng ta sẽ được nâng cao, đảm bảo những tiêu chí như sau: chúng ta ăn uống sạch, chúng ta được hít không khí sạch, chúng ta ở một nơi bình yên. My Farm tạo ra những điều kiện tốt nhất để mọi người mỗi cuối tuần có dịp về với My Farm để tận hưởng, để trải nghiệm không khí làng quê tại xã Hiệp Thuận và tại trang trại My Farm.

Kết luận buổi giao lưu, TS. Tống Văn Hải mong muốn mọi người đồng hành cùng My Farm để có những sản phẩm sạch nhất cho gia đình, bạn bè và anh chị em! My Farm sẽ là một địa chỉ tin cậy để hiện thực hoá mục tiêu cung cấp nông sản sạch từ trang trại đến bàn ăn cho mọi người.

Một số hình ảnh:

Các đại biểu đi dạo giữa vườn rau sạch, xanh mướt

Khu chăn nuôi và đồng cỏ đã hình thành

Hồ nước rộng 1000m2 trữ nước sạch tưới cho rau và cây ăn quả

Các đại biểu đi thăm hồ nước

Các đại biểu chụp ảnh giữa vườn rau xen canh những hàng mít Thái

CEO Nguyễn Quang Thuận tặng thẻ VIP của trang trại cho các đại biểu sinh nhật trong tháng 5

My Farm sẽ trở thành Trung tâm giao dịch và giới thiệu nông sản cho cả xã Hiệp Thuận trong thời gian tới

Từ Hải