Gia Lai giao ban báo chí quý III - 2021

07/10/2021, 15:34

Gia Lai giao ban báo chí quý III - 2021 - Sáng 7/10, Ban Tuyên giáo Tỉnh  ủy Gia Lai tổ chức Hội nghị giao ban công tác tuyên truyền, báo chí quý III năm 2021.

Phóng viên thường trú báo, đài trung ương tại Gia Lai đang tác nghiệp. Ảnh: Đức Thụy

Dự hội nghị có cán bộ các ban, ngành có liên quan của tỉnh, lãnh đạo báo chí địa phương; đại diện các cơ quan, văn phòng, phóng viên thường trú của các báo, đài, tạp chí trung ương, ngành, địa phương khác trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Trong quý III năm 2021, nhìn chung các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Gia Lai chấp hành nghiêm túc Luật Báo chí và các văn bản quy định có liên quan; thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, bám sát định hướng của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nhiệm vụ chính trị của địa phương, tiếp tục có sự đổi mới, linh hoạt trong công tác tuyên truyền, phản ánh kịp thời, toàn diện các hoạt động của đời sống kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh và công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. 

Các cơ quan Báo Gia Lai, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng trong việc phản ánh, cung cấp thông tin và định hướng dư luận trên địa bàn, không để xảy ra sai sót chính trị. Các mảng đề tài nổi bật, các sự kiện chính trị quan trọng như: Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII); Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV; công tác chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19; sự chung tay, hỗ trợ công tác phòng chống dịch của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh; sự hỗ trợ của tỉnh đối với công tác phòng, chống dịch tại các tỉnh phía Nam; kết quả phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh; các gương người tốt, việc tốt, mô hình, cách làm hiệu quả được các báo tập trung phản ánh với thời lượng và số lượng tin bài phong phú, có chất lượng. 

Phóng viên thường trú báo, đài trung ương tại Gia Lai đang tác nghiệp. Ảnh: Đức Thụy

Theo báo cáo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai, trong 9 tháng đầu năm 2021, các báo trung ương, ngành và địa phương khác đã đưa 8.650 tin, bài viết về Gia Lai, trong đó có khoảng 0,65 % tin, bài phản ánh vấn đề còn tồn tại (57 tin, bài) diễn ra trên địa bàn tỉnh.

Các cơ quan báo chí của tỉnh và các văn phòng, phóng viên thường trú các báo trung ương, ngành, địa phương khác trên địa bàn tỉnh đã chú trọng phản ánh các hoạt động của lãnh đạo tỉnh, của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong triển khai các giải pháp huy động nguồn lực để đầu tư phát triển kinh tế - xã hội; trong cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; trong công tác xúc tiến, quảng bá mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa trên địa bàn tỉnh. 

Ngoài ra các cơ quan báo chí đã tích cực tuyên truyền về triển khai thực hiện “mục tiêu kép” vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện các chương trình, kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong năm 2021; trong khai thác các tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển kinh tế - xã hội; công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn; tuyên truyền giới thiệu các mô hình, cách làm hiệu quả; công tác đảm bảo an toàn, an ninh biên giới; bảo vệ môi trường; giới thiệu đặc trưng văn hóa, các điểm du lịch ấn tượng …

Phóng viên thường trú báo, đài trung ương tại Gia Lai đang tác nghiệp. Ảnh: Đức Thụy

Qua thông tin phản ánh của báo chí về một số mặt, lĩnh vực còn có điểm bất cập, cần lưu ý,  Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã có đề nghị gửi các ngành, địa phương quan tâm phản hồi, làm rõ thông tin để tạo sự đồng thuận, thống nhất đối với các vấn đề, lĩnh vực được dư luận, nhân dân quan tâm, nhất là liên quan đến các hoạt động phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, quản lý bảo vệ rừng, tài nguyên, khoáng sản, phát triển các dự án năng lượng tái tạo, sử dụng lao động nước ngoài…
 

Trụ sở UBND huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai. Ảnh: Lê Nam

UBND huyện Ia Grai đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với 01 tập thể và 113 cá nhân; thu hồi và nộp vào ngân sách số tiền liên quan đến sai phạm về quản lý, sử dụng nguồn kinh phí, đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện do báo chí phản ảnh.

Tuy nhiên, qua theo dõi, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy  nhận thấy vẫn còn một số phóng viên chỉ chú trọng khai thác mảng nội dung tiêu cực, hạn chế, bất cập trong công tác quản lý, điều hành tại một số địa phương, đơn vị. Một số phóng viên viết bài chỉ phản ánh một chiều ý kiến của các đối tượng có liên quan, không tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước nên thông tin chưa toàn diện; một số bài viết sử dụng nguồn thông tin từ văn bản nội bộ, rút tít chưa phù hợp với nội dung, thiếu tính định hướng … dễ tạo hiệu ứng tiêu cực.

Kết luận hội nghị, ông Huỳnh Thế Mạnh, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Gia Lai nhấn mạnh: “Tỉnh ủy Gia Lai ghi nhận những đóng góp của báo chí địa phương và đại diện cơ quan, văn phòng, phóng viên thường trú của các báo, đài trung ương, ngành, địa phương khác trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua về công tác tuyên truyền cho tỉnh phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, nhất là công tác phòng chống dịch Covid - 19. Tỉnh ủy Gia Lai coi báo chí là một kênh thông tin tin cậy trong việc giám sát, phản biện các hoạt động của tỉnh".

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các nhà báo trong thời gian tới nói cho trúng, đúng, khách quan với tinh thần xây dựng, đưa thông tin nhanh, kịp thời, tạo sự đồng thuận trong xã hội. Đồng thời cũng đề nghị người phát ngôn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ban, ngành, địa phương trong tỉnh cần cung cấp thông tin cho phóng viên kịp thời ,đầy đủ, toàn diện để tác nghiệp. Các cơ quản quản lý hoạt động báo chí tăng cường giám sát và xử phạt hành chính những thông tin không chính xác, phản ánh sai bản chất sự việc. Hội Nhà báo Gia Lai tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nghiệp vụ cho hội viên… 

Văn Thư

Bình luận