Giao ban Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc Quốc lộ 6

22/04/2020, 23:29

Ngày 30/11, tại Lai Châu, Cụm thi đua HNB các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 tổ chức hội nghị giao ban với chủ đề “Nâng cao đạo đức nghề nghiệp người làm báo trong giai đoạn hiện nay” và trao Giải thưởng báo chí viết về đề tài "Xây dựng nông thôn mới gắn v

Hội nghị Giao ban cụm thi đua hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc Quốc lộ 6. Ảnh: Khánh Huy

Năm 2020, Hội nhà báo các tỉnh, TP dọc Quốc lộ 6 đã tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện tốt nhiều công việc theo chức năng, hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Trọng tâm là chỉ đạo các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Các cơ quan báo chí tiếp tục khẳng định vai trò là diễn đàn của Nhân dân và phản biện xã hội. Phản ánh kịp thời diễn biến mọi mặt của đời sống xã hội, tâm tư và nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp Nhân dân. Phát hiện, cổ vũ những nhân tố mới, điển hình tiên tiến và những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ của địa phương. Qua đó tham mưu, đề xuất những giải pháp để cấp uỷ, chính quyền các tỉnh, TP dọc Quốc lộ 6 từng bước khắc phục những hạn chế, yếu kém. 

Phó trưởng ban kiểm tra - Hội Nhà báo Việt Nam Hà Kim Chi phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Khánh Huy

Phát biểu tại hội nghị giao ban, Phó trưởng Ban kiểm tra - Hội Nhà báo Việt Nam Hà Kim Chi cho biết: “Trong những năm vừa qua, báo chí Việt Nam và trong khu vực có sự phát triển nhanh, báo chí thể hiện được chức năng nhiệm vụ khi phản ánh nhanh, kịp thời các vấn đề xã hội”.

Tuy nhiên, tình trạng thương mại hoá báo chí cũng đặt báo chí trước những nguy cơ và thách thức mới. Vẫn còn các tình trạng nhà báo xa rời quy tắc, vi phạm đạo đức nghề nghiệp báo chí. Trước sự tăng cường quản lý của các cấp Hội từ trung ương đến địa phương, các tình trạng trên đã được cải thiện.

Trong khuôn khổ buổi giao ban, các nhà báo - hội viên đã trình bày, đóng góp ý kiến, tham luận với nội dung "Nâng cao đạo đức nghề nghiệp người làm báo trong giai đoạn hiện nay".

Các ý kiến tham luận đều đưa ra các thực trạng hiện nay, một số bộ phận người làm báo xa rời quy tắc đạo đức nghề nghiệp, các trường hợp báo chí "sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ", tình trạng báo hoá tạp chí, vấn đề đặt tít với mục đích giật gân câu độc giả, nhiều cơ quan báo chí quá tập trung vào việc phản ánh các vụ việc tiêu cực mà thiếu đi việc phát hiện và biểu dương các tấm gương sáng trong xã hội...thu hút sự quan tâm của các đại biểu tham dự Giao ban.

Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả. Ảnh: Khánh Huy

Tại Cuộc giao ban, Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu đã tổng kết và trao giải báo chí viết về chủ đề “Xây dựng nông thôn mới gắn với Du lịch cộng đồng vùng Tây Bắc”.

Qua vòng sơ khảo tại Hội Nhà báo các tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu đã nhận được 46 tác phẩm của 5 tỉnh, thành phố trong Cụm thi đua tham gia dự giải. Hội đồng Chung khảo đã chọn được 22 tác phẩm của 22 tác giả, nhóm tác giả đạt giải, trong đó có 2 giải A, 4 giải B, 6 giải C và 10 giải khuyến khích.

Hội Nhà báo Tỉnh Điện Biên sẽ là đơn vị đăng cai tổ chức Giao ban Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 năm 2021.

TH