Giải báo chí Búa liềm Vàng 2018: Giải Đặc biệt 300 triệu đồng

22/04/2020, 23:29

Giải báo chí Búa liềm Vàng 2018: Giải Đặc biệt 300 triệu đồng - Ban Tổ chức Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng 2018 (Giải Búa liềm vàng) cho biết giải đặc biệt năm nay là 300 triệu đồng, gấp 3 lần giải năm trước.

Buổi họp báo Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ III-năm 2018 

Ngày 29/3, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Giải Búa liềm vàng lần III-năm 2018 đã tổ chức họp báo. Tại buổi họp báo, ông Mai Văn Chính - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết: Mục đích của Giải Búa liềm vàng lần thứ III-năm 2018 nhằm tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của công tác xây dựng Đảng. Từ đó tạo sự quan tâm hơn nữa của cán bộ, Đảng viên trong hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị;

Tiếp tục phát huy vai trò của các cơ quan báo chí, cán bộ, Đảng viên và nhân dân góp ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tham gia phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ;

Động viên, khuyến khích ngày càng có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc, từ đó, tạo động lực thúc đẩy việc tiếp tục nâng cao chất lượng tuyên truyền công tác xây dựng Đảng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, Đảng viên, đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực cầm quyền của Đảng và chất lượng hoạt động của cả hệ thống chính trị…

Giải được trao cho các cơ quan báo chí và ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy tiêu biểu trong tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng và tổ chức Giải Búa liềm vàng trên phạm vi toàn quốc.

Những tác phẩm tham dự Giải lần này thuộc tất cả các thể loại báo chí đã đăng, phát trên các loại hình báo chí: Báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử, ảnh báo chí.

Một số điểm mới năm nay là: Những tác phẩm được sử dụng trong thời gian xét giải đã được trao thưởng ở các cuộc thi của địa phương vẫn được quyền dự Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng, nhưng cần ghi rõ mức giải và do cơ quan nào tổ chức. Không nhận các tác phẩm đã tham dự Giải Báo chí quốc gia và các giải báo chí ngành hoặc liên ngành ở Trung ương.

Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả chỉ được chọn 1 tác phẩm phù hợp với quy định của Giải để tham dự.

Số lượng giải thưởng năm nay nhiều hơn năm trước. Cụ thể, năm 2017 có 56 giải cho tác phẩm và 10 giải cho tập thể, nay tăng lên thành 60 giải cho tác phẩm và 15 giải cho tập thể. Có thêm 4 giải khuyến khích cho: tác phẩm xuất sắc phát triển lý luận về xây dựng Đảng, tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi, tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi, tác phẩm xuất sắc của tác giả là công dân ở nước ngoài.

Hạng mục truyền hình bổ sung thể loại phim tài liệu, thời hạn tối đa 90 phút/tác phẩm (trước là 120 phút/tác phẩm).

Giá trị của các giải thưởng cũng tăng mạnh so với năm trước. Cụ thể, giải Đặc biệt từ 100 triệu đồng lên 300 triệu đồng, giải A từ 50 triệu lên 100 triệu đồng, giải B từ 35 triệu lên 75 triệu đồng, giải C từ 25 triệu lên 50 triệu đồng, giải Khuyến khích từ 10 triệu lên 30 triệu đồng, và giải Tập thể từ 15 triệu lên 30 triệu đồng. Tiền thưởng cho các tác phẩm vào chung khảo từ 2 triệu đồng tăng lên 5 triệu đồng.

Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm là ngày 10/11/2018. Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi là Tạp chí Xây dựng Đảng, tầng 7, tòa nhà Hapro, số 11B Cát Linh, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Điện thoại: 080.45129; 024 323 73667. Email: Bualiemvang@xaydungdang.vn.

ÔNG PHẠM MINH CHÍNH,
ỦY VIÊN BỘ CHÍNH TRỊ, TRƯỞNG BAN TỔ CHỨC TRUNG ƯƠNG:

Cách đây 2 năm, các nhà báo lão thành, cơ quan báo chí cùng Ban Tổ chức Trung ương thấy cần có hoạt động khuấy động phong trào, phát huy vai trò của báo chí trong xây dựng Đảng. Đấy chính là mục tiêu chính của Giải Búa liềm vàng.

Qua 2 năm, sự hưởng ứng của các nhà báo, cơ quan báo chí truyền thông, cả người chuyên và không chuyên tương đối tích cực, có hiệu quả, tạo cảm hứng để làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Mong báo chí tiếp tục đồng hành, cổ vũ, tuyên truyền về xây dựng Đảng, nhất là trong tình hình mới, tiếp tục xây dựng nền dân chủ, nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, đẩy mạnh nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tích cực chủ động hội nhập sâu rộng, thích ứng với nền kinh tế số, nền kinh tế tri thức, cách mạng công nghiệp 4.0, bên cạnh đó cũng phải tiếp tục giữ vững độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ dưới sự lãnh đạo của Đảng.

PV