Gần gũi hơn với cuộc sống theo phong cách của Truyền hình Quảng Ninh

16/02/2017, 16:48

Gần gũi hơn với cuộc sống theo phong cách của Truyền hình Quảng Ninh - Năm 2016 đánh dấu một sự đua nở của các chương trình mới trên sóng Truyền hình Quảng Ninh (QTV). Không quá nhiều, nhưng bước đầu các chương trình đã tạo được dấu ấn riêng trong lòng công chúng khán giả.

Êkip phóng viên Đài PT-TH Quảng Ninh thực hiện một chương trình giao lưu toạ đàm theo xu hướng truyền thông mới. Ảnh: PV

24h Khám phá - Thay đổi hoàn toàn Format

Vẫn lấy tên là 24h Khám phá nhưng sau 1 năm chỉnh sửa Format, chương trình đã thay đổi hoàn toàn nội dung và hình thức thể hiện, tạo một dấu ấn mới trong lòng khán giả Quảng Ninh. 24h Khám phá là một chương trình truyền hình thực tế với nội dung khám phá những địa danh, sản vật, những thú chơi, trải nghiệm nghề, những điều thú vị về Quảng Ninh mà khán giả chưa biết.

Với cách thức tung hứng ăn ý giữa 2 MC trường quay với 2 MC hiện trường, thông qua những thử thách do MC trường quay đặt ra, khán giả truyền hình đã được khám phá, tìm hiểu những điều thú vị, độc đáo từ mỗi trải nghiệm mà 2 MC hiện trường mang tới. Sau khi thay đổi Fomat mới, nhìn chung chương trình được khán giả đón nhận tích cực hơn. Các MC của chương trình đã trở thành những gương mặt quen thuộc của mỗi tối thứ 5 hằng tuần trên QTV3 và mỗi tối Chủ nhật hằng tuần trên QTV1.

Đặc biệt, với Format mới, năm 2016 cũng là năm 24h Khám phá huy động khá nhiều nhân vật trải nghiệm trong thực tế cuộc sống, những người chưa từng tham gia khám phá những vùng đất, công việc, nghề nghiệp, những sản vật của các địa phương. Qua chương trình, họ được trải nghiệm và nói lên cảm xúc, suy nghĩ thực của mình.

Đây cũng là chương trình truyền hình thực tế có giá trị nghệ thuật tương đối cao, được đầu tư công phu và cầu kì bậc nhất về mặt kĩ xảo ở Đài PT-TH Quảng Ninh hiện nay.

Ô cửa tuổi xanh - Góc nhìn mới của QTV về giới trẻ

Thực chất là một chương trình giao lưu tọa đàm xoay quanh các chủ đề liên quan tới lứa tuổi teen, nhưng thông qua cách thể hiện mới, bằng các tiểu phẩm hài hước về các vấn đề của cuộc sống, liên quan đến mối quan hệ giữa cha, mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình cũng như những vấn đề của giới trẻ hiện nay như: bị cô lập, cha mẹ bỏ nhau, bị đánh hội đồng, xả rác bừa bãi, yêu trong nhà trường... chương trình Ô cửa tuổi xanh là một nốt nhạc mới khá vang trong dàn nhạc QTV 2016.

Các vấn đề về giới trẻ từ trước tới nay ít được đề cập một cách chuyên sâu trên sóng truyền hình Quảng Ninh. Thi thoảng có một vài phóng sự chuyên đề phản ảnh về những vấn đề nổi cộm trong xã hội. Do vậy, việc ra đời chương trình Ô cửa tuổi xanh chuyên về các vấn đề của giới trẻ đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của khán giả xem truyền hình, tạo nên sự gần gũi, chân thực hơn trong cách thức truyền thông về giới trẻ.

Nụ cười Hạ Long - Lôi cuốn cảm nhận của người nước ngoài về Quảng Ninh

Năm 2016, QTV đã cho ra đời chương trình Nụ cười Hạ Long, một chương trình truyền hình theo phong cách thực tế sống động, trong đó đưa người nước ngoài vào đồng hành trong các điểm đến cùng với MC của chương trình. Chương trình được thực hiện bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Qua việc trải nghiệm thực tế của các du khách nước ngoài, sẽ giúp quảng bá mạnh mẽ những tiềm năng, thế mạnh, những nét độc đáo riêng của tỉnh Quảng Ninh. Việc có một chương trình truyền thông bằng tiếng Anh thông qua cách dẫn dắt sinh động, thực tế của các MC hiện trường đã giúp cho Nụ cười Hạ Long trở thành một chương trình khá thú vị trên sóng truyền hình Quảng Ninh.

Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Ninh vừa kỷ niệm 60 năm xây dựng và trưởng thành năm 2016. Ảnh: QTV

Bạn cần gì từ Chính quyền điện tử - đưa chính quyền gần dân hơn

Với Format hoàn toàn mới, Bạn cần gì từ chính quyền điện tử lấy ý tưởng từ nhu cầu thực tế của người dân trong cuộc sống để xây dựng nên chương trình. Đặc biệt chương trình sử dụng khá nhiều hiệu ứng của font kỹ xảo, với những kỹ xảo đồ họa sinh động để minh họa cụ thể cho người dân những thủ tục và hướng dẫn cách thức tiến hành các bước để đăng ký trực tuyến. Chương trình dù mới ra đời song đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của khán giả nhờ tính gần gũi của nó.

Bắt nhịp gần hơn với cuộc sống từ các bản tin Thời sự đầu giờ

Người dân Quảng Ninh có một thói quen là sau chương trình thời sự của VTV, bao giờ cũng phải xem Thời sự Quảng Ninh. Dù vậy một ngày trước đây, QTV chỉ có 4 bản tin thời sự chính trong tỉnh theo các khung giờ: sáng, trưa, chiều, tối. Nhiều tin tức, sự kiện khi cập nhật vào bản tin chính đã trở nên lỗi thời, không còn phù hợp.

Chính vì vậy, năm 2016, QTV đã mạnh dạn sắp xếp tin tức theo các Bản tin thời sự đầu giờ. Tức là cách khoảng 2 - 3h lại có một bản tin thời sự cập nhật các vấn đề, tin tức, sự kiện mới nhất để chuyển tải tới cho công chúng khán giả. Việc ra đời các bản tin đầu giờ từ 5-10 phút đã giúp cho QTV thức thời hơn trong sa bàn tin tức, có thể tiệm cận gần hơn với các vấn đề của đời sống.

Đặc biệt, trong năm 2016, chuyên mục Vì sức khỏe cộng đồng đã được QTV đưa vào trong chương trình thời sự hằng ngày với các vấn đề nóng hổi liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Rất nhiều những thực phẩm chưa sạch, chưa an toàn bị nêu tên, nhắc nhở, cảnh báo để người dân phòng tránh. Chương trình đã nhận được sự ủng hộ tích cực của khán giả Quảng Ninh./.

Thu Giang