Giảm thuế linh kiện:

Tạo ra thị trường ô tô giá rẻ, chất lượng cao

22/04/2020, 23:29

Tạo ra thị trường ô tô giá rẻ, chất lượng cao - Tại cuộc họp báo chuyên đề sáng 1/9 của Bộ Tài chính, bà Nguyễn Thanh Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ chính sách thuế cho biết việc giảm thuế nhập khẩu linh kiện ô tô và ô tô đã qua sử dụng nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng...

Giảm thuế linh kiện góp phần hỗ trợ  thị trường ô tô tăng trưởng ổn định, duy trì được sản xuất với sức cạnh tranh về giá đối với các xe ô tô nhập khẩu.

Về việc xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 122/2016/NĐ-CP về về danh mục biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 65 với hiệu lực thi hành từ 1/1/2018, thay thế Thông tư số 103/2015/TT-BTC.

Theo quy định của Nghị định số 08/2015/NĐ-CP quy định chi thiết và biện pháp thi hành Luật hải quan về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan “Danh mục hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam được sử dụng để xây dựng các Biểu thuế áp dụng đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu” vì vậy, để thống nhất trong thực hiện Biểu thuế hài hòa ASEAN phiên bản 2017 theo cam kết trong nội khối ASEAN và quy định của Nghị định số 08/2015/NĐ-CP, ngoài việc ban hành Thông tư số 65/2017/TT-BTC, Bộ Tài chính cũng phải trình Chính phủ sửa đổi Nghị định số 122/2016/NĐ-CP để sửa đổi, bổ sung danh mục biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi.

Mục tiêu của việc sửa đổi Nghị định số 122 là để thực hiện thống nhất trong thực hiện Biểu thuế hài hòa ASEAN phiên bản 2017 theo cam kết trong nội khối ASEAN cũng như giải quyết vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát sinh trong thời gian qua và tác động của việc xoá bỏ thuế nhập khẩu theo cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết từ năm 2018 trở đi. Đặc biệt là tác động của việc giảm thuế nhập khẩu đối với xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ các nước ASEAN xuống 0% ngay từ 1/1/2018.

Một nội dung được nhiều báo chí quan tâm tại dự thảo Nghị định này là thuế nhập khẩu đối với linh kiện ô tô. Bà Hằng cho biết, mục tiêu điều chỉnh thuế nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, DN và người tiêu dùng. 

Đối với nhà nước: góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô và ngành công nghiệp phụ trợ phát triển; tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người lao động; góp phần tăng thu ngân sách nhà nước và góp phần hạn chế nhập siêu ô tô; Đối với doanh nghiệp phụ trợ: tăng nhu cầu đối với linh kiện, phụ tùng sản xuất trong nước; Đối với doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp: Góp phần hỗ trợ cho thị trường ô tô tăng trưởng ổn định, duy trì được sản xuất với sức cạnh tranh về giá đối với các xe ô tô nhập khẩu; Đối với người tiêu dùng: Góp phần tạo ra thị trường ô tô giá rẻ, chất lượng cao.

Theo đó,  Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án giảm thuế nhập khẩu linh kiện. Cụ thể: 

Phương án 1: giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN của 163 dòng thuế linh kiện ô tô nhập khẩu để lắp ráp cho 2 nhóm xe về 0%. Theo đó, giảm mức thuế suất trung bình của cả bộ linh kiện từ 14-16% xuống khoảng 7% đối với xe dưới 9 chỗ và khoảng 1% đối với xe tải dưới 5 tấn.

Phương án 2: là giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN của 19 dòng thuế linh kiện là động cơ, hộp số, cụm truyền động, bơm cao áp để lắp ráp cho 2 nhóm xe từ các mức 3%, 5%, 10%, 15% 18%, 20%, 25%, 30%, 32%, 45%, 50% xuống 0% (do đây là một số linh kiện, phụ tùng trong giai đoạn tới Việt Nam chưa thể sản xuất) và giảm thuế suất của 42 dòng thuế thuộc nhóm 8708 (bộ phận và phụ kiện của xe ô tô) để lắp ráp cho 2 nhóm xe nêu trên từ các mức 15%, 20% và 25% xuống 10%. Theo đó, giảm mức thuế suất trung bình của cả bộ linh kiện từ 14-16% xuống 9 – 11% đối với xe dưới 9 chỗ và 7,9% đối với xe tải dưới 5 tấn. 

Về thuế nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng, để hạn chế nhập khẩu xe đã qua sử dụng, Bộ Tài chính đề xuất tăng mức thuế nhập khẩu đối với xe đã qua sử dụng phù hợp với cam kết WTO đối với xe ô tô chở người dưới 16 chỗ, giữ nguyên thuế suất đối với xe ô tô chở người từ 16 chỗ trở lên và xe ô tô tải.

Theo Bộ Tài chính thì 2 phương án trên có thể khuyến khích DN sản xuất lắp ráp ô tô giảm giá bán, nâng cao sự canh tranh so với xe ô tô nhập khẩu. Điều này sẽ có tính chất quyết định cho sự tồn tại, phát triển của các DN sản xuất, lắp ráp ô tô.

An Nhiên