Gây chú ý với “Báo quân”, Speak Up 2021 chính thức trở lại sau một năm vắng bóng

10/04/2022, 08:47

Gây chú ý với “Báo quân”, Speak Up 2021 chính thức trở lại sau một năm vắng bóng - Sau thời gian dài tạm dừng hoạt động vì tình hình dịch bệnh COVID-19, cuộc thi tìm kiếm Người dẫn chương trình tài năng mùa thứ 4 – “Speak Up 2021” chính thức tái khởi động vòng Chung kết. Quay trở lại với vòng thi hứa hẹn đầy bất ngờ, chủ đề mà Speak Up lựa chọn cho vòng Chung kết được lấy ý tưởng chủ đạo từ chương trình Táo Quân với tên gọi: “Báo” quân.

10 thí sinh đã sẵn sàng bước vào cuộc thi sau một thời gian dài tập luyện và chuẩn bị chờ tới vòng Chung kết.

Speak Up 2021 là sân chơi về lĩnh vực dẫn chương trình với quy mô toàn miền Bắc, thu hút và khuyến khích các bạn có độ tuổi từ 17 đến 23 đăng ký dự thi. Trải qua 02 vòng thi Sơ khảo và Bán kết, 10 gương mặt sáng giá nhất tranh ngôi vị Quán quân đã lộ diện, bao gồm: Trương Diệu Anh, Nguyễn Thị Quỳnh Như, Nguyễn Quang Hưng, Vũ Tiến Long, Nguyễn Xuân Hiếu, Nguyễn Thị Hồng Vân, Nguyễn Vũ Quỳnh Đan, Nguyễn Thu Hằng, Lê Minh Đức, Trần Lê Trúc.

Trong các vòng thi trước, các thí sinh đã có cơ hội gặp gỡ và được chia sẻ kinh nghiệm bởi những khách mời đang “làm mưa làm gió” trên các nền tảng mạng xã hội hiện nay như MC Vũ Phương Thảo, MC Dan Jones.  1977 Vlog, Thủng Long Family.

Lấy cảm hứng chủ đạo từ format chương trình “Táo quân”

Phát hiện thấy điểm tương đồng giữa đặc trưng của cuộc thi và chương trình “Táo quân”, Chung kết Speak Up với tên gọi “Báo quân” ngay lập tức đã thu hút được sự chú ý của đông đảo công chúng, đặc biệt là các bạn sinh viên, sau một thời gian dài vắng bóng vì dịch COVID-19. 

Nếu như chương trình “Táo Quân” tập trung vào phản ánh, thảo luận, đả kích những vấn đề nóng bỏng, nổi cộm diễn ra trong xã hội một cách châm biếm, hài hước, thì tại Chung kết của Speak Up 2021, các thí sinh sẽ hóa thân vào các điểm “Báo”, đại diện cho các lĩnh vực như Báo Kinh tế, Báo Y tế, Báo Văn hóa – Xã hội, Báo Thể thao... đưa ra góc nhìn Báo chí, Thời sự cùng khả năng biên tập thâm sâu và những dẫn chứng xã hội của mình.

Ban giám khảo là những người không chỉ có chuyên môn cao mà còn có sức ảnh hưởng lớn và truyền rất nhiều cảm hứng làm nghề cho các thí sinh.

Chung kết Speak Up 2021 bao gồm 03 Vòng thi: Báo cáo, Talkshow - xử lý tình huống và Dẫn nối tiếp. Báo cáo là vòng thi đầu tiên để thí sinh thể hiện bản thân với yêu cầu bắt buộc là dẫn sau tấm màn. Sau khi vòng thi kết thúc, 06 thí sinh xuất sắc nhất được đi tiếp vào vòng cuối, trong đó 05 thí sinh được giám khảo trực tiếp lựa chọn và 01 thí sinh được giải Thí sinh được yêu thích nhất thông qua Sự kiện đồng hành của cuộc thi. 

Cuộc thi không chỉ thu hút sự quan tâm và ủng hộ của các bạn trẻ có cùng đam mê mà còn là với những bậc “tiền bối” luôn sẵn sàng chỉ dẫn, dày công rèn luyện cho các thí sinh.

Tại vòng tiếp theo - Talkshow, Top 6 thí sinh sẽ bốc thăm đề bài và dẫn trực tiếp với thành viên Ban Giám khảo. Vòng thi này hứa hẹn sẽ mang lại sức hút và thể hiện rõ nét nhất sự kịch tính và mức độ cạnh tranh giữa các thí sinh khi mỗi cá nhân phải thể hiện được không chỉ kiến thức xã hội mà còn là khả năng xử lý tình huống và tinh thần tự tin, làm chủ khi dẫn cùng chính những người “cầm cân nảy mực” của cuộc thi.

Vòng hai kết thúc, 03 thí sinh xuất sắc nhất sẽ được Ban giám khảo lựa chọn bước vào vòng thi cuối cùng - vòng mang tính quyết định. Tại vòng thi này, 03 thí sinh xuất sắc nhất sẽ lần lượt nhận ba từ khóa đến từ Ban giám khảo, tương ứng với 3 lượt dẫn. Với từ khóa nhận được, thí sinh phải thể hiện được quan điểm cũng như khả năng dẫn của mình về chủ đề một cách trọn vẹn nhất. Thời điểm vòng thi này kết thúc cũng chính là lúc Quán quân Speak Up 2021 chính thức lộ diện.

Chung kết Speak Up 2021 “hội ngộ” cùng Hội Báo toàn quốc

Một trong những điều đặc biệt góp phần làm tăng sự hấp dẫn của vòng Chung kết chính là địa điểm diễn ra sự kiện. Đây là năm đầu tiên Chung kết Speak Up 2021 được tổ chức vào một dịp vô cùng ý nghĩa: Hội Báo toàn quốc 2022, đồng thời toàn bộ buổi thi sẽ diễn ra trên sân khấu chính của Hội báo.

Hòa chung với không khí đặc trưng của Hội báo, cuộc thi không chỉ là sân chơi dành cho các bạn trẻ có đam mê với nghề dẫn mà còn hứa hẹn sẽ lan tỏa được nhiệt huyết, niềm đam mê và tinh thần báo chí tới toàn Hội báo.

Có thể nói Speak Up 2021 là mùa thi đặc biệt nhất từ trước tới nay bởi không chỉ hội tụ được nhiều thí sinh với các màu sắc khác nhau mà còn là sự linh hoạt, thích ứng với hoàn cảnh diễn ra cuộc thi.

Chặng cuối của Speak Up 2021 dự kiến được diễn ra vào ngày 14/04/2022, hãy tiếp tục theo dõi trên fanpage “SPEAK UP 2021” để cổ vũ cho các thí sinh và nắm được những thông tin mới nhất của cuộc thi!

Trịnh Quỳnh Anh