Giao ban báo chí đầu Xuân Quý Mão 2023

31/01/2023, 14:48

Sáng 31/1, tại trụ sở Báo Nhân Dân, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Báo Nhân Dân và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức giao ban báo chí đầu Xuân Quý Mão 2023.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng các đại biểu dự cuộc giao ban_Ảnh: PV

Dự Hội Nghị có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Đỗ Tiến Sỹ; Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn; Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Lê Ngọc Quang. Cùng dự có: Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm; Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sỹ Hiệp; đại diện lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các cơ quan báo chí.

Đồng chí Trần Hồng Hà Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu_Ảnh: PV

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn nhiệt liệt biểu dương những thành tích, nỗ lực vượt khó của các cơ quan báo chí trong năm vừa qua. Nhấn mạnh năm 2023 có ý nghĩa quan trọng, bên cạnh những thuận lợi là nhiều khó khăn, thách thức mới, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu những người làm báo cần tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống vẻ vang và sứ mệnh lớn lao của báo chí cách mạng đối với tương lai của Đảng và đất nước; kiên quyết khắc phục, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót đã được chỉ ra tại hội nghị báo chí toàn quốc; chủ động, sáng tạo, thông tin, tuyên truyền một cách toàn diện, sâu sắc, trung thực, kịp thời trong công cuộc đổi mới của đất nước.

 Đồng chí Lại Xuân Môn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu_Ảnh: PV

Báo chí cần nêu cao ngọn cờ tiên phong trong công tác tuyên giáo của Đảng; phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân; tập trung thông tin, tuyên truyền đầy đủ, sâu sắc, toàn diện về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Đảng, của đất nước, nhất là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết Trung ương…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ, hội nghị giao ban báo chí đã trở thành hoạt động thường xuyên, truyền thống hàng tháng, hàng năm và là cơ chế hết sức quan trọng để Đảng, Nhà nước định hướng và các cơ quan báo chí đồng hành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhà nước.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, giao ban báo chí không chỉ là một hoạt động truyền thống hằng năm, mà còn là cơ chế hết sức quan trọng để các cơ quan báo chí đồng hành cùng với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhà nước thông qua các định hướng được đưa ra tại hội nghị.

Trước yêu cầu phải đổi mới trong kỷ nguyên chuyển đổi số, gửi gắm tới các cơ quan báo chí, Phó Thủ tướng yêu cầu báo chí cần nhanh hơn, nhạy bén hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn và sát với thực tiễn hơn. Các cơ quan báo chí không chỉ đưa tin, phản ánh đơn thuần mà cần xây dựng đội ngũ có tính chuyên nghiệp, là những nhà lý luận, nhà ngoại giao, nhà kinh tế, nhà công nghệ và nhà chuyển đổi số.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu_Ảnh: PV

Nhấn mạnh đã đến lúc cơ chế thị trường là cơ chế chi phối, Phó Thủ tướng cho rằng, hoạt động báo chí cũng phải theo cơ chế thị trường. Các cơ quan báo chí cần nhận thức rõ vai trò quan trọng của mình, ngày càng phải xây dựng được những tác phẩm, ấn phẩm đa phương tiện để trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với những nhà quản lý cũng như mỗi người dân. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mong muốn, bên cạnh việc phản ánh về thông tin, các cơ quan báo chí có thể khái quát, đưa ra vấn đề, từ đó đề xuất để Chính phủ có những phản ứng kịp thời về mặt chính sách.

Về định hướng thời gian tới, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, năm 2023 là năm hết sức quan trọng, trong đó, Quốc hội và Chính phủ đang tập trung sửa đổi Luật Đất đai. Đây là sự kiện pháp lý trọng tâm của năm 2023, là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng và Nhà nước ta. Do đó, các cơ quan báo chí cần tổ chức lắng nghe, lấy ý kiến nhân dân về dự án Luật này, phản hồi ý kiến của nhân dân một cách hiệu quả, chính xác, để có thể xây dựng được một đạo luật đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân, trở thành nền tảng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Tại giao ban, các đại biểu đã nghe đại diện Vụ Báo chí - Xuất Bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) và đại diện Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình xuất bản báo chí dịp Tết Quý Mão 2023 cũng như hoạt động đối ngoại của đất nước trong thời gian tới.

Hồ Long