Gần 400 hiện vật, tài liệu, hình ảnh quý trao tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam

22/04/2020, 23:29

Gần 400 hiện vật, tài liệu, hình ảnh quý trao tặng Bảo tàng Báo chí Việt Nam - Gần 400 hiện vật, tài liệu, hình ảnh quý giá liên quan tới lịch sử báo chí đã được trao tại lễ tiếp nhận hiện vật lần thứ 12 trong khuôn khổ của Hội báo Toàn quốc 2019.

 

Ngày 15/3, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2019, Hội Nhà báo Việt Nam và Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức buổi lễ tiếp nhận hiện vật lần thứ 12.

Buổi lễ tiếp nhận hiện vật đã diễn ra trong không khí xúc động, thắm tình đồng chí, đồng nghiệp của những người làm công tác báo chí.

 

Nhà báo Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Bảo tàng Báo chí Việt Nam thời gian qua đã nhận được sự ủng hộ, động viên to lớn của các nhà báo, gia đình Nhà báo, các cấp hội Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí ở T.Ư và địa phương. Mỗi hiện vật, tư liệu nhận được, vốn dĩ là những tài sản tinh thần quý giá được giữ gìn trong các cơ quan, đơn vị, trong các bộ sưu tập cá nhân, nay chính thức được trao gửi cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Bảo tàng Báo chí Việt Nam luôn coi đó là những tình cảm hết sức quý giá, xin hứa sẽ giữ gìn và giới thiệu rộng rãi nhất các di sản báo chí đó đến với công chúng trong, ngoài nước.

Trước đó, sáng cùng ngày, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng và 20 năm Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí”. Thông qua những nhân chứng lịch sử, những câu chuyện được kể lại của người trong cuộc, những hiện vật, bút tích, hình ảnh đều là bản gốc, triển lãm đã để lại ấn tượng sâu sắc với người xem.

Rất quan tâm đến Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hai lần gửi thư để động viên, dạy bảo, hướng dẫn một cách tỉ mỉ, chi tiết nghiệp vụ làm báo cách mạng… cho các học viên. Trong bức thư đề ngày 9-6-1949 của Người có đoạn viết: … “Lớp này là lớp học viết báo đầu tiên, tôi mong các chú và các cô, thi đua nhau học và hành cho xứng đáng là những người tiên phong trên mặt trận báo chí. Báo chí cũng phải thực hiện khẩu hiệu: “ tất cả để chiến thắng”!

Tiếp thu lời dạy của Người, các học viên của Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng sau ngày tốt nghiệp, được tung mình vào đời sống chiến đấu, lao động sáng tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên khắp mọi miền đất nước, góp phần làm rạng danh truyền thống báo chí cách mạng, tạo dựng sức mạnh của đội ngũ nhà báo- chiến sĩ. Nhiều người sau này đã trở thành những nhà báo, nhà hoạt động văn hóa văn nghệ nổi tiếng, có nhiều đóng góp được ghi nhận.

Triển lãm nhằm ghi nhớ một sự kiện lịch sử gắn liền với những chặng đường làm báo vinh quang dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người thầy đầu tiên của báo chí cách mạng, vị lãnh tụ xuất sắc của dân tộc ta; tôn vinh những đóng góp sáng tạo và hiệu quả trong công tác đào tạo cán bộ cách mạng, đào tạo cán bộ báo chí của đội ngũ những người thầy, những học viên của Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng 70 năm trước. Ngoài ra, triển lãm nhằm giới thiệu với các thế hệ nhà báo hôm nay và công chúng báo chí cả nước về một lớp nhà báo tiên phong trên mặt trận báo chí đã từng dành cả đời mình vì mục tiêu “Tất cả để chiến thắng” suốt những năm chống Pháp, chống Mỹ, những năm chiến tranh biên giới, những năm hòa bình gian khổ và anh dũng;

Triển lãm mang đến cho người xem, đặc biệt là các thế hệ làm báo về truyền thống và sức sống của báo chí cách mạng, một nền báo chí ra đời trong kháng chiến, từ nhân dân, vì nhân dân và dân tộc mà phát triển, mà vẻ vang.