Giải Búa liềm vàng 2018:

Báo chí phản ánh sinh động thực tiễn công tác xây dựng Đảng

22/04/2020, 23:29

Báo chí phản ánh sinh động thực tiễn công tác xây dựng Đảng - Tối 25/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Búa liềm vàng lần thứ III năm 2018.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: TL)

Tới dự buổi lễ các đồng chí: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch T.Ư MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng T.Ư Đảng Nguyễn Văn Nên; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Mỗi lần tổ chức Giải không chỉ là cơ hội để các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, mà còn là dịp để chúng ta nhìn lại công tác xây dựng Đảng trong năm qua. Vì đây không còn chỉ là việc riêng của các cấp ủy, các tổ chức đảng, mà đã trở thành mối quan tâm chung của các tầng lớp nhân dân, của toàn xã hội trong việc xây dựng Đảng làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Giải “Búa liềm vàng” năm thứ ba được tổ chức trên quy mô toàn quốc, với trên 1.800 tác phẩm dự giải đã phản ánh sinh động thực tiễn công tác xây dựng Đảng trong năm 2018 với những chủ trương quan trọng của Đảng, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn và hành động quyết liệt của cả hệ thống chính trị.

Các đại biểu buổi lễ trao giải

Qua các bài được giải lần này cho thấy, có rất nhiều tác phẩm hay viết về cuộc đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Ngoài những nội dung phản ánh tình hình và kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XX cùng nghị quyết các hội nghị Trung ương 4, 5, 6, 7 và 8 (khóa XII), nhiều báo đài đã suy nghĩ, tìm tòi xây dựng nhiều chủ đề, đổi mới cách thể hiện tác phẩm để phản ánh toàn diện các mặt công tác xây dựng Đảng và các khâu của công tác tổ chức – cán bộ.

Nhiều phóng viên, biên tập viên đã thâm nhập sâu thực tiễn, đến các vùng miền, lĩnh vực để phản ánh kết quả nổi bật, những nét mới trong công tác xây dựng Đảng, có nhiều tác phẩm gây được sự chú ý của bạn đọc và khan thính giả.

Các tác giả đoạt giải Búa liềm vàng 2018

Giải Búa liềm vàng lần thứ III đã có 1.825 tác phẩm với các loại hình báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh và ảnh báo chí tham gia. Trong đó, Ban Tổ chức đã chọn ra 56 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải trong đó có 4 giải A, 10 giải B, 15 giải C, 25 giải Khuyến khích và 2 giải mới là giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi, giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi.

Thành công của giải Búa liềm vàng năm nay là do sự quan tâm chỉ đạo triển khai của các cơ quan Trung ương đến các ban, ngành địa phương. Cùng với đó là sự quyết liệt, sâu sát, sáng tạo của Ban Chỉ đạo giải và sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân trong và ngoài nước.

Nhân dịp này, Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức giải sẽ phát động Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ IV năm 2019.

Ngọc Huyền