Facebook và sự phụ thuộc của người trẻ

22/04/2020, 23:29

Từ khi xuất hiện đến nay, Facebook được coi là một công cụ xã hội không chỉ nhằm tương tác và gắn kết những con người với nhau mà còn là một thú vui tiêu khiển thú vị của không ít bạn trẻ.

Có Facebook mới làm được việc

Đây được cho là một trong những công dụng hữu ích nhất của Facebook đối với giới trẻ. Với nhiều người, việc sử dụng facebook như một công cụ thông minh biết “nhắc nhở” mình những sự kiện quan trọng tiện lợi hơn rất nhiều so với việc gi chép vào một cuốn sổ ghi chú. Chỉ cần vài thao tác nhỏ, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về độ tin cậy và chính xác của kênh mạng xã hội này.

Lưu Ly, một sinh viên báo chí luôn quan tâm đến các sự kiện được giới thiệu trên mạng xã hội thường xuyên “nhờ” Facebook ghi nhớ hộ mình thời gian, địa điểm, thậm chí là cách nhanh nhất để đến được nơi sắp sửa diễn ra các hoạt động dự kiến. Cô cho biết: “Từ khi biết tận dụng tính năng này của Facebook, mình có thể yên tâm vì không lo bỏ sót một sự kiện nào. Chỉ cần click vào mục quan tâm một sự kiện, Facebook sẽ không bao giờ quên mình trước ngày diễn ra sự kiện”.

Đọc thông báo Facebook để cập nhật thông tin quan tâm từ trước là thói quen của nhiều người (Ảnh minh họa)

Không chỉ có công năng giúp người dùng không bỏ lỡ bất cứ một khoảnh khắc quan trọng nào đang và sẽ diễn ra, Facebook còn như một người bạn “có tâm” luôn nhớ tất cả những ngày sinh nhật và số điện thoại của bạn bè trong cộng đồng facebooker nếu chủ tài khoản để chúng ở chế độ công khai . Loan Lê, sinh viên trường ĐH Hồng Đức, nói :”Bạn bè của  mình rất nhiều, nhiều người lại sinh nhật trùng ngày với nhau nên mình ít khi tự phải nhớ mà đều do Facebook thông báo để gửi lời chúc tới họ tùy theo  mức độ thân sơ”.

Tiện lợi là vậy nhưng theo đánh giá của nhiều người, việc phụ thuộc vào facebook chứng tỏ mức độ thân thiết và quan tâm đến những mối quan hệ chỉ mang tính hình thức và xã giao. Thúy Hằng, sinh viên trường ĐH Kỹ thuật và Công nghiệp Hà Nội chia sẻ: “Với những người quan trọng, mình đều nhớ những thông tin cơ bản của họ. Trong công việc cũng vậy. Việc ỷ lại vào Facebook làm giảm sự tâm huyết đi đáng kể. Với mình việc nhận thông báo “nhắc nhở “ của Facebook chỉ là một hình thức vô thưởng vô phạt hằng ngày”.

Nhiều người cho rằng, giới trẻ hiện nay đã quá phụ thuộc vào mạng xã hội mà tiêu biểu là Facebook đã khiến các mối quan hệ giữa con người với nhau trở nên xa cách và lạnh nhạt khi sự quan tâm lại phải chịu tác động từ một kênh công nghệ. Rốt cuộc, facebook lại đang vô hình chung kết nối những con người xa cách về mặt địa lí nhưng lại đang dần nới rộng khoảng cách về mặt tình cảm của những mối quan hệ tưởng như rất gần gũi và thân mật.

Nhiều chiêu trò mới

Nhiều người đùa vui rằng: từ ngày có Facebook, ngày nào cũng có ý nghĩa và người trẻ thì nghiễm nhiên coi những ngày mà kênh mạng xã hội này quan tâm trở thành một phần quan trọng trong đời sống tinh thần của mình. Chỉ cần bớt chút thời gian lướt một vòng quanh cộng động đồng Facebook, không khó để người dùng có thể nhận được sự hưởng ứng  nhiệt tình của các bạn trẻ về những ngày: Quốc tế tỏ tình, quốc tế độc thân, ngày hạnh phúc,...

Với quan điểm của nhiều người, việc “hùa theo” mạng xã hội để chứng tỏ tình cảm của mình là một hành động lố bịch thái quá và không đáng được hoan nghênh bởi nó chỉ nhằm cho thấy sự “ thể hiện” của mình với những người bạn cùng chung mạng xã hội mà bạn tham gia.

Một trong những ngày quan trọng của Facebook nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ

Không quá chú ý đến những ngày kỉ niệm được Facebook tôn vinh, Thúy Hằng thẳng thắn: “Ngày của cha mẹ thì nên được thể hiện bằng những hành động cụ thể ngoài đời. Bạn gửi lời chúc trên Facebook họ cũng chẳng nhận được gì”.

Không chỉ hô biến những ngày bình thường trở thành những dịp kỉ niệm có ý nghĩa, nhiều trang, nhóm thông tin còn tạo ra những hình thức xả strees bằng các hình thức ghép ảnh và gắn theo một cái tên bất kì ai đó nhằm gây tiếng cười cho cộng động những người dùng Facebook.

Đánh giá về hình thức này, Tâm Trang (21 tuổi) khá thoải mái: “Mình đi làm cả ngày vất vả và rất áp lực. mở Facebook lên thấy những hình ảnh chế gây cười khiến mệt mỏi giảm đi nhiều”. Trang cho biết, với những hình bắt mắt và có độ hài hước cao, cô thường xuyên nhắc tên bạn bè ở phần bình luận để cả nhóm bạn cùng vào bàn luận. Tuy nhiên, Theo Trang, không phải ai khi được nhắc tên cũng vui vẻ bởi có trường hợp bức ảnh hoặc thông điệp của Facebook đụng chạm quá nhiều đến vấn đề riêng tư của họ.

Rõ ràng, khi Facebook đã trở thành một kênh giao lưu và kết nối giữa con người với nhau thì việc sáng tạo ra những hình thức gia tăng độ tương tác có ý nghĩa là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, mức độ sáng tạo của Facebook đã đạt được đến những giá trị nhân văn nào và người dùng liệu có dễ dàng bị cuốn vào những chiêu trò thu hút các lượt chia sẻ và bình luận hay không vẫn còn đang là một câu hỏi bỏ ngỏ  mãi chưa có lời giải đáp.

Ngọc Huyền