Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Giải thưởng Báo chí Sóng trẻ, ngày hội của sinh viên Khoa Phát thanh - Truyền hình

26/10/2022, 00:42

Ngày 25/10, Giải Báo chí Sóng trẻ là Giải Báo chí chuyên nghiệp của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, được tổ chức thường niên, do Khoa Phát thanh - Truyền hình chủ trì. Đây là sự kiện nhằm tạo động lực, khuyến khích sinh viên tích cực thực hành, sáng tạo các tác phẩm báo chí giàu thông tin, khách quan, đề cập đến các vấn đề thời sự liên quan đến mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Trải qua 7 năm tổ chức, năm nay giải Báo chí Sóng trẻ cũng thu hút được rất nhiều sự tham gia của các bạn sinh viên. Trong đêm nhạc hội ngày hôm nay, các tác phẩm Báo chí đã xuất sắc đạt giải được vinh danh. Với chủ đề The Victory, chuyến hành trình của Sóng trẻ Festival năm nay muốn dẫn dắt các tân sinh viên K42 tới với những chiến thắng của riêng mình, những sinh viên đã xuất sắc góp tên mình trong danh sách trao giải của Giải Báo chí Sóng Trẻ 2022.

Giải Báo chí Sóng trẻ là Giải Báo chí thường niên được tổ chức bởi Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Giải Báo chí Sóng trẻ ra đời nhằm tạo động lực, khuyến khích sinh viên báo chí nói riêng, sinh viên, học viên của toàn Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói chung tích cực thực hành, sáng tạo các tác phẩm báo chí giàu thông tin, khách quan, đề cập đến các vấn đề thời sự liên quan đến mọi lĩnh vực của cuộc sống, đặc biệt là liên quan đến học tập, đời sống của sinh viên và giới trẻ hiện nay.

   

Sau một thời gian phát động (từ tháng 9/2022 đến tháng 10/2022), cuộc thi nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình từ các bạn sinh viên đến từ nhiều chuyên ngành của nhiều khoa trong Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đã có gần 200 tác phẩm báo chí đa dạng các thể loại gửi đến Ban tổ chức để dự thi. Giải Báo chí Sóng trẻ - Lần thứ 7 có 6 hạng mục giải, bao gồm: Hạng mục Báo Truyền hình, Hạng mục Báo Phát thanh, Hạng mục Báo Mạng điện tử; Hạng mục Báo In; Hạng mục Báo Ảnh; Hạng mục Phim trẻ. Lần này, số tác phẩm tham gia dự thi ở hạng mục Truyền hình nhiều nhất với 75 tác phẩm.

Chất lượng tác phẩm dự thi năm nay khá tốt, chủ đề phong phú, đa dạng phản ánh đa chiều cuộc sống. Đặc biệt đã có nhiều tác phẩm phản ánh được dòng thời sự chủ lưu của đất nước như: chủ đề về vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu hoặc những khía cạnh gần gũi với giới trẻ, với đời sống học tập, sinh hoạt của sinh viên như phương pháp học tập hiện đại.

Hình thức nhiều tác phẩm được trình bày công phu, khai thác được ưu thế của công nghệ hiện đại với những thể loại, dạng thức thể hiện mới, hấp dẫn như phim ngắn, những tác phẩm dạng e-magazin, longform, infographic…. Nói chung các tác phẩm thể hiện sự đầu tư và góc nhìn có chiều sâu, thể hiện được trách nhiệm của người làm báo. 

Sau quá trình làm việc nghiêm túc, công tâm với hai vòng chấm thẩm định (Vòng Sơ khảo và Vòng Chung khảo), Hội đồng Giám khảo gồm các nhà báo và giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm đã chọn ra 27 tác phẩm xuất sắc để trao giải. 

Giải thưởng cho các tác phẩm xuất sắc lần này là sự ghi nhận cho sự nỗ lực của các tác giả và nhóm tác giả có những tác phẩm đúng yêu cầu về thể loại, đảm bảo chất lượng, có nội dung tốt và có sự đầu tư về hình thức thể hiện.  Những kết quả của sự nỗ lực rèn luyện ngày hôm nay của các sinh viên như những “đốm lửa” giúp “thổi bùng” sự nhiệt huyết, gia tăng nguồn năng lượng trong học tập, rèn luyện, phấn đấu để các em sớm trở thành những nhà báo vững vàng về năng lực, nghiệp vụ, có tâm, có tài trong tương lai.   

Qua những lễ trao giải này, trong thời gian tới, giải thưởng Báo chí Sóng trẻ sẽ nhận được nhiều hơn nữa những tác phẩm chất lượng thể hiện bản lĩnh, sự sáng tạo, năng động của sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Chúc mừng các tác giả đã đạt giải lần này; chúc mừng các khoa PT-TH và Báo mạng Điện tử – nơi trực tiếp đào tạo, hướng  hướng dẫn các sinh viên tích cực tham gia sáng tạo tác phẩm trong thời gian qua.

                                                                                                                                   Hoàng Anh