Fidel Castro:

Người anh hùng trong lòng dân tộc Việt Nam

29/11/2016, 14:42

Người anh hùng trong lòng dân tộc Việt Nam - Sự ra đi của lãnh tụ Fidel Castro là mất mát lớn đối với nhân dân Cuba, đất nước CuBa. Nhân dân Việt Nam cũng không thể nào quên câu nói của ông: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Xem video phóng viên Tạp chí Người Làm Báo xây dựng về hình ảnh lãnh tụ Fidel Castro:

Tháng 9/1973, Fidel Castro là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam khi chiến tranh chưa kết thúc.

Trong lịch sử, Cuba là nước đầu tiên công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (tháng 12/1961), là nước đầu tiên thành lập Ủy ban đoàn kết với Việt Nam (tháng 9/1963), là nước đầu tiên và duy nhất lập Sứ quán bên cạnh Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tại vùng giải phóng (tháng 7/1967).

Năm 1967 được Cuba đặt tên là “Năm Việt Nam anh hùng”. Năm 1972, đê điều ở miền Bắc Việt Nam trở thành mục tiêu phá hoại của đế quốc Mỹ, Cuba đã lấy ngày 28/8/1972 làm “Ngày đê điều” và phát động chiến dịch tuyên truyền mới tố cáo tội ác đế quốc. Fidel Castro một lần nữa khẳng định: “Tình đoàn kết của chúng ta, niềm tin của chúng ta đối với nhân dân Việt Nam và ban lãnh đạo Việt Nam là vô điều kiện và tuyệt đối”.

Cuộc đời và sự nghiệp chính trị của lãnh tụ Cuba Fidel Castro. Ảnh: AFP Vietnam+

Tháng 9/1973, Fidel Castro là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam khi chiến tranh chưa kết thúc, đem đến cho chiến sỹ và nhân dân Việt Nam lời động viên chiến đấu và lời hứa đóng góp thực hiện mong ước của Bác Hồ xây dựng Việt Nam 10 lần to đẹp hơn.

Hình ảnh vị Tổng Tư lệnh với bộ quân phục màu xanh ôliu đứng trên nóc một lô cốt cũ của địch, phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng, là sự cổ vũ vô cùng to lớn đối với đồng bào chiến sĩ ta lúc đó.


Fidel Castro với câu nói bất hủ: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” .

“Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” là câu nói chí tình, chí nghĩa của Fidel trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên này. Trong những năm tháng khó khăn nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, câu nói ấy đã làm rung động bao trái tim nhân dân Cuba và nhân dân Việt Nam, cũng như hàng triệu người có lương tri trên toàn thế giới.

Cũng trong chuyến thăm lần đầu tiên này, Cuba đã giúp Việt Nam đào tạo trên 1.000 sinh viên Việt Nam ở trình độ Đại học và cao học; vận động ủng hộ Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc; tặng bò giống, gà giống và chi hơn 6 triệu USD để mua thiết bị hiện đại, đồng thời cử chuyên gia về cầu đường sang Việt Nam tham gia cùng bộ đội Trường Sơn mở rộng đường mòn Hồ Chí Minh. Đồng thời tặng Việt Nam 5 công trình kinh tế-xã hội được xếp vào loại tầm cỡ lúc bấy giờ với tổng trị giá khoảng 80 triệu USD, gồm: Khách sạn Thắng Lợi (tại Hồ Tây, Hà Nội), Bệnh viện Việt Nam - Cuba (tại Đồng Hới, Quảng Bình), Đường Xuân Mai, Trại bò giống Ba Vì, Xí nghiệp gà Lương Mỹ; …. Sự nhường cơm sẻ áo chí tình này thật nghĩa hiệp và đúng lúc.

Phát huy những tình cảm quý báu giữa Đảng và nhân dân hai nước, trong hơn nửa thế kỷ qua, bất chấp những biến động của tình hình Chính trị thế giới, tình đoàn kết chiến đấu và tình hữu nghị thắm thiết Việt Nam-Cuba vẫn không ngừng được củng cố, trở thành mẫu mực của tình cảm thủy chung, trong sáng, là tài sản vô giá mà hai Ðảng và nhân dân hai nước luôn giữ gìn, vun đắp.

Dù cách nhau nửa vòng trái đất nhưng mối quan hệ giữa Việt Nam - Cuba luôn bền chặt, khăng khít. 

Trong suốt nửa thế kỷ qua, hai nước đã luôn kề vai sát cánh bên nhau trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do. Ngày nay, hai nước luôn sát cánh bên nhau vững bước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Hình ảnh của người anh em Fidel Castro sẽ sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam, Fidel Castro – người hùng trong lòng mỗi dân Việt. Mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, anh em, trước sau như một, mối quan hệ đã trở thành biểu tượng của thời đại, là tài sản vô giá mà hai Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba luôn giữ gìn, bảo vệ, vun đắp và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau.

Người dân Cuba bày tỏ lòng tưởng nhớ tới cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro

Cuba thông báo để tang Cựu chủ tịch trong 9 ngày, từ 26/11 - 4/12. Ông sẽ an nghỉ tại thành phố Santiago de Cuba, Đông Nam Cuba. Trong thời gian này, các hoạt động biểu diễn sẽ tạm ngừng, cờ rủ được treo tại các tòa nhà chính quyền, cơ sở quân sự.

10 giờ sáng 28/11, lễ viếng lãnh tụ Cuba Fidel Castro được tổ chức trang trọng tại Đại sứ quán Cuba ở Hà Nội. Lãnh đạo Việt Nam quyết định để quốc tang tưởng nhớ cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro vào ngày 4/12.

Một vài hình ảnh khác:

Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng lãnh tụ Cuba Fidel Castro huy hiệu “Chiến sĩ Điện Biên Phủ,” nhân chuyến thăm của ông đến Việt Nam, tháng 9/1973.

Fidel Castro - người hùng trong lòng nhân dân Cuba.

 

Lãnh đạo Việt Nam quyết định để quốc tang tưởng nhớ cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro vào ngày 4/12.

Hà Anh