Giá thịt lợn tăng đột biến, thị trường khan hiếm

22/04/2020, 23:29

Giá thịt lợn tăng đột biến, thị trường khan hiếm - Trong vài ngày trở lại đây, giá thịt lợn đột ngột tăng lên nhiều một phần là do ảnh hưởng của thị trường Trung Quốc. Nhiều nơi đã tăng giá thịt lợn lên 42.000-45.000 đồng/kg, thậm chí có những nơi còn tung giá ảo ra thị trường.

Thị trường sốt lên vì giá thịt lợn tăng đột biến

Trước đó gần 1 tháng, thịt lợn rớt giá trong thời gian dài, người chăn nuôi quyết không bán mong giá lên cao hơn.

Hiện tại, thị trường tại hầu khắp các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, thương lái đã thu mua thịt lợn ở mức giá 42.000-43.000 đồng/kg, thịt lợn đẹp có thể lên đến 45.000 đồng/kg. Tuy nhiên còn có những nơi tung ra giá ảo là 47.000 đồng/kg. Mức giá này tăng 19.000 đồng/kg so với 7 ngày trước và tăng gấp đôi so với tháng 5, tháng 6.

Giá tăng liên tục không chỉ với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ mà còn cả ở các trang trại. Đến công ty lớn như Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam giá bán cũng được niêm yết liên tục, mỗi ngày một giá.

Giá thịt lợn tăng khoảng 5.000-19.000 đồng/kg

Lợn thịt lên giá khiến cho lợn giống cũng tăng. Giá thịt lợn giống hiện nay đã tăng gần gấp đôi so với đầu tháng 7, giao động ở mức 1-1,5 triệu đồng/con giống. Giá như thế nào còn tùy thuộc vào nguồn gốc và chất lượng con giống.

Thị trường Việt Nam luôn bị ảnh hưởng, biến động bởi thị trường Trung Quốc. Không chỉ riêng gì thịt lợn, mà các mặt hàng nông sản khác cũng vậy. Khi cần Trung Quốc sẵn sàng thu mua ồ ạt để kích thích tâm lý của nông dân hoặc để giải quyết nhu cầu trước mắt. Đến khi giá lên tới mức không thể chấp nhận hoặc vượt qua ngưỡng dự kiến thì thị trường này đóng cửa ngay. Hậu quả để lại sẽ là cả ngàn nỗi lo về giá cả cho người dân.

Người dân vẫn mong ngóng giá thịt lợn tăng để vớt vát lại vốn sau thời gian dài rớt giá

Tuy nhiên, sau một thời gian khá dài thịt lợn bị rớt giá, đến nay giá thịt lợn đã tăng lên khá nhiều nhưng người chăn nuôi vẫn muốn chờ giá, hi vọng vớt vát được đồng nào hay đồng đó. Nhiều thương lái vẫn quyết trả giá cao hơn liên tục để mua được lợn, song những hộ dân vẫn quyết giữ lợn không bán.

Hiện giờ cả thương lái lẫn nông hộ vẫn đang “rình rập” nhau. Thương lái thì cần lợn, người dân thì canh chừng ở các điểm tập kết, giá còn lên thì họ còn ghim hàng chờ đợi. Nói chung giá thịt lợn tăng, người nuôi không chịu bán, thương lái không mua được lợn khiến cho thị trường tiêu thụ cũng bị ảnh hưởng thịt lợn.

Đào Nhàn (TH)