Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 sẽ được trao cho ba nhà khoa học

22/04/2020, 23:29

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh vừa phê duyệt đề xuất trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020 cho ba nhà khoa học theo đề nghị của Hội đồng Giải thưởng.

Theo đó, Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm năm nay sẽ được trao cho PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan, Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh (ngành khoa học y dược) và PGS.TS Phạm Tiến Sơn, Trường Đại học Đà Lạt (ngành toán học). Đây là hai nhà khoa học và là tác giả của công trình khoa học xuất sắc.

Ba nhà khoa học được nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2020.

Giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ là tác giả của công trình khoa học xuất sắc được trao cho TS Nguyễn Trương Thanh Hiếu, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (ngành vật lý).

Đây cũng là năm thứ 2, một nhà khoa học nữ trong lĩnh vực Y sinh Dược học đoạt giải thưởng. PGS Vương Thị Ngọc Lan cùng các cộng sự đã công bố nghiên cứu mới về so sánh việc chuyển phôi tươi và phôi trữ trong kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Nghiên cứu này được đăng tải vào ngày 11/1 trên Tạp chí Y khoa New England (NEJM) – một trong những tạp chí y khoa có uy tín và có ảnh hưởng lớn nhất hiện nay trên thế giới.

Được biết, các đề cử giải thưởng năm nay ghi nhận sự đa dạng của các đơn vị nghiên cứu đến từ các khu vực miền Bắc (Hà Nội), miền Trung (Đà Nẵng), miền Nam (thành phố Hồ Chí Minh) và khu vực Tây Nguyên (Đà Lạt). Điều này cho thấy sự phát triển đồng đều của khoa học Việt Nam tại các vùng miền trên cả nước.

Các công trình đều là kết quả nghiên cứu khoa học nổi bật trong các chuyên ngành, được thực hiện tại Việt Nam, công bố trên các tạp chí quốc tế xuất sắc, tiếp cận các hướng nghiên cứu mới trên thế giới.

Lễ trao giải thưởng dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 tại Hà Nội.

Anh Tuấn

Bình luận